วันอาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

“ซูจี” ไม่ได้รับอนุญาตให้ทำหนังสือเดินทาง

เจ้าหน้าที่พม่าเปิดเผยว่า นางอองซาน ซูจี ได้ร้องขอทำหนังสือเดินทางก่อนการเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรกในรอบ 24 ปี แต่คำร้องของเธอยังไม่ได้รับอนุญาต

เจ้าหน้าที่พม่าที่ไม่เผยนาม กล่าวว่า ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยซึ่งชนะการเลือกตั้งซ่อมเมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา เริ่มกระบวนการขอทำหนังสือเดินทางตั้งแต่ก่อนวันสงกรานต์ แต่ถึงขณะนี้เธอยังไม่ได้รับหนังสือเดินทาง เจ้าหน้าที่พม่ากล่าวว่า นางซูจี มีแผนการเดินทางไปหลายประเทศ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียด

ด้านกระทรวงต่างประเทศนอร์เวย์ แถลงในวันนี้ว่า นางซูจี จะเดินทางไปกรุงออสโลในเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการเดินทางออกนอกประเทศครั้งแรกตั้งแต่ปี 1988 เป็นต้นมา เจ้าหน้าที่พม่าอีกคนหนึ่งบอกว่า หลังจากที่ นางซูจี ได้หนังสือเดินทางแล้ว เธอหวังจะเดินทางไปอย่างน้อย 3 ประเทศ และเจ้าหน้าที่หนังสือเดินทางเดินทางไปที่บ้านของ นางซูจี เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อถ่ายรูปเธอประกอบการทำหนังสือเดินทาง

นายญาณ วิน โฆษกพรรคเอ็นแอลดี ยืนยันว่า นางซูจีมีกำหนดเดินทางเยือนนอร์เวย์และอังกฤษช่วงกลางเดือน มิ.ย.นี้ เป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกนับตั้งแต่เดินทางกลับมายังพม่า เพื่อมาเยี่ยมมารดาเมื่อปี 1988 โดยในการเดินทางเยือนอังกฤษราว 1 สัปดาห์ นางซูจีจะกลับไปเยือนเมืองออกซ์ฟอร์ด ที่เธอเคยศึกษาระดับมหาวิทยาลัย และจะไปเยี่ยมบุตรชายทั้ง 2 คน ส่วนการเดินทางเยือนนอร์เวย์ นางซูจีจะเข้ารับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ซึ่งได้มอบรางวัลดังกล่าวให้กับเธอในปี 2000 แต่เธอไม่สามารถเดินทางไปรับได้ด้วยตัวเองเพราะอยู่ระหว่างถูกกักบริเวณในบ้านพัก ทั้งนี้ โฆษกพรรคเอ็นแอลดียังระบุว่า นางซูจี อาจจะเดินทางเยือนประเทศอื่นๆ ด้วย

 

วันที่ 21/04/2555 เวลา 0:17 น.



เที่ยวทะเล เที่ยวเกาะ ที่ไหนกันดี ?

View Results

Loading ... Loading ...



‘เจนี่’ ฟิตเปรี้ยะฉลองโสด [12/05/2556]
ฮอตเวอร์ตลอดศก เห็นจะไม่มีใครเกิน “เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ” นางเอกสาวสไตล์ เริ่ด เชิด สวย เฉี่ยว แต่ไม่หยิ่ง เพราะประสบการณ์ในวงการ 16 ปี สอนให้เธอรู้ว่า ทำอย่างไรจะอยู่ทำงานในอาชีพนี้ได้ยืนยาว