วันศุกร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ชัยนาทเปิดโครงการปลูกข้าวเพื่อสุขภาพ

จังหวัดชัยนาทร่วมกับอินทัชส่งเสริมการปลูกข้าวไรซ์เบอรี่ แบบไร้สารเคมีหนุนเป็นวิสาหกิจชุมชน และเสริมของมาตรฐานการผลิตอาหาร GAP

ชัยนาท/ เมื่อเร็วๆ นี้ นายจำลอง โพธิ์สุข ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาทเป็นประธานเปิดโครงการปลูกข้าวเพื่อสุขภาพ ณ ศูนย์การเรียนรู้พันธุ์ข้าวชุมชนบ้านดักคะนน ต.ธรรมามูล อ.เมืองชัยนาท ภายในงานมีการจัดนิทรรศการการปลูกข้าวไรซ์เบอรี่ การทำนาแบบไร้สารเคมี และการเสวนาหัวข้อประโยชน์ของการปลูกข้าวแบบไร้สาร โดยผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ตัวแทนบริษัทอินทัชผู้สนับสนุนโครงการ ตัวแทนศูนย์วิจัยพันธุ์ข้าวชัยนาท กำนันตำบลธรรมามูลศูนย์การเรียนรู้พันธุ์ข้าวชุมชนบ้านดักคะนน

เนื้อหาการเสวนาชี้ให้เห็นประโยชน์ของการเกษตรไร้สารเคมี ซึ่งให้ผลดีกับสุขภาพของเกษตรกรและสภาพนิเวศในแปลงนา ในตอนหนึ่งนางอนิศรา จำเริญวงศ์ รักษาการผู้อำนวยการ ศูนย์วิจัยพันธุ์ข้าวชัยนาท เผยว่า การปลูกพืชสวนผสมบนแปลงนาจำพวกที่มีดอกสีเหลือ ผลการวิจัยยินยันว่าช่วยลดปัญหาเพลี้ยกระโดดในนาข้าวไปได้อย่างมาก และศูนย์วิจัยพันธุ์ข้าวอยากส่งเสริมให้เกษตรกรมีการรวมกลุ่มและดำเนินการของมาตรฐานการผลิตอาหารสากลหรือ GAP เพื่อต่อยอดไปถึงการส่งออกในระดับโลก

ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท กล่าวเสริมว่า อยากให้ชาวนาหันมาทดลองปลูกข้าวแบบไร้สาร เพื่อให้เห็นถึงประโยชน์ของเกษตรเพื่อสุขภาพ โดยสามารถเริ่มแบ่งแปลงนามาทดลองทำได้ อาจจะเริ่มจากร้อยละ 10 ของพื้นที่ หากได้ผลดีก็นับว่าเป็นโอกาสที่ดีของชาวนา ซึ่งทางจังหวัดยินดีให้การหนุนเสริมอย่างเต็มที่

นายเอนก พนาอภิชน ผู้บริหารบริษัทอินทัช กล่าวว่า ทางบริษัทมีนโยบายส่งเสริมให้เกษตรกรเข้าร่วมโครงการปลูกข้าวเพื่อสุขภาพให้เติบโตมากขึ้น เพื่อพลิกวิถีการทำเกษตรของไทย ให้มองเห็นคุณประโยชน์ของการทำนาแบบไร้สาร เพราะให้ผลทั้งด้านลดต้นทุน และมีตลาดรองรับที่โตขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบันผลผลิตเกษตรไร้สารยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด

ส่วนโครงการในปีนี้มีเกษตรกรเข้าร่วมทั้งสิ้น 9 ราย เป็นพื้นที่นารวม 60 ไร่ ผลผลิตของแปลงเกษตรตัวอย่างนี้บริษัทอินทัชจะรับซื้อทั้งหมด และในปีหน้าหากมีเกษตรกรเข้าร่วมมากขึ้นก็จะขยายการรับซื้อแบบไม่จำกัด และจะส่งเสริมให้เกษตรกรรวมตัวทำเป็นวิสาหกิจชุมชนเพื่อความยั่งยืนถาวรในอนาคตด้วย

วันที่ 8/11/2555 เวลา 7:29 น.เริ่มหนาวแล้วจะไปเทียวที่ไหนกัน

View Results

Loading ... Loading ...‘โบวี่’ เซ็กซี่กระจาย [15/11/2557]
ดาราสาวหน้าสวย คม เซ็กซี่เกินร้อย “โบวี่-อัฐมา ชีวนิชพันธ์” วัย 29 ปี เธอเป็นดาราระดับ “มีคุณภาพล้น” ในวงการบันเทิงยุคนี้