วันอาทิตย์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

มหกรรมโปงลาง-แพรวาและงานกาชาดเมืองน้ำดำ

สัมผัสโปงลางยักษ์- ผ้าไหมแพรวาหนึ่งเดียวในโลก

ขึ้นชื่อว่า “เมืองน้ำดำ” จ.กาฬสินธุ์ เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งนับวันตามแผนยุทธศาสตร์จังหวัด พื้นที่ทั้ง 18 อำเภอ ได้พัฒนาเป็นพื้นที่เกษตรอุตสาหกรรมอย่างครบวงจร อ้อย มันสำปะหลัง ข้าว กลายเป็นพืชเศรษฐกิจหลักที่สร้างมูลค่าให้กับชาวกาฬสินธุ์ ไม่เว้นแม้แต่สินค้าโอท็อป โดยเฉพาะ ผ้าไหมแพรวา ของชาวผู้ไทยบ้านโพน อ.คำม่วง ยังกลายเป็นสินค้าชั้นนำที่สร้างรายได้มากกว่าปีละ 1 พันล้านบาท นี่ยังไม่รวมถึงศักยภาพด้านการท่องเที่ยว โฮมสเตย์ การแสดงดนตรีพื้นบ้าน เครื่องดนตรีโปงลาง ต้นกำเนิดที่จังหวัดกาฬสินธุ์ โดย อาจารย์เปลื้อง ฉายรัศมี ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดงดนตรี พื้นบ้าน ผู้ให้กำเนิดเครื่องดนตรีโปงลาง ที่สร้างชื่อให้กับชาวกาฬสินธุ์ ได้โด่งดังไปทั่วโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ที่วิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ นายสุวิทย์ สุบงกฎ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ นางราณี สุบงกฎ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกาฬสินธุ์ นายเกษตร หาญสุริย์ พัฒนาการจังหวัดกาฬสินธุ์ นายชิน เจริญสุข ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยตัวแทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมโปงลาง แพรวาและงานกาชาดจังหวัดกาฬสินธุ์ ประจำปี 2556 ซึ่งกำหนดขึ้นระหว่างวันที่ 1-10 มีนาคม 2556 ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อเผยแพร่ ศิลปวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม ผลิตภัณฑ์ชุมชน และสินค้าโอท็อปของจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยเฉพาะการแสดงดนตรีโปงลาง และผ้าไหมแพรวาให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย อีกทั้งเพื่อเป็นการหารายได้สนับสนุนกิจกรรมสาธารณกุศลของเหล่ากาชาดจังหวัดกาฬสินธุ์

นายสุวิทย์ สุบงกฎ ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า เนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาทรงดนตรีโปงลางที่วิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ ในงานศิลปวัฒนธรรมสี่ภาค เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2533 ทำให้พสกนิกรที่ได้รับฟังเกิดความปลาบปลื้มประทับใจในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ดังนั้นชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ จึงได้ร่วมกันจัดงาน “มหกรรมโปงลาง แพรวา และงานกาชาด” ขึ้นทุกปีมาอย่างต่อเนื่อง โดยปีนี้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-10 มีนาคม 2556 ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งยังคงรูปแบบการจัดงานเน้นเผยแพร่วัฒนธรรม การแสดงดนตรีโปงลาง กับการแสดงวิวัฒนาการผ้าไหมแพรวา และการจัดจำหน่ายสินค้าโอท็อปและนิทรรศการความก้าวหน้าของส่วนราชการ

นายสุวิทย์ กล่าวอีกว่า ในปีนี้ประชาชนทั้งในจังหวัดกาฬสินธุ์และจังหวัดใกล้เคียงประสบปัญหาภัยแล้งพืชผลทางการเกษตรเสียหายได้รับความเดือดร้อน ทางคณะกรรมการจำหน่ายสลากกาชาดจึงลดราคาของสลากจากเดิมใบละ 100 บาท เหลือเพียงใบละ 50 บาท เพื่อให้ประชาชนทุกคน โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย ได้ร่วมซื้อสลากรางวัลการกุศลของกาชาด โดยมีรางวัลใหญ่รถเก๋ง Honda Civic 1 รางวัล และรางวัลที่ 2 รถยนต์กระบะ Toyota smart cab จำนวน 1 รางวัล ส่วนการจำหน่ายสินค้าโอท็อปต่างๆ คาดว่าจะสามารถจำหน่ายได้ไม่น้อยกว่า 10 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม งานในปีนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง คุมเข้มห้ามดื่มและจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในงานตามโครงการเมืองแห่งคนดี สุขภาพดี รายได้ดีอีกด้วย

