วันเสาร์ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ธุรกิจการบิน มสด. ปรับลุคส์ใหม่

 

“แฮร์โฮสเตส” นอกจากจะเป็นอาชีพในฝันของน้องผู้หญิงหลายๆ คนแล้ว อาชีพดังกล่าวยังเปิดโอกาสให้น้องผู้ชายหน้าตาดี บุคลิกภาพดี มีสิทธิ์เป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินได้เช่นกัน หรือที่เรียกว่า “สจ๊วต” จึงทำให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายต่างมุ่งหวังสอบเข้าเรียนต่อกับสถาบันที่มีชื่อเสียง โดยหลักสูตรธุรกิจการบิน มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) ก็ติดอันดับ 1 ใน 3 ที่มีน้องๆ สนใจอยากศึกษาต่อมากที่สุด เพราะอาชีพนี้นอกจากจะได้แต่งเครื่องแบบสวยๆ มีสวัสดิการ รายได้ดี ยังมีโอกาสได้เห็นโลกกว้างแบบฟรีๆ ด้วย วันนี้ มสด.ชวนคุณสานฝันให้เป็นจริง กับเส้นทางสู่การเป็น…แฮร์โฮสเตส

ดร.พรชณิตว์ แก้วเนตร คณบดีโรงเรียนการท่องเที่ยวและการบริการ กล่าวว่า หลักสูตรธุรกิจการบิน ภายใต้การดูแลของโรงเรียนการท่องเที่ยวและการบริการ มสด. สร้างชื่อเสียงมาเป็นเวลากว่า 10 ปี ทางมหาวิทยาลัยฯ ได้พัฒนาปรับปรุงหลักสูตรอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงไป แต่คงยังไม่พอสำหรับความต้องการด้านอุตสาหกรรมการบริการดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันที่เพิ่มสูงขึ้น แต่ทางมสด.ไม่มีความกังวลเกี่ยวกับเนื้อหาของหลักสูตร เราปรับปรุงให้ทันสมัยตลอดเวลา พร้อมทั้งปรับเพื่อรองรับประชาคมอาเซียนที่กำลังจะมาถึงในปี 58 นี้ด้วย

“หลักสูตรธุรกิจการบิน ถือเป็นอัตลักษณ์ของมหาวิทยาลัยฯ เพราะมียูนิฟอร์มของชุดนักศึกษาที่โดดเด่นและสวยงาม แต่เราทุกคนเห็นพ้องตรงกันว่า อาจถึงเวลาสำหรับการเปลี่ยนแปลง อยากปรับลุคส์นักศึกษาของเราให้ดูเด่น และทันสมัยมากขึ้น ทางคณะผู้บริหารเลยตัดสินใจเปลี่ยนชุดยูนิฟอร์มใหม่ทั้งหมด จากผ้าผูกเป็นโบสีเหลือง เปลี่ยนเป็นสีฟ้าคราม และเปลี่ยนวิธีผูกโบใหม่ เสริมเสื้อกั๊กข้างในทั้งผู้หญิงและชาย เมื่อถอดเสื้อนอกออก จะได้ชุดลำลองที่เรียบหรูและดูดีอีก 1 ชุด เหตุผลที่ใช้โบสีฟ้าครามเพราะตรงกับสีของมหาวิทยาลัยฯ และสีฟ้ายังสะท้อนความเป็นตัวตนของอาชีพแฮร์โฮสเตสอย่างชัดเจน ที่บินอยู่บนท้องฟ้า มีเมฆหมอก ตรงกับสายงานของน้องๆ เมื่อสำเร็จการศึกษาออกไป” ดร.พรชณิตว์ กล่าว

น.ส.ชุลีภรณ์ เกิดหวั่น (น้องกวาง) นักศึกษาหลักสูตรธุรกิจการบิน ชั้นปีที่ 1 กล่าวถึงการปรับยูนิฟอร์มใหม่ว่า สีฟ้าเหมาะกับทั้งผู้ชายและผู้หญิง บ่งบอกความเป็นตัวตนของสวนดุสิตอย่างชัดเจน เพราะตรงกับสีประจำของมหาวิทยาลัย พอใส่แล้วรู้สึกเหมือนเป็นคนใหม่ ชุดยูนิฟอร์มเหมือนมีมนต์สะกด ทำให้เรารู้สึกเหมือนเป็นแฮร์โฮสเตสจริงๆ และรู้สึกภูมิใจทุกครั้งที่ได้สวมเครื่องแบบที่ทรงคุณค่าอย่างนี้

ด้านนาย ปานเทพ บุตรโพธิ์ศรี (น้องโดม) นักศึกษาหลักสูตรธุรกิจการบิน ชั้นปีที่ 1 กล่าวเสริมเพื่อนอีกว่า “ผมมองว่ามันเท่ดีนะ โดยเฉพาะเสื้อกั๊กข้างในสีดำตัดกับสีฟ้าของเนคไท ดูเรียบหรูและมีระดับ ผมสามารถถอดเสื้อนอกออกได้ แต่ยังดูดีอยู่ ผมชอบตั้งแต่ชุดยูนิฟอร์มรุ่นแรกแล้ว ถือเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผมสมัครเข้าเรียนต่อกับ มสด. เวลาเดินไปไหนมาไหน คนก็มองหรือถามว่าเรียนคณะอะไร ผมมองว่าการใส่ชุดยูนิฟอร์มที่มีเอกลักษณ์แบบนี้ เป็นการเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีให้แก่เรา และยังเป็นการช่วยเตือนสติหากเราเผลอทำอะไรที่ไม่ดี ทั้งๆ ที่ยังใส่ชุดนักศึกษาอยู่ เราทุกคนต้องรู้จักให้เกียรติตนเองและสถาบันครับ”

ไม่ว่าน้องๆ คนไหนฝันอยากเป็นอะไร อยากเรียนอะไร ขอให้น้องทุกคนตั้งใจ อดทนและเชื่อมั่น ผู้เขียนเชื่อว่าน้องๆ ทุกคนทำได้ เพียงแค่ตั้งใจ จึงอยากฝากคติประจำใจที่สร้างแรงผลักดันให้ทุกฝันเป็นจริงได้ ฝากไว้ในใจน้องๆ ทุกคนว่า“ฝันให้ไกล…ไปให้ถึง” ขอให้บุญรักษาทุกคนค่ะ

 

 

วันที่ 29/01/2556 เวลา 9:38 น.ฤดูฝนปีนี้ไปเที่ยวไหนกันดี

View Results

Loading ... Loading ...‘อะตอม’ตูมต่อเนื่อง [25/10/2557]
“อะตอม-ภัคจิรา วิศววิสุทธิ์” ที่เข้าวงการแรกๆ ได้ฉายา “อั้ม พัชราภา2” มาแล้ว เพราะใบหน้า ทรงผมคลับคล้ายคลับคลาไม่น้อย แต่พอเข้าวงการมาหลายปี คนเริ่มทักน้อยลง เหตุที่เธอมีบุคลิกเฉพาะตัวเป็นของตัวเอง