วันศุกร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2557

โซลาร์เซลดีไซน์ใหม่

พลังงานทางเลือกที่เห็นกันเจนตา บนหลังคาอาคารและโรงเรือนเป็นแผงสีดำขนาดใหญ่ และไม่เคยเปลี่ยนรูปโฉมมานมนานนั้น บัดนี้เทคโนโลยีและดีไซน์ที่ก้าวไม่หยุดทำให้แผงโซลาร์เซลดำๆ สามารถเป็นได้ทั้งแหล่งผลิตพลังงานที่ยั่งยืน แถมมีลักษณะภายนอกสวยงามกลมกลืนกับสถาปัตยกรรมต่างๆ มากกว่าแบบเดิม

ความเปลี่ยนแปลงที่กล่าวถึงนี้เป็นงานออกแบบของบริษัท SMIT ซึ่งพัฒนาแผงโซลาร์เซลแบบใหม่ที่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้จากแสงอาทิตย์และลม ให้อยู่ในรูปแผ่นเล็กๆ เหมือนใบไม้หลากสี หลายรูปร่าง สามารถเรียงต่อกันได้ในระบบโมดูลาร์ เมื่อเรียงร้อยเข้าด้วยกันแล้ว ก็คล้ายเป็นเถาไม้เลื้อยที่ขึ้นปกคลุมอาคารยุคใหม่

โซลาร์ไอวี่ไม่ได้คิดใหม่เพียงชื่อนี้เพื่อความสวยงาม แต่ได้นำหลัก Form Follow Function มาใช้ “ปลูก” แผงรูปร่างใบไม้ทำให้เกิดการใช้งานที่ยืดหยุ่นมากขึ้น ไม่จำกัดตำแหน่งติดตั้ง จะเว้นจังหวะตรงหน้าต่าง หรือโค้งไปตามมุมก็ได้ ต่อกันได้หลากรูปแบบ ขยายเป็นแผงใหญ่เท่าที่ต้องการ สามารถซ่อมแผงชำรุดเปลี่ยนเฉพาะจุดได้ง่ายอีกต่างหาก

เป็นดีไซน์เพื่อแก้ปัญหาทั้งการใช้งานและความงาม ที่จะช่วยเพิ่มทางเลือก กระตุ้นให้เกิดการใช้งานอย่างแพร่หลาย และสนุกสนานมากขึ้นด้วย (ที่มา : creativemove)

วันที่ 13/05/2555 เวลา 7:34 น.ฤดูฝนปีนี้ไปเที่ยวไหนกันดี

View Results

Loading ... Loading ...‘อะตอม’ตูมต่อเนื่องเปลี่ยนชื่อดวงพุ่งงานเข้า-เซ็กซี่กว่าเดิม [25/10/2557]
“อะตอม-ภัคจิรา วิศววิสุทธิ์” ที่เข้าวงการแรกๆ ได้ฉายา “อั้ม พัชราภา2” มาแล้ว เพราะใบหน้า ทรงผมคลับคล้ายคลับคลาไม่น้อย แต่พอเข้าวงการมาหลายปี คนเริ่มทักน้อยลง เหตุที่เธอมีบุคลิกเฉพาะตัวเป็นของตัวเอง