วันอาทิตย์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2557

สมาชิกเกษตรกรจี้แก้เพิ่มวงเงินอุ้มชาวนา

 

นายนิพนธ์ บุตรไฉยา ผู้ประสานงานและเกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.) เปิดเผยว่า เป็นการเดินทางมาเพื่อหารือกับผู้บริหารกองทุน เกี่ยวกับกระบวนการการบริหารจัดการหนี้เกษตรกรและเรียกร้องให้มีการแก้ไขเพื่อเพิ่มวงเงินหนี้ของเกษตรกรรายย่อยจาก 2.5 ล้านบาท เป็น 5 ล้านบาทไปแล้วก่อนหน้านี้ โดยอ้างว่าทางคณะกรรมการจะพิจารณาเป็นรายๆ ไป

ด้าน นายสไกร พิมพ์บึง รองเลขาธิการสำนักงานกองทุนฟื้นฟูฯ เปิดเผยว่า ทาง กฟก.ไม่ได้นิ่งนอนใจ และรับปากจะแก้ไขปัญหาข้อเรียกร้องทั้ง 4 ข้อของเกษตรกร โดยจะนำข้อเสนอของเกษตรกรทั้งหมดเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ กฟก. เพื่อให้มีมาตรการแก้ไขปัญหาของเกษตรกรต่อไปในส่วนการหนี้ในปีนี้จะต้องไปขอแปรงบประมาณจากที่รัฐบาลจัดสรรให้เพื่อมาปรับโครงการหนี้ ซึ่งมีตัวเลขอยู่ประมาณ 4 พันกว่าราย โดยขอปรับมติคณะรัฐมนตรีให้มาใช้กับกองทุนฯ เพื่อจะดำเนินต่อซึ่งเราสามารถรักษาที่ดินของเกษตรกรได้ประมาณ 1 แสนไร่ ถ้าสามารถจัดการหนี้ได้ทั้ง 1 แสน 7 หมื่นราย กฟก.จะสามารถรักษาที่ดินของเกษตรกรได้ไม่ต่ำกว่า 5 ล้านไร่ ตามกฎหมายกระบวนการของการจัดการหนี้ กฟก. มีการต่อยอดประมาณ 20,000 กว่าราย การอนุมัติจัดการทั้งหมดนี้โดยกฎหมายหนี้สำนักงานจะต้องออกหนังสือรับรองว่า เกษตรกรได้รับการจัดการหนี้แล้วรวมถึงได้เข้าสู่การฟื้นฟูแล้ว ่การฟื้นฟูนั้นหมายถึง กฟก.มีการอนุมัติเงินเพื่อการฟื้นฟู ภายใต้วิธีการของ กฟก.ผ่านองค์การที่จะฟื้นฟูเกษตรกร

ต่อมา เงินรายได้จากการฟื้นฟูอาชีพมาชำระหนี้แทน และปัญหาตรงนี้ก็เกิดขึ้น สืบเนื่องมาจากงบประมาณในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เกิดคำถามตลอดว่า ชำระหนี้ไปแล้วประมาณ 4 พันล้าน อัตราการส่งคืนแค่ประมาณ 10 กว่าเปอร์เซ็นต์ ซึ่งจุดที่เกิดเหตุนี้ กฟก. ต้องช่วยเหลือเกษตรกร 20% เอารายได้จากที่อื่นมาชำระคืน นี่คือจุดแข็งทั้งๆ ที่ กฟก.ยังไม่ได้ฟื้นฟูแม้แต่รายเดียวแต่เกษตรกรก็สามารถช่วยตนเองบางส่วนขอชื่นชม นายสไกร กล่าว

ที่อาคารรัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ กว่า 200 คน นำโดย นายวัฒนศักดิ์ เตียวเจริญโชค ประธานที่ปรึกษาเครือข่ายต่อสู้เพื่อเอาชนะความยากจน จากภาคประชาชน (ส่วนกลาง) เดินทางมายื่นหนังสือต่อ นายฉลาด ขามช่วง ส.ส.พรรคเพื่อไทย จ.ร้อยเอ็ด ในฐานะประธานกรรมาธิการแก้ไขปัญหาหนี้สินแห่งชาติ เพื่อดำเนินการช่วยเหลือภาคเกษตรกรใน 3 แนวทาง ดังนี้ 1.ให้สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรให้กู้เงินไถ่ถอนที่ดินคืนจากการขายฝาก จำนอง หรือสัญญากู้ยืมเงิน จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) และธนาคารออมสิน ซึ่งเกษตรกรเป็นหนี้อยู่

2.ให้กองทุนหมุนเวียนเพื่อการกู้ยืมแก่เกษตรกรและผู้ยากจน ตามระเบียบกองทุนหมุนเวียน พ.ศ.2546 และแนวทางที่ 3.ให้รัฐจัดหาสถาบันการเงินหรือแหล่งเงินกู้เพื่อนำมาชำระหนี้ โดยลูกหนี้ที่มีทรัพย์สินเป็นหลักค้ำประกัน 3 แนวทางดังกล่าว โดยรัฐไม่ต้องตั้งกฎระเบียบมากเกินไปกับลูกหนี้

 

 

 

วันที่ 1/11/2555 เวลา 8:25 น.ฤดูฝนปีนี้ไปเที่ยวไหนกันดี

View Results

Loading ... Loading ...‘อะตอม’ตูมต่อเนื่องเปลี่ยนชื่อดวงพุ่งงานเข้า-เซ็กซี่กว่าเดิม [25/10/2557]
“อะตอม-ภัคจิรา วิศววิสุทธิ์” ที่เข้าวงการแรกๆ ได้ฉายา “อั้ม พัชราภา2” มาแล้ว เพราะใบหน้า ทรงผมคลับคล้ายคลับคลาไม่น้อย แต่พอเข้าวงการมาหลายปี คนเริ่มทักน้อยลง เหตุที่เธอมีบุคลิกเฉพาะตัวเป็นของตัวเอง