วันอังคารที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

สอนหนูน้อยทำพานบายศรี อนุรักษ์งานฝีมือโบราณ

 

 

ปัจจุบัน การดำเนินชีวิตของผู้คนที่ต้องดิ้นรนปากกัดตีนถีบกันตัวเป็นเกลียวเพื่อความอยู่รอด ให้สามารถฝ่าฝันวิกฤติเศรษฐกิจไปได้ พ่อแม่ ผู้ปกครอง ต้องช่วยกันทำมาหากิน หาเงิน ชนิดที่ว่า ไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย ส่วนบุตรหลานที่อายุยังน้อย ก็นำไปฝากเข้าเรียน ตามศูนย์รับเด็กก่อนเกณฑ์ใกล้บ้าน เป็นเช่นนี้เกือบทุกครอบครัว ไม่ว่าจะสังคมชนบทหรือเมืองใหญ่

ศูนย์รับเด็กก่อนเกณฑ์ วัดเทพมงคล ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของบรรดาพ่อ แม่ ผู้ปกครอง ที่ต้องอาศัยพึ่งพาและนำบุตรหลานไปให้เลี้ยงดู โดยก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2536 อาคารเรียนแบบ คสล. 1 ชั้น จำนวน 1 หลัง แบ่งเป็น 8 ห้องเรียน มีนักเรียน 332 คน ครูพี่เลี้ยง 8 คน รับนักเรียนจากอายุ 4 ปีขึ้นไปทั้งหญิงชาย โดยมีพระครูมงคล วรวัตร รองเจ้าคณะอำเภอเมืองอำนาจเจริญ และเจ้าอาวาสวัดเทพมงคล ดูแลและให้การสนับสนุนมาโดยตลอด

พระครูมงคล วรวัตร รองเจ้าคณะอำเภอเมืองอำนาจเจริญ และเจ้าอาวาสวัดเทพมงคล กล่าวว่า ได้จัดตั้งศูนย์รับเด็กก่อนเกณฑ์ เมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2536 รวมเวลา 20 ปี รับเด็กอายุตั้งแต่ 4 ปี เรียนที่ศูนย์ฯ 2 ปี ก่อนจะออกไปเรียนต่อที่โรงเรียนเทศบาลอำนาจเจริญ สอนระดับประถมศึกษา อนุบาล-ป.6 ซึ่งก็ตั้งอยู่ภายในวัดเทพมงคลเหมือนกัน เพื่อให้บุตรหลานของพุทธศาสนิกชนที่อาศัยอยู่ใกล้วัดได้มีที่เรียน หรือผู้ปกครองที่ไม่มีเวลาในการดูแลบุตรหลานในช่วงกลางวัน ก็จะนำมาฝากศูนย์ฯ ดูแลแทน แบบไปกลับเช้า-เย็น โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ นอกจากจะเปิดสอนด้านวิชาการพื้นฐานแล้ว ก็ยังสอนวิชาชีพให้ด้วย เช่น การทำกระทงและการทำพานบายศรี

นอกจากนี้ ภายในวัดเทพมงคล ยังมีบ้านพักคนชรา สำหรับคนเฒ่า คนแก่ที่ยากไร้ ขาดบุตรหลานดูแล ก็จะมาขอเข้าพักที่นี่ได้แบบชั่วคราวและอยู่ประจำ ซึ่งมีห้องพักไว้รองรับ จำนวน 20 ห้อง ที่ผ่านมา คนชราที่มาอาศัยอยู่ ทางวัดก็จะมีกิจกรรมให้ทำทุกวันเวลา เพื่อไม่ให้เหงา และสบายใจ

สำหรับศูนย์บำบัดฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด อีกหนึ่งความสำเร็จที่จัดตั้งขึ้น เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2530 ได้รับความร่วมมือจากสถานพินิจคุ้มครองเด็กและเยาวชน จ.อำนาจเจริญ สาธารณสุข จังหวัดอำนาจเจริญ นำเด็กและเยาวชนเข้ามาบำบัดฟื้นฟูที่นี่ ด้วยการนำธรรมะและหลักปฏิบัติทางศาสนามาใช้ในการบำบัดฟื้นฟู จิตใจ ผ่านไปแล้วหลายรุ่น เด็กและเยาวชนไม่หันไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดอีกเลย นับว่าประสบความสำเร็จมาก

น.ส.บุญนอม รักชาติ อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 178 หมู่ที่ 4 บ้านดอนหวาย ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ ครูพี่เลี้ยงศูนย์รับเด็กก่อนเกณฑ์วัดเทพมงคล กล่าวว่า ตนสอนเด็กก่อนเกณฑ์อนุบาล 1 อายุ 4 ปี มีนักเรียน 28 คน เด็กเล็กที่ผู้ปกครองมาฝากเรียนวันแรก จะไม่ยอมห่างพ่อแม่ ร้องให้ระงมทั้งห้อง วุ่นวายพอสมควร สำหรับตนแล้ว ไม่กังวลแต่อย่างใด เพราะมีใจรักเด็ก ก็ต้องใจเย็นๆ และใช้เวลาหลายวันเด็กๆ ก็จะอยู่กับเรา และไม่ร้องให้ตามผู้ปกครอง การเรียนการสอน ก็จะสอนวิชาพื้นฐาน และสอดแทรกการสอนอาชีพ การทำกระทง การทำพานบายศรี ฯลฯ การอยู่ร่วมกันของนักเรียน เป็นต้น

การทำบายศรี ถือว่าเป็นงานฝีมือที่เกี่ยวข้องกