วันศุกร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

โซลาร์เซลดีไซน์ใหม่

พลังงานทางเลือกที่เห็นกันเจนตา บนหลังคาอาคารและโรงเรือนเป็นแผงสีดำขนาดใหญ่ และไม่เคยเปลี่ยนรูปโฉมมานมนานนั้น บัดนี้เทคโนโลยีและดีไซน์ที่ก้าวไม่หยุดทำให้แผงโซลาร์เซลดำๆ สามารถเป็นได้ทั้งแหล่งผลิตพลังงานที่ยั่งยืน แถมมีลักษณะภายนอกสวยงามกลมกลืนกับสถาปัตยกรรมต่างๆ มากกว่าแบบเดิม

ความเปลี่ยนแปลงที่กล่าวถึงนี้เป็นงานออกแบบของบริษัท SMIT ซึ่งพัฒนาแผงโซลาร์เซลแบบใหม่ที่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้จากแสงอาทิตย์และลม ให้อยู่ในรูปแผ่นเล็กๆ เหมือนใบไม้หลากสี หลายรูปร่าง สามารถเรียงต่อกันได้ในระบบโมดูลาร์ เมื่อเรียงร้อยเข้าด้วยกันแล้ว ก็คล้ายเป็นเถาไม้เลื้อยที่ขึ้นปกคลุมอาคารยุคใหม่

โซลาร์ไอวี่ไม่ได้คิดใหม่เพียงชื่อนี้เพื่อความสวยงาม แต่ได้นำหลัก Form Follow Function มาใช้ “ปลูก” แผงรูปร่างใบไม้ทำให้เกิดการใช้งานที่ยืดหยุ่นมากขึ้น ไม่จำกัดตำแหน่งติดตั้ง จะเว้นจังหวะตรงหน้าต่าง หรือโค้งไปตามมุมก็ได้ ต่อกันได้หลากรูปแบบ ขยายเป็นแผงใหญ่เท่าที่ต้องการ สามารถซ่อมแผงชำรุดเปลี่ยนเฉพาะจุดได้ง่ายอีกต่างหาก

เป็นดีไซน์เพื่อแก้ปัญหาทั้งการใช้งานและความงาม ที่จะช่วยเพิ่มทางเลือก กระตุ้นให้เกิดการใช้งานอย่างแพร่หลาย และสนุกสนานมากขึ้นด้วย (ที่มา : creativemove)

วันที่ 13/05/2555 เวลา 7:34 น.เริ่มหนาวแล้วจะไปเทียวที่ไหนกัน

View Results

Loading ... Loading ...‘เฌอเบลล์’พลิกเซ็กซี่ซุ่มคบหนุ่มนอกวงการ [22/11/2557]
ถือเป็นอีกหนึ่งนางเอกดาวรุ่ง ที่ไม่ว่าจะแสดงละครเรื่องไหนก็จะถูกจับตามองมากๆ ได้รับบทบาท มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ถึงขนาดได้รางวัล “นักแสดงดาวรุ่งหญิง” เป็นเครื่องการันตี