วันอาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

แผ่นประคบร้อนเมล็ดธัญพืชและสมุนไพรผลงานอาจารย์ ม.เชียงใหม่


อาจารย์นักวิจัย คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำส่วนผสมของเมล็ดธัญพืชและสมุนไพรในท้องถิ่น พัฒนาเป็นแผ่นประคบร้อน ช่วยบำบัดและบรรเทาอาการปวด เพิ่มโอกาสการเข้าถึงแก่ผู้ป่วยเพื่อความสะดวกต่อการนำไปใช้ที่บ้านหรือที่ทำงาน พร้อมลดค่าใช้จ่าย การนำเข้าสารประกอบแผ่นประคบร้อนจากต่างประเทศ

ผศ.ดร.อาทิตย์ พวงมะลิ คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า การบำบัดรักษาด้วยความร้อนชื้นชนิดตื้น (superficial-moist heat) เป็นวิธีการหนึ่งสำหรับการรักษาทางกายภาพบำบัด (physical therapy) เพื่อประโยชน์ในการบำบัดรักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาทางระบบประสาทโครงร่างและกล้ามเนื้อ เพื่อคลายกล้ามเนื้อ เพิ่มความยืดหยุ่น ลดความปวด ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ โดยอาศัยหลักการถ่ายเทความร้อนจากอุปกรณ์แผ่นประคบร้อนเข้าสู่ผิวหนังและเนื้อเยื่อขณะทำการวางประคบ ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์แผ่นประคบร้อนที่ใช้ในทางกายภาพบำบัดในปัจจุบันนั้นเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่มีส่วนผสมของสารประกอบประเภทซิลิกอนไดออกไซด์บรรจุอยู่ภายใน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยดูดเก็บและรักษาความร้อน แต่มักประสบปัญหาเรื่องการระคายเคืองเมื่อสัมผัสกับเนื้อสารเคมี ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ และมีราคาแพง ตลอดจนต้องใช้ร่วมกับถังต้ม (hydrocollator) ซึ่งเป็นครุภัณฑ์ที่มีราคาแพงและต้องใช้กระแสไฟฟ้าอยู่ตลอดเวลา

จากสาเหตุดังกล่าวจึงได้ทำการศึกษาวิจัยถึงวัสดุธรรมชาติและส่วนผสมของสมุนไพร ที่มีศักยภาพในการพัฒนาเป็นแผ่นประคบร้อนเพื่อผลทางการบำบัดรักษาและผลทางด้านเภสัช-สุคนธบำบัด (pharmaco-aromatherapy) สำหรับทดแทนแผ่นประคบร้อนชนิดดั้งเดิมซึ่งมีสารเคมีเป็นส่วนประกอบและยังต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ภายใต้การสนับสนุนทุนวิจัยจาก สกว. ภาคอุตสาหกรรม ประจำปี 2552

พบว่าส่วนผสมของเมล็ดธัญพืชและสมุนไพรในท้องถิ่น ซึ่งทีมวิจัยได้ใช้เมล็ดข้าวโพดข้าวเหนียวผสมกับสมุนไพรไทยหลายชนิด เช่น ไพร ขมิ้นชัน ส้มป่อย ผิวมะกรูด เมื่อผ่านการอบด้วยเตาอบไมโครเวฟ มีคุณสมบัติในการเก็บรักษาและคลายความร้อนได้ดีและครอบคลุมช่วงอุณหภูมิที่ใช้ในการบำบัดรักษา โดยอุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ที่ 40-45 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประคบประมาณ 20 นาที จึงมีศักยภาพในการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์แผ่นประคบร้อนเมล็ดธัญพืชสมุนไพรที่มีคุณสมบัติต่อการบำบัดรักษาและบรรเทาอาการปวดในทางคลินิก อันเป็นประโยชน์ในการเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงวิธีการบำบัดรักษาด้วยความร้อนชื้นชนิดตื้นให้แก่ผู้ป่วย เพื่อใช้ที่บ้านหรือที่ทำงานได้สะดวกยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถพัฒนาต่อยอดในเชิงพาณิชย์ได้อีกด้วย

ผลิตภัณฑ์แผ่นประคบร้อนเมล็ดธัญพืชสมุนไพรดังกล่าว เป็นอีกหนึ่งผลงานการประดิษฐ์ที่ได้รับการจดอนุสิทธิบัตรการประดิษฐ์ โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ (เลขที่ 6909 เมื่อวันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2555) และการพัฒนานวัตกรรมแผ่นประคบร้อนต่างๆ ดังกล่าว ทำให้ผู้ประดิษฐ์ได้รับเชิญให้ไปบรรยายพิเศษ เรื่อง “Patent driven research : process involved and directions forward for researchers” ณ มหาวิทยาลัยแห่งชาติประเทศมาเลเซีย, Universiti Kebangsaan Malaysia สอบถามรายละเอียดได้ที่ ศูนย์บริการเทคนิคการแพทย์คลินิก คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โทร.0-5394-5096

 

 

วันที่ 27/07/2555 เวลา 9:21 น.



เที่ยวทะเล เที่ยวเกาะ ที่ไหนกันดี ?

View Results

Loading ... Loading ...



‘เจนี่’ ฟิตเปรี้ยะฉลองโสด [12/05/2556]
ฮอตเวอร์ตลอดศก เห็นจะไม่มีใครเกิน “เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ” นางเอกสาวสไตล์ เริ่ด เชิด สวย เฉี่ยว แต่ไม่หยิ่ง เพราะประสบการณ์ในวงการ 16 ปี สอนให้เธอรู้ว่า ทำอย่างไรจะอยู่ทำงานในอาชีพนี้ได้ยืนยาว