อภ.ชี้ภูมิแพ้ใช้ยาคลอเฟนนิรามีน
อาการคัดจมูกไม่หาย
น.พ.วิทิต อรรถเวชกุล เปิดเผยว่า อาการคัดจมูก มีน้ำมูก เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ สาเหตุที่พบมากมักเกิดจากการเป็นหวัด ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือเกิดจากโรคภูมิแพ้ ซึ่งทั้งสองกรณีสามารถบรรเทาอาการได้ด้วยยาคลอเฟนนิรามีน แต่หากเกิดจากกรณีเป็นภูมิแพ้ยาคลอเฟนนิรามีนก็จะออกฤทธิ์ได้โดยตรง คือสามารถลดน้ำมูกได้ แต่ไม่สามารถลดอาการคัดจมูกได้ ซึ่งหากการคัดจมูกเกิดจากอาการแพ้ยาคลอเฟนนิรามีนก็จะระงับการคัดจมูกได้ด้วย
ในกรณีที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส หรือเป็นหวัด ยาคลอเฟนนิรามีนจะเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ คือทำให้น้ำมูกหยุดไหลในช่วงนั้น แต่เมื่อหยุดการใช้ยา เชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสยังมีอยู่ในร่างกาย อาการนี้ก็จะกลับมาใหม่ ซึ่งกรณีดังกล่าวต้องกลับไปดูถึงสาเหตุของการเกิดโรค เช่น ถ้าน้ำมูกมีสีเหลืองเขียว หรือมีอาการเจ็บคอมากๆ อาจเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งต้องใช้ยาปฏิชีวนะร่วมด้วย อย่างไรก็ตาม หากไม่ใช่เกิดจากภูมิแพ้แล้วมีน้ำมูก ควรปรึกษาแพทย์หรือปรึกษาเภสัชกรประจำร้านขายยา
ผู้อำนวยการ กล่าวอีกว่า สำหรับผลข้างเคียงของการใช้ยาคลอเฟนนิรามีนนั้นอาจทำให้เกิดอาการง่วงซึม ต้องระวังในกรณีที่จำเป็นต้องขับขี่รถยนต์ จักรยานยนต์ หรือทำงานกับเครื่องจักร เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้ อีกทั้งยาดังกล่าวอาจทำให้เกิดอาการคอ ปาก แห้ง หรือตาแห้งร่วมด้วย ซึ่งผู้ป่วยควรจิบน้ำอุ่นบ่อยๆ ปัญหาอีกอย่างคือ ทำให้เกิดอาการปัสสาวะคั่ง หรือปัสสาวะยาก ต้องระมัดระวังมากๆ ในกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นโรคต่อมลูกหมากโต หากดูรายละเอียดที่ฉลากยาจะระบุไว้ว่าห้ามใช้ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีโรคต่อมลูกหมากโต และกลุ่มโรคต้อหิน ซึ่งจะทำให้เกิดอาการแย่ลง ทั้งนี้หากผู้ใช้ยามีปัญหากับการใช้ยาควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรในทันที
วันที่ 12/06/2555 เวลา 1:06 น.
[19/06/2556]นักวิชาการจี้สธ.ชี้ชัดแร่ใยหินไครโซไทล์
[19/06/2556]เตือนแฟชั่น “สัก-เจาะ-เพ้นท์-ต่อ”
[18/06/2556]คอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ
[18/06/2556]มอบทุนการศึกษา
[18/06/2556]อย.จัดงานใหญ่แสดง
[18/06/2556]ไข้เลือดออกระบาด
[17/06/2556]เตือนฝนตกบ่อยกลุ่มเสี่ยง
[17/06/2556]บอร์ด สปสช.ปลื้มชาวบ้าน
[17/06/2556]อภ.มอบทุนการศึกษากว่า2ล.
[16/06/2556]เลี่ยงอาหารเช้าเสี่ยงเบาหวาน
[6:36 น.]กรุงเทพมีฝนร้อยละ60
[0:32 น.]“แทมมี่” ลิ่งรอบ 2 คัดหวดวิมเบิลดัน
[18:00 น.]พศ.เตือนพระปฏิบัติตามระเบียบ
[17:39 น.]กรรมการ มส.ปรามพุทธพาณิชย์
[17:28 น.]ปิดตลาดหุ้นมูลค่าซื้อขาย
[17:12 น.]สรรพากรเดินหน้าตรวจภาษีบ.นำเข้ารถหรู
[16:22 น.]เด้งซี 10 เข้ากรุ พิษทุจริตครูผู้ช่วย
[15:52 น.]ราคาซื้อขายทองคำ ณ
[15:31 น.]สพฐ.เผยบริษัทยื่นอีออกชัน
[14:22 น.]ราคาซื้อขายทองคำ ณ

เอาไม่อยู่! ‘นาตาลี’ เครียดจัด [16/06/2556]
“รักกับผู้ชายเจ้าเสน่ห์ ต้องทำใจเป็นธรรมดา” นาทีนี้ดารา-นางแบบสาวที่น่าเห็นใจสุดๆ ไม่พ้น “นาตาลี เจียรวนนท์” วัย 33 ปี ทายาทเจ้าของธุรกิจซีพีอันลือลั่น ที่เพิ่งเจอข่าวไม่แฮปปี้หัวใจ เมื่อแฟนหนุ่ม “ฟลุค เกริกพล” ยังไม่สิ้นลายคาสโนวา อย่างที่คิดๆ กัน




