วันเสาร์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

เปิด “เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) เกษตรแฟร์” ปี 55

นำเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ

 

รศ.วุฒิชัย กปิลกาญจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ รศ.ดร.นพ.พิชิต สุวรรณประกร รองประธานมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ร่วมกันจัดงาน “เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) เกษตรแฟร์” ประจำปี 2555 ในระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม-8 กันยายน 2555 เวลา 10.00-22.00 น. ณ บริเวณหอประชุม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่กิจกรรมผลการดำเนินงานของมูลนิธิฯ และผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่ผู้ประสบภัยอุทกภัยสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการดำรงชีวิตประจำวันได้ ให้ประชาชนได้ทราบ รวมทั้งเป็นการหารายได้สมทบเข้ามูลนิธิอาสา เพื่อน พึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติต่างๆ ในพื้นที่ทุกภาคของประเทศไทยที่ได้รับผลกระทบ

จุดเด่น (Hi- Light) ของการจัดงาน “เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) เกษตรแฟร์” ประจำปี 2555 คือ บริเวณการจัดงานแบ่งออกเป็น 11 โซนรัก ได้แก่ โซนรักเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) โซนรักสัตว์เลี้ยง โซนรักธรรมชาติ โซนรักสุขภาพ โซนรักเมืองไทย โซนรักตลาดน้ำ เป็นต้น สำหรับโซนรักเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ประกอบด้วย นิทรรศการโครงการเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) สร้างความมั่นคงทางอาชีพแก่ผู้เสี่ยงอุทกภัย นิทรรศการผลพลอยของพอเพียงเป็นการแสดงนวัตกรรมการผลิตน้ำส้มควันไม้ที่มีคุณภาพสูง และถ่านอนามัยซึ่งเป็นผลพลอยได้จากกิจกรรมเกษตรออร์แกนิค ตลาดเกษตรอินทรีย์ พืชผัก ผลไม้ออร์- แกนิค และสินค้าจากร้านเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) เช่น เสื้อ กระเป๋า งานฝีมือ decoupage นอกจากนี้ทางมูลนิธิยังมีการแสดงแปลงสาธิตเศรษฐกิจพอเพียง เช่น การเลี้ยงไก่ ปลาดุกอินทรีย์ การทำสิ่งของอุปโภคใช้เองในครัวเรือนเพื่อลดรายจ่าย

 

ในส่วนของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้นำนวัตกรรมใหม่ๆ ที่สามารถนำไปใช้ทั้งในครัวเรือนและในชุมชน เน้นการดำเนินชีวิตแบบพอเพียง เช่น เครื่องแปรรูปวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรเป็นเชื้อเพลิงพลังงานและปุ๋ย เครื่องปอกฝรั่ง แก่นตะวันพืชเพื่อสุขภาพ เครื่องสีข้าวชุมชน เครื่องสีข้าวขนาดจิ๋ว น้ำหนักเพียง 15 กิโลกรัม เตาหุงต้ม (KU Green Stove) และถ่านอนามัยที่ปราศจากสารก่อเกิดมะเร็ง ให้ความร้อนสูง แทบไม่มีเขม่าควัน จุดติดง่าย มีขี้เถ้าน้อย เพื่อให้ได้ถ่านไม้สะอาดคุณภาพสูงและมีความปลอดภัยต่อผู้ใช้ และนอกจากนี้ยังจัดการประกวดอาหารเพื่อผู้ประสบภัยที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยใช้โปรตีนเกษตรสำหรับครัวเคลื่อนที่ ชิงถ้วยประทานพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ด้วย

สำหรับโซนตลาดน้ำภายในงาน ได้นำตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงจำนวน 7 แห่งมาร่วมจำหน่ายสินค้า อาหารขึ้นชื่อของจังหวัดนั้นๆ คือ ตลาดน้ำตลิ่งชัน ตลาดน้ำโบราณ (มหานคร) ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ตลาดน้ำวัดสะพาน ตลาดน้ำลำพญา ตลาดร้อยปีสามชุก ตลาดบางคูลัด นับเป็นครั้งแรกที่ได้นำตลาดน้ำโบราณที่มาจากจังหวัดต่างๆ ยกมาไว้ที่งานนี้ ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งประชาชนที่ไม่มีโอกาสได้เดินทางไปตามจังหวัดต่างๆ จะได้สัมผัสบรรยากาศเหมือนได้ไปเที่ยวตลาดน้ำนั้นจริงๆ รวมทั้งการจัดสวนถาดทิวทัศน์จำลอง เป็นการจำลองทิวทัศน์ลงในถาดหรือกระถาง ซึ่งในหมู่ชนชั้นสูงเรียกว่า “เขามอ” ซึ่งเป็นการผสมผสานกันระหว่างเขามอของไทยรวมกับสวนถาดไซเคอิของญี่ปุ่น และสวน ย่อสวนของจีนเข้าด้วยกัน และการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ สินค้า ต้นไม้ ดอกไม้ และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากจะได้ทั้งความรู้ จับจ่ายซื้อผลิตภัณฑ์ของมูลนิธิฯ ต้นไม้ และสินค้าเด่นจากตลาดน้ำและอื่นๆ แล้วที่สำคัญยังได้ร่วมทำบุญกับทางมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการจัด ประกวดตลาดน้ำ โดยมีเกณฑ์การพิจารณาในด้านสังคมและศิลปวัฒนธรรม ด้านการรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม ด้านเศรษฐกิจ ซึ่งตัดสินโดยคณะกรรมการฝ่ายตลาดนัดและสิทธิประโยชน์ และจากประชาชนผู้เข้าร่วมชมงาน โดยจะมีการเก็บคะแนนโหวตตั้งแต่บัดนี้จนถึง 3 กันยายน 2555 โดยวิธี สำรวจ สอบถาม และหย่อนบัตรความนิยมด้วย

ขอเชิญประชาชน และผู้สนใจมาชม ชิม ช็อป ในงาน “เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) เกษตรแฟร์” ปี 2555 ในระหว่างนี้จนถึง 8 กันยายน 2555 เวลา 10.00-22.00 น. ณ บริเวณหอประชุม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน งานเดียวได้ทั้งบุญ ได้ทั้งความรู้ และความเพลิดเพลิน

 

 

วันที่ 1/09/2555 เวลา 11:08 น.เริ่มหนาวแล้วจะไปเทียวที่ไหนกัน

View Results

Loading ... Loading ...‘เฌอเบลล์’พลิกเซ็กซี่ซุ่มคบหนุ่มนอกวงการ [22/11/2557]
ถือเป็นอีกหนึ่งนางเอกดาวรุ่ง ที่ไม่ว่าจะแสดงละครเรื่องไหนก็จะถูกจับตามองมากๆ ได้รับบทบาท มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ถึงขนาดได้รางวัล “นักแสดงดาวรุ่งหญิง” เป็นเครื่องการันตี