วันศุกร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2557

‘มหาสารคามเกมส์’ ครั้งที่ 29

จัด33กีฬาแข่งมี.ค.56

 

การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) มีมติมอบให้ จ.มหาสารคาม เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 29 “มหาสารคามเกมส์” ระหว่างวันที่ 18-29 มีนาคม 2556 ใช้ตราสัญลักษณ์เป็นรูป พระบรมธาตุนาดูน ส่วนสัตว์นำโชคคือ “ปูทูลกระหม่อมหรือปูแป้ง”

นายกนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ร่วมกับ นายสุทธินันท์ บุญมี รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม, นายมนตรี ไชยพันธุ์ รองผู้ว่าการ กกท.ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา, ดร.ยิ่งยศ อุดรพิมพ์ นายกสมาคมกีฬาจังหวัดมหาสารคาม, ดร.คมคาย อุดรพิมพ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดมหาสารคาม, พล.ต.ต.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดมหาสารคาม และ รศ.ดร.สมเจตน์ ภูศรี อธิบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎมหาสารคาม แถลงข่าวการจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 29 “มหาสารคามเกมส์” ณ ห้องบอลลูม 1 ชั้น 2 โรงแรมรอยัล ภูเก็ต ซิตี้ จังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2555

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวว่า ตามที่ กกท.ได้มีมติเห็นชอบให้ จ.มหาสารคาม จัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 29 “มหาสารคามเกมส์” ระหว่างวันที่ 18-29 มีนาคม 2556 นั้น กกท.ขอแสดงความยินดีที่ จ.มหาสารคาม ได้มีโอกาสแสดงศักยภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาดังกล่าว ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นที่ประทับใจแก่ประชาชนทั่วไป และคาดหวังว่า จ.มหาสารคาม จะสามารถจัดการแข่งขันได้เป็นอย่างดี ประสบความสำเร็จ ได้มาตรฐานระดับสากล อย่างสมเกียรติ และสามารถพัฒนากีฬาต่อไปสู่ระดับนานาชาติ ซึ่งจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการสนับสนุนขององค์การบริหารส่วนจังหวัด รวมทั้ง หน่วยงานต่างๆ ของจังหวัด และความร่วมมือร่วมใจของคนในจังหวัด

รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 29 “มหาสารคามเกมส์” จะจัดการแข่งขันขึ้นระหว่างวันที่ 18-29 มีนาคม 2556 โดยมีการชิงชัย จำนวน 33 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กีฬาบังคับ ได้แก่ กรีฑา และว่ายน้ำ, กีฬาสากล ได้แก่ กอล์ฟ, กาบัดดี้, คาราเต้โด, จักรยาน (ลู่, ถนน, ภูเขา), ตะกร้อ (เซปักตะกร้อ, ตะกร้อลอดห่วง), เทควันโด, เทเบิลเทนนิส, บาสเกตบอล, สนุกเกอร์, แบดมินตัน, เปตอง, ฟุตบอล, ฟุตซอล, ฟันดาบสากล, มวยปล้ำ, มวยสากลสมัครเล่น, ยกน้ำหนัก, ยิงปืน, ยิมนาสติก, ยูโด, รักบี้, เรือพาย, เทนนิส, ลีลาศ, วอลเลย์บอล (ในร่ม, ชายหาด) วูซู, แฮนด์บอล, หมากล้อม, คริกเก็ต และเนตบอล และกีฬาอนุรักษ์ ได้แก่ มวยไทยสมัครเล่น ขณะนี้ จังหวัดได้มีการเตรียมการต่างๆ ไว้พร้อมเกือบทั้งหมดแล้ว ซึ่งในด้านสนามที่ใช้ในการแข่งขันและฝึกซ้อม จ.มหาสารคาม ได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัย, สถาบันการศึกษา ในการสนับสนุนพื้นที่ในการจัดการแข่งขัน รวมทั้ง สนามกีฬากลางจังหวัดมหาสารคาม ที่เพิ่งก่อสร้างเสร็จในปี 2555 และสนามกีฬาในโรงแรมขนาดใหญ่ของภาคเอกชน โดยคำนึงถึงความถูกต้องตามมาตรฐานสากล ระเบียบของ กกท. และสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย นอกจากนี้ จ.มหาสารคาม ยังได้จัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ อาทิ ที่พัก และเจ้าหน้าที่ ไว้อย่างเพียงพอ ด้านการคมนาคม ค่อนข้างเดินทางสะดวกสบาย ทั้งรถยนต์ รถไฟ เครื่องบิน และรถยนต์ส่วนตัว ส่วนในการรักษาความปลอดภัย จ.มหาสารคาม ได้เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ, อส., อปพร. ไว้กว่า 3,000 นาย ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนคอยดูแลอำนวยความสะดวกตามสนามแข่งขัน ที่พัก และจุดต่างๆ ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อสร้างความประทับใจให้ผู้มาร่วมการแข่งขัน เป็นที่ยอมรับและก้าวสู่ระดับมาตรฐานสากล ซึ่งการจัดการแข่งขันดังกล่าว จ.มหาสารคาม คาดว่าจะใช้งบประมาณไม่น้อยกว่า 70 ล้านบาท

อนึ่ง การจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 29 “มหาสารคามเกมส์” ได้ใช้ตราสัญลักษณ์การแข่งขันเป็นรูปพระบรมธาตุนาดูน ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของประชาชนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบร่วมกับเส้นสายลวดลายที่สื่อสารถึงความเคลื่อนไหวเคลื่อนที่ แสดงออกถึงความทันสมัย และเทคโนโลยีจากการเป็นเมืองตักสิลานคร ที่หมายถึง “เมืองแห่งการศึกษา” ส่วนสัญลักษณ์นำโชค (มาสคอต) เป็น ปู โดยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงพระราชทานอนุญาต อัญเชิญพระนามของพระองค์มาเป็นนามของปูน้ำจืดชนิดนี้ และได้รับพระราชทานอนุญาตให้เรียกชื่อปูชนิดนี้ว่า ปูทูลกระหม่อม หรือปูแป้ง ซึ่งเป็นปูที่มีสีสันสวยงาม และพบแห่งเดียวที่ จ.มหาสารคาม ซึ่งนำมาใช้เป็น มาสคอต ในการแข่งขันครั้งนี้ 2 ตัว มีชื่อว่า “พี่ปูแป้ง-น้องลำพัน” และมีคำขวัญสำหรับการจัดการแข่งขันว่า “แข่งขันด้วยน้ำใจ ชิงชัยความเป็นเลิศ ก่อเกิดมิตรภาพ”

 

 

วันที่ 5/06/2555 เวลา 10:09 น.ฤดูฝนปีนี้ไปเที่ยวไหนกันดี

View Results

Loading ... Loading ...‘อะตอม’ตูมต่อเนื่องเปลี่ยนชื่อดวงพุ่งงานเข้า-เซ็กซี่กว่าเดิม [25/10/2557]
“อะตอม-ภัคจิรา วิศววิสุทธิ์” ที่เข้าวงการแรกๆ ได้ฉายา “อั้ม พัชราภา2” มาแล้ว เพราะใบหน้า ทรงผมคลับคล้ายคลับคลาไม่น้อย แต่พอเข้าวงการมาหลายปี คนเริ่มทักน้อยลง เหตุที่เธอมีบุคลิกเฉพาะตัวเป็นของตัวเอง