ทีเซลล์เล็ง จ.ปราจีนฯ ตั้งเวชนครนำร่องแห่งแรกในไทย
นายนเรศ ดำรงชัย ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ หรือ TCELS กล่าวว่า โครงการ Medicopolis หรือเวชนคร เป็นแนวคิดของ ศ.เกียรติคุณ ดร.มนตรี จุฬาวัฒนฑล ที่ปรึกษา TCELS ที่ต้องการนำเสนอแนวทางการพัฒนาให้ไทยเป็นศูนย์สุขภาพครบวงจรอย่างแท้จริง ในปีแรกของการดำเนินโครงการ TCELS ได้ลงนามความร่วมมือกับทางจังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีความเป็นเมืองสุขภาพสูง ทั้งในส่วนของภูมิประเทศที่พื้นที่ส่วนใหญ่ยังเป็นธรรมชาติ มีเขตติดต่อหลายจังหวัดพร้อมที่จะเป็นประตูสู่ภาคตะวันออก อีกทั้งยังมีโรงพยาบาลที่มีศักยภาพสูงอย่างโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร โดยเฉพาะการให้บริการสุขภาพและการพัฒนาสมุนไพรที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล เพื่อส่งเสริมและพัฒนาให้เกิดโครงการ Medicopolis ในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี อันจะนำไปสู่การพัฒนาเป็นศูนย์กลางส่งเสริมสุขภาพและการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ให้กับชาวไทยและต่างประเทศ ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจและสังคมให้กับจังหวัดปราจีนบุรีและพื้นที่ใกล้เคียง
น.ส.จิตรา พรหมชุติมา ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวว่า การพัฒนาจังหวัดปราจีนบุรีให้เป็นเมืองสุขภาพนั้น เป็นหนึ่งในแผนพัฒนาจังหวัดอยู่แล้ว ความร่วมมือในครั้งนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะทำให้การพัฒนาจังหวัดเป็นไปได้รวดเร็วขึ้น ทั้งนี้จังหวัดปราจีนบุรี มีพื้นที่ที่เหมาะสมเนื่องจากมีเขตที่มีพื้นที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มากที่สุด และในส่วนที่เป็นเขตติดต่อกับ จ.ปราจีนบุรี นั้น ยังเป็นพื้นที่เงียบ สงบ และยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่มากแม้จะมีภาคอุตสาหกรรม แต่ยังมีหลายพื้นที่ที่เหมาะสม ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดหาสถานที่ ซึ่งมีหลายแห่งที่น่าสนใจ
ด้าน ศ.ดร.มนตรี ที่ปรึกษา TCELS กล่าวถึงผลประโยชน์ที่ประเทศไทยจะได้รับจากโครงการ Medicopolis ว่า คนไทยจะมีสุขภาพดี มีความสุขและสามารถปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในอนาคต ขณะเดียวกันการวิจัยและพัฒนาด้านชีววิทยาศาสตร์ที่เชื่อมโยงกับการบริการทางการแพทย์และสุขภาพจะช่วยลดการพึ่งพาการนำเข้าเวชภัณฑ์และผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศได้ อีกทั้งยังสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการขึ้นในประเทศไทย ทดแทนการนำเข้าส่งผลให้ค่าใช้จ่ายด้านบริการสุขภาพถูกลง ประชาชนในประเทศสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์และบริการสุขภาพได้มากขึ้น ในอนาคตจะสามารถส่งออกสร้างรายได้เข้าประเทศได้ ทั้งนี้หาก Medicopolis ดำเนินการเต็มรูปแบบทั่วทุกภูมิภาค ประเทศไทยจะสามารถเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์และบริการสุขภาพของอาเซียนได้ในที่สุด
————————————–
กปน.มั่นใจน้ำท่วมไม่กระทบการผลิตน้ำประปา
