วันอาทิตย์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

เปิดตัว เยาวชนทูตดวงตา- Visible Love 2012

เคยมีคำกล่าวไว้ว่า “ความรักทำให้คนตาบอด” อาจหมายถึง เฉพาะความรักที่มองเห็นแต่ความต้องการของตัวเองเท่านั้น แต่ถ้าเป็นความรักที่เผื่อแผ่และเต็มไปด้วยความเมตตาเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกันแล้ว รักนั้นจะมีพลังยิ่งใหญ่จนสามารถทำให้ดวงตาที่มืดบอดสามารถกลับมามองเห็นได้อีกครั้งหนึ่ง…ดังเช่นความรักที่มาจากกิจกรรมอันทรงคุณค่าในโครงการ Visible Love 2012-“เมื่อความรักทำให้ตามองเห็น” นี่เอง

เมื่อเร็วๆ นี้ กลุ่มตัวแทนเยาวชนไทย 10 คน ที่มีอายุระหว่าง 12-25 ปี ได้รับการคัดเลือกเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมพิเศษในฐานะตัวแทนเยาวชนทูตดวงตา (Visible Love: E-Ambassador 2012) ภายใต้โครงการเพื่อสังคม Visible Love 2012-เมื่อความรักทำให้ตามองเห็น ตอน The Light to Sight ซึ่งจัดขึ้นโดย โรงเรียนกวดวิชาภาษาอังกฤษ เอ็นคอนเซ็ปต์ อี แอคเคเดมี่ เพื่อทำหน้าที่ออกไปประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการบริจาคดวงตาว่าไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัว ตามสถาบันการศึกษาชั้นนำ หน่วยงานเอกชน รวมทั้งเชิญชวนและขอรับบริจาคดวงตาจากเพื่อนเยาวชนและประชาชนทั่วไป เพื่อร่วมสมทบให้กับศูนย์ดวงตา สภากาชาดไทย เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยที่รอคอยการรับบริจาคดวงตา

ครูพี่แนน-อริสรา ธนาปกิจ รองผู้อำนวยการและหัวหน้าทีมเอ็ดดูเทนเนอร์ แห่งเอ็นคอนเซ็ปต์ฯ กล่าวว่า “ในปีนี้มียอดผู้บริจาคดวงตาผ่านโครงการฯ จำนวน 920 คู่ หรือ 1,840 ดวง เพื่อร่วมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนมายุครบ 85 พรรษา”

น้องกิ่ง-กรวีร์ ปัญญสิน อายุ 17 ปี ชั้น ม.6 ร.ร.โพธิสารพิทยากร หนึ่งในตัวแทนเยาวชนทูตดวงตา บอกว่า “คุณพ่อเป็นผู้จุดประกายให้ลองมาทำงานเพื่อสังคมดูบ้าง เนื่องจากกิ่งเป็นคนที่ชอบทำกิจกรรม ชอบการแข่งขัน จึงตัดสินใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรมฯ และความท้าทายที่กิ่งได้จากการเป็น E-Ambassador คือ การพูดโน้มน้าวใจคนให้มาบริจาคดวงตา ซึ่งกิ่งใช้หลักพุทธศาสนาในการแนะนำเกี่ยวกับการบริจาคดวงตา การให้เป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่”

ส่วน ด.ญ.ปาลิตา ประจันพล หรือน้องปุ๊บปั๊บ ชั้น ม.2 ร.ร.บดินทรเดชา วัย 13 ปี ซึ่งเป็นน้องเล็กสุดของกลุ่ม ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วเป็นคนขี้อาย ไม่ค่อยกล้าพูด แต่เพราะมุ่งมั่นอยากทำดี น้องปุ๊บปั๊บจึงกล้าเอาชนะความขี้อายของตัวเอง และพิสูจน์ให้คุณแม่ของเธอเห็นว่าหนูทำได้ “กิจกรรมนี้ช่วยให้หนูได้ฝึกทักษะการพูดในการที่จะเข้าไปคุยกับคนในช่วงเวลาอันจำกัดแต่ให้ได้เนื้อหา”