สำหรับกิจกรรมจะมีทั้งภาคกลางวันและกลางคืน อาทิ การแสดงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและผลงานในด้านต่างๆ ของภาครัฐ เอกชน การจำหน่ายผ้าไหมแพรวา สินค้า OTOP การประกวดวงดนตรีพื้นบ้านโปงลาง ชิงถ้วยพระราชทานพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี งานมอเตอร์โชว์ การแข่งขันส้มตำลีลา เมนูอาหารชูสุขภาพ การแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดและบาสเกตบอล การประกวดกิจกรรมเยาวชน

ด้านนางราณี สุบงกฎ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับร้านมัจฉากาชาด ปีนี้มีรางวัลใหญ่ออกทุกคืน ไม่ว่าจะเป็นรถจักรยานยนต์วันละ 2 คัน รถจักรยาน ทีวี ตู้เย็น เครื่องซักผ้า และรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย โดยปีนี้ร้านมัจฉากาชาดได้รับบริจาครางวัลที่น่าสนใจ ได้แก่ รถจักรยายนต์ 15 คัน รถจักรยาน 700 กว่าคัน ซึ่งรายได้ทั้งหมดเหล่ากาชาดจังหวัดกาฬสินธุ์ จะนำไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนผู้ประสบภัยพิบัติในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.วิเชียร พินดวง รอง ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ด้วยจังหวัดกาฬสินธุ์ ยังมีแห่งท่องเที่ยวอีกมากมาย เฉพาะตามคำขวัญจังหวัดที่ว่า เมืองฟ้าแดดสงยาง โปงลางเลิศล้ำ วัฒนธรรมผู้ไทย ผ้าไหมแพรวา ผาเสวยภูพาน มหาธารลำปาว ไดโนเสาร์สัตว์โลกล้านปี สำหรับนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดหากคิดจะมาเที่ยวกาฬสินธุ์ คงต้องใช้เวลา ซึ่งในด้านความปลอดภัย ตามคำสั่งของ พล.ต.ต.คณิสร น้อยนารถ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กำชับให้ตำรวจทั้ง 21 สถานี ทำการรักษาความปลอดภัยทุกรูปแบบ ซึ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน ตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยดูแลในเรื่องความปลอดภัย การบอกเส้นทางการเดินทาง และขอให้พี่น้องประชาชนที่จะเที่ยวและชมงานมีความมั่นใจว่า ตำรวจ จะดูแลความปลอดภัยภายในงานนี้อย่างเต็มที่

สำหรับเส้นทางการท่องเที่ยวหลัก นอกจากภายในงานมหกรรมโปงลาง แพรวาและงานกาชาดจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งจัดอยู่หน้าสนามศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ ยังมี เขื่อนลำปาว แหล่งพักผ่อนหย่อนใจของผู้ที่รักธรรมชาติ พิพิธภัณฑ์สิรินธร ที่ อ.สหัสขันธ์ พระนอนภูค้าว อ.เมืองกาฬสินธุ์ เมืองฟ้าแดดสงยาง ที่ อ.กมลาไสย และ แหล่งผลิตผ้าไหมที่บ้านโพน อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์

ชมพิศ ปิ่นเมือง/กาฬสินธุ์

 

วันที่ 27/02/2556 เวลา 10:02 น.เริ่มหนาวแล้วจะไปเทียวที่ไหนกัน

View Results

Loading ... Loading ...‘เฌอเบลล์’พลิกเซ็กซี่ซุ่มคบหนุ่มนอกวงการ [22/11/2557]
ถือเป็นอีกหนึ่งนางเอกดาวรุ่ง ที่ไม่ว่าจะแสดงละครเรื่องไหนก็จะถูกจับตามองมากๆ ได้รับบทบาท มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ถึงขนาดได้รางวัล “นักแสดงดาวรุ่งหญิง” เป็นเครื่องการันตี “เฌอเบลล์-ลัลณ์ลลิน เตจะสา เวศซ์” วัย 22 ปี