นายเจริญ ภัสระ ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) กล่าวว่า ช่วงหน้าฝนในปัจจุบัน มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้เขื่อนเจ้าพระยาต้องปรับปริมาณการระบายน้ำให้เพิ่มสูงขึ้น ประกอบกับปริมาณน้ำหลากจากภาคเหนือกำลังไหลลงสู่ภาคกลาง หลายพื้นที่ในจังหวัดภาคกลางจึงต้องเฝ้าระวังและคอยติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด กระทรวงมหาดไทยจึงได้เร่งรัดให้ กปน.เตรียมแผนรับมือน้ำท่วมเพื่อมิให้ส่งผลกระทบต่อการผลิตและการให้บริการน้ำประปาแก่ประชาชนกว่า 10 ล้านคน ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ โดย กปน.ได้วางแผนก่อสร้างแนวป้องกันน้ำท่วมคลองประปาไว้ทั้งหมด 3 ระยะ ได้แก่ แผนป้องกันน้ำท่วมฉุกเฉิน ขณะนี้ดำเนินการแล้วเสร็จ 100% ซึ่งเป็นการปรับปรุงแนวคันดินเดิมริมคลองประปาตลอดแนว ทั้งคลองประปาฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตก รวมทั้งยกระดับอุปกรณ์ไฟฟ้ารอบโรงงานผลิตน้ำทั้ง 4 แห่ง และสถานีสูบจ่ายน้ำ อีก 12 แห่ง ทำให้มั่นใจได้ว่าหากเกิดวิกฤติอุทกภัยในระดับเดียวกับปี 2554 กปน.ก็สามารถป้องกันคลองประปาและรักษาเสถียรภาพในระบบผลิตน้ำประปาเพื่อให้บริการประชาชนได้อย่างต่อเนื่อง
สำหรับแผนป้องกันน้ำท่วมเร่งด่วน ซึ่งได้เริ่มดำเนินการแล้ว ด้วยการเสริมแนวคันดินเพิ่มเติม ตั้งแต่โรงงานผลิตน้ำบางเขนถึงหลังสวนอุตสาหกรรมบางกระดี และยกระดับถนนเลียบคลองประปาตั้งแต่ถนนบางพูน-รังสิต ถึงสถานีสูบน้ำดิบสำแล รวมทั้งปรับปรุงและเสริมความสูงของถนน พร้อมสร้างผนังคอนกรีตถาวรในถนนบางช่วง มีกำหนดแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ ส่วนแผนป้องกันน้ำท่วมระยะยาว ซึ่งต้องใช้งบประมาณกว่า 2,200 ล้านบาท จำเป็นต้องมีความมั่นคงถาวรและใช้งานได้มากกว่า 20 ปี คาดว่าจะเริ่มงานก่อสร้างได้ภายในปี 2556 เป็นต้นไป และนอกจากการเตรียมการเพื่อรองรับวิกฤตการณ์ด้วยการก่อสร้างแนวป้องกันน้ำท่วมคลองประปาแล้ว กปน.ยังได้จัดเตรียมสารเคมีสำหรับการปรับปรุงคุณภาพน้ำดิบเพื่อเร่งการตกตะกอน คือ โพลีอลูมินัมคลอไรด์ หรือ PAC และคลอรีน สำหรับฆ่าเชื้อโรค รวมทั้งเตรียมปรับระบบการผลิตน้ำประปาให้เหมาะสมกับภาวะน้ำหลากอีกด้วย
วันที่ 24/09/2555 เวลา 0:56 น.
[23/05/2556]ชูเครื่องแกงไทยสุดยอด
[21/05/2556]สธ.ต่อรองบริษัทผลิตยาเอดส์
[21/05/2556]สธ.ผลักดันวันวิสาขบูชา
[21/05/2556]กปน.เดินหน้าวางท่อขยายเขต
[21/05/2556]อภ.เดินหน้าโครงการพัฒนาระบบ
[20/05/2556]สธ.ห่วงเกษตรกรไทย
[20/05/2556]รพ.สุโขทัย รพ.เชียงยืนคว้าที่1
[19/05/2556]ปลดวิกฤติเหลื่อมล้ำด้านสุขภาพ
[19/05/2556]รณรงค์วันธาลัสซีเมียโลก
[19/05/2556]กองกำลังผาเมืองจับมือปูนนก
[17:34 น.]ปิดตลาดหุ้นมูลค่าซื้อขาย
[16:23 น.]ราคาซื้อขายทองคำ ณ
[16:11 น.]ราคาซื้อขายทองคำ ณ
[15:47 น.]ราคาซื้อขายทองคำ ณ
[14:28 น.]ราคาซื้อขายทองคำ ณ
[12:32 น.]รัฐบาลเจริญพระพุทธมนต์
[10:21 น.]ราคาซื้อขายทองคำ ณ
[9:45 น.]ราคาซื้อขายทองคำ ณ
[9:29 น.]ราคาซื้อขายทองคำ ณ
[6:08 น.]กรุงเทพฯมีฝนร้อยละ40

‘ชมพู่’ เซ็กซี่เปล่งปลั่งสุดๆ [19/05/2556]
นาทีนี้เอ่ยถึงดาราสาวที่ฮอตตลอดศก เพอร์เฟกต์เพียบพร้อมไปด้วย “ความสำเร็จ” ในทุกๆ ด้าน คงไม่พ้น “ชมพู่-อารยา เอฮาร์เก็ต” เธอเริ่มฉายแววจากเวทีประกวด “มิสมอเตอร์โชว์” ปี 2541