แม้จะอยู่ต่างจังหวัด แต่ระยะทางไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับเธอคนนี้ ที่จะมาร่วมทำกิจกรรมกับเพื่อนๆ น้องหมูเอย-จิตตราพร จันทร์พันธ์ อายุ 16 ปี ชั้น ม.5 ร.ร.เบ็ญจะมะมหาราช จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า “เอยอยากทำงานร่วมกับเพื่อนๆ ที่มาจากต่างโรงเรียน และทุกครั้งที่ออกไปรณรงค์ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการบริจาคดวงตา ทำให้เอยสัมผัสได้ถึงความมีน้ำใจของคนในสังคมจำนวนไม่น้อยที่พร้อมจะรับฟังข้อมูล”

ด้านหนุ่มใต้รวยน้ำใจ ที่พร้อมจะส่งต่อเรื่องดีๆ ให้คนอื่นๆ ได้รับรู้อย่าง น้องเจมส์-ธนสิทธิ์ เหมือนกุล อายุ 17 ปี ชั้น ม.6 ร.ร.อำมาตย์พานิชนุกูล จ.กระบี่ กล่าวว่า “ผมอยากให้สังคมตื่นตัวและยุติความเชื่อผิดๆ ที่ว่าหากบริจาคดวงตาไปแล้ว ชาติหน้าเกิดมาจะตาบอด ผมมองว่าเราควรทำปัจจุบันให้ดีที่สุดมากกว่า และผมได้นำประสบการณ์การเป็นเยาวชนทูตดวงตานี้ ไปถ่ายทอดให้กับเพื่อนๆ และอาจารย์ที่โรงเรียนด้วยการเชิญชวนให้มาร่วมกันบริจาคดวงตาให้กับศูนย์ดวงตาสภากาชาดไทย”

ทางด้าน ผศ.พญ.ลลิดา ปริยกนก ผู้อำนวยการศูนย์ดวงตาสภากาชาดไทย กล่าวว่า “ปัจจุบันทางศูนย์ดวงตาสภากาชาดไทย ยังขาดแคลนจำนวนดวงตา (กระจกตา) มาตลอด แม้ว่าจะมีผู้แสดงความจำนงค์บริจาคดวงตาตั้งแต่ปี 2508 จนถึงเดือนกันยายน 2555 รวมจำนวน 830,827 ราย แต่มียอดดวงตาที่ได้รับจริงจากผู้บริจาคที่เสียชีวิตลงจำนวน 8,609 ดวง โดยที่ผ่านมามีผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตาแล้ว 8,412 ราย และยังมีผู้ป่วยที่รอคอยการเปลี่ยนกระจกตาจำนวน 7,991 ราย ซึ่งในแต่ละปีจะมีผู้รอเข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตาทุกกลุ่มอายุ แต่กลุ่มที่มีจำนวนมาก คือ กลุ่มอาชีพเกษตรกรรม และอีกหนึ่งกลุ่มเสี่ยงที่เริ่มมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ คือ กลุ่มวัยรุ่นที่นิยมใช้เครื่องสำอางร่วมกับผู้อื่นและผู้ที่นิยมใส่คอนแท็กเลนส์ตลอดเวลา มองว่า โครงการ Visible Love ช่วยส่งเสริมทัศนคติที่ดีให้กับเยาวชนเกี่ยวกับการบริจาคดวงตา และยังจะมีส่วนช่วยให้ผู้ป่วยที่รอการผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตาได้มีความหวังและช่วยให้พวกเขาได้มีโอกาสกลับมามองเห็นแสงสว่างอีกครั้ง”

มาร่วมสร้างสรรค์ความรักที่มองเห็นได้ ด้วยการให้แสงสว่างแก่ดวงตาที่มืดมิดกันนะคะ…สำหรับท่านใดที่ประสงค์จะบริจาคดวงตา ตาต้องไม่เป็นโรคที่ติดเชื้อ โดยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ดวงตาสภากาชาดไทย หรือทางเว็บไซต์ www.eyebankthai.com

 

 

วันที่ 16/11/2555 เวลา 10:22 น.เริ่มหนาวแล้วจะไปเทียวที่ไหนกัน

View Results

Loading ... Loading ...‘เฌอเบลล์’พลิกเซ็กซี่ซุ่มคบหนุ่มนอกวงการ [22/11/2557]
ถือเป็นอีกหนึ่งนางเอกดาวรุ่ง ที่ไม่ว่าจะแสดงละครเรื่องไหนก็จะถูกจับตามองมากๆ ได้รับบทบาท มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ถึงขนาดได้รางวัล “นักแสดงดาวรุ่งหญิง” เป็นเครื่องการันตี “เฌอเบลล์-ลัลณ์ลลิน เตจะสา เวศซ์” วัย 22 ปี