วันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ญี่ปุ่น เห็นชอบ กม. “ขึ้นภาษีการค้า”

 

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค รายงานว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจำนวน 57 คน ไม่เห็นชอบกับร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งรวมถึงนายอิชิโร โอซาวาอดีตผู้ก่อตั้งพรรคประชาธิปไตยญี่ปุ่น ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล เจ้าของฉายา “โชกุนเงา” ซึ่งมีรายงานว่าเขากำลังก่อตั้งพรรคใหม่

นายกรัฐมนตรีโยชิฮิโกะ โนดะ กล่าวว่า การเพิ่มอัตราภาษีการค้าจากร้อยละ 5 เป็น 10 ภายในปี 2015 นั้น ถือเป็นกุญแจสำคัญในการลดหนี้สาธารณะของญี่ปุ่น และช่วยนำเงินไปสนับสนุนค่าใช้จ่ายด้านสวัสดิการสังคม

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา สภาผู้แทนราษฎรญี่ปุ่นได้ลงมติผ่านความเห็นชอบร่างกฎหมายเพิ่มการเก็บภาษีการค้า โดยมี ส.ส.ลงมติสนับสนุน 363 เสียง จากทั้งหมด 459 เสียง ขณะที่มีผู้คัดค้าน 96 เสียง ในจำนวนนี้เป็น ส.ส.ในพรรคประชาธิปไตย ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลถึง 57 เสียง

นายโนดะ กล่าวว่า การขึ้นภาษีขายดังกล่าว หรือที่เรียกว่า “ภาษีการบริโภค” คือปัจจัยสำคัญในการรับมือกับปัญหาด้านการเงินของประเทศ และช่วยเพิ่มงบประมาณในการสนับสนุนนโยบายด้านสวัสดิการสังคมของรัฐ ที่นับวันญี่ปุ่นจะมีประชากรสูงวัยเพิ่มขึ้น ซึ่งคาดการณ์กันว่า ภายในปี 2060 ประชากรญี่ปุ่นในกลุ่มวัยเกษียณ จะเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 40 ของประชากรทั้งหมด ซึ่งหมายความว่า ประชากรในวัยทำงานจะลดลง ซึ่งเท่ากับเงินภาษีจะลดลงด้วย

โดยจากนี้ไป ร่างกฎหมายดังกล่าวจะถูกส่งต่อให้วุฒิสภาลงมติรับรองซึ่งคาดว่าน่าจะผ่านความเห็นชอบ สำหรับร่างกฎหมายฉบับนี้กำหนดจะเพิ่มการเก็บภาษีการค้าจากร้อยละ 5 ในปัจจุบัน เป็นร้อยละ 8 ในปี 2014 และเพิ่มเป็นร้อยละ 10 ในปี 2015 ก่อนที่จะมีการลงมติในวันนี้ นายกรัฐมนตรีโยชิฮิโกะ โนดะ ได้ร้องขอให้ ส.ส.ในพรรครัฐบาลมีความเป็นเอกภาพในการสนับสนุนร่างกฎหมาย โดยให้เหตุผลว่าการขึ้นภาษีและมาตรการอื่นๆ มีความจำเป็นต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลดหนี้สาธารณะของประเทศ

วันที่ 29/06/2555 เวลา 10:04 น.



เที่ยวทะเล เที่ยวเกาะ ที่ไหนกันดี ?

View Results

Loading ... Loading ...



‘เจนี่’ ฟิตเปรี้ยะฉลองโสด [12/05/2556]
ฮอตเวอร์ตลอดศก เห็นจะไม่มีใครเกิน “เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ” นางเอกสาวสไตล์ เริ่ด เชิด สวย เฉี่ยว แต่ไม่หยิ่ง เพราะประสบการณ์ในวงการ 16 ปี สอนให้เธอรู้ว่า ทำอย่างไรจะอยู่ทำงานในอาชีพนี้ได้ยืนยาว