วันเสาร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

“ร้านถูกใจ” เจอโรคเลื่อน 27 เม.ย.

แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเปิดโครงการโชห่วยช่วยชาติ หรือร้านถูกใจที่ได้รับอนุมัติงบจาก ครม. 1,340 ล้านบาท ว่า ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์ยังไม่สามารถเปิดตัวร้านถูกใจได้ทันกำหนดที่วางไว้ แม้ที่ผ่านมาจะมีการเลื่อนเปิดร้านถูกใจทั่วประเทศออกมา 3 ครั้งแล้ว จากเดิมกำหนดนำร่องเปิดในกรุงเทพฯ และปริมณฑลตั้งแต่วันที่ 19 เม.ย.55 แต่ได้ปรับเลื่อนเป็นวันที่ 25 เม.ย.ต่อมาเลื่อนอีกเป็นวันที่ 27 เม.ย. และจนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่สามารถเปิดร้านถูกใจนำร่องได้

ทั้งนี้สาเหตุที่ไม่สามารถดำเนินการร้านถูกใจได้ตามกำหนด เนื่องจากกระทรวงพาณิชย์ได้รับงบประมาณ 1,340 ล้านบาทล่าช้า เพราะติดขั้นตอนการเบิกจ่ายจากสำนักงบประมาณ ส่งผลให้การทำแผนประชาสัมพันธ์ไม่ได้ตามเป้าหมาย รวมถึงอยู่ระหว่างรอบริษัทไปรษณีย์ไทย ทดลองระบบการสั่งซื้ออยู่ นอกจากนี้ยังมีร้านค้าที่สมัครเข้าร่วมโครงการร้านถูกใจไม่มากนัก โดยตั้งแต่เปิดรับสมัครเมื่อต้นเดือน เม.ย.ถึงปัจจุบัน มีร้านค้าสมัครเข้าร่วมโครงการร้านถูกใจในพื้นที่กรุงเทพฯ เพียงกว่า 500 ราย จากเป้าหมาย 2,000 ราย

สำหรับเป้าหมายการดำเนินการร้านถูกใจ กระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าหมายใช้เป็นช่องทางจำหน่ายสินค้าราคาถูกกว่าท้องตลาด 20% เพื่อช่วยลดปัญหาค่าครองชีพแก่ประชาชนในภาวะที่ราคาสินค้ากำลังปรับขึ้น โดยตั้งเป้าหมายเปิดร้านถูกใจในเขตกรุงเทพฯ และ 15 จังหวัดใหญ่ในเขตอำเภอเมือง 2,000 แห่งภายใน เม.ย.นี้ และที่เหลืออีก 8,000 แห่งเปิดให้ครบภายในเดือน พ.ค.นี้ เพื่อให้ครบ 10,000 แห่งทั่วประเทศ และช่วยลดค่าครองชีพประชาชนเดือนละ 600 ล้านบาท อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้รับรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ได้เริ่มอนุมัติร้านค้าที่ผ่านเข้าร่วมโครงการโชห่วยช่วยชาติ และเริ่มกระจายชั้นวางสินค้าบ้างแล้ว ซึ่งจะเร่งเปิดร้านถูกใจให้ได้โดยเร็วที่สุดภายในต้นเดือน พ.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการลงพื้นที่สอบถามร้านค้าโชห่วยในเขตกรุงเทพฯ พบว่า ส่วนใหญ่ไม่สนใจเข้าร่วมโครงการ เพราะกลัวว่ายุ่งยากและไม่เข้าใจกับระบบการค้าของโครงการร้านถูกใจ อีกทั้งกังวลหากมีการเข้าโครงการแล้วจะขายของได้รับกำไรเหมือนเดิมหรือไม่ เนื่องจากถูกควบคุมราคาขายจากรัฐเคร่งครัดทั้งที่ต้นทุนสินค้าขยับขึ้นไปมากแล้ว และที่สำคัญหากโครงการนี้สิ้นสุดจะกระทบต่อระบบการสั่งซื้อสินค้าในปัจจุบัน ที่มีการรับสินค้าจากยี่ปั๊ว ซาปั๊ว และได้รับเครดิตล่วงหน้า แต่ถ้าเปลี่ยนแปลงมา อาจไม่ได้รับเครดิตเหมือนเดิมอีก

ด้านนางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวถึงกรณีมีข่าวว่าสินค้าเครื่องแบบนักเรียนได้มีการปรับราคาในช่วงนี้ ว่า ไม่เป็นความจริง เพราะการปรับขึ้นค่าแรงงานเป็น 300 บาทต่อวันในพื้นที่ 7 จังหวัด จะมีผลกระทบกับต้นทุนการผลิตเครื่องแบบนักเรียนเพียง 1-5% เท่านั้น ประกอบกับผู้ประกอบการยังมีสต็อกสินค้าเดิมอยู่ จึงยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดขอปรับราคาสินค้าเครื่องแบบนักเรียนมายังกรมการค้าภายใน

 

วันที่ 28/04/2555 เวลา 3:23 น.



เที่ยวทะเล เที่ยวเกาะ ที่ไหนกันดี ?

View Results

Loading ... Loading ...



‘ชมพู่’ เซ็กซี่เปล่งปลั่งสุดๆ [19/05/2556]
นาทีนี้เอ่ยถึงดาราสาวที่ฮอตตลอดศก เพอร์เฟกต์เพียบพร้อมไปด้วย “ความสำเร็จ” ในทุกๆ ด้าน คงไม่พ้น “ชมพู่-อารยา เอฮาร์เก็ต” เธอเริ่มฉายแววจากเวทีประกวด “มิสมอเตอร์โชว์” ปี 2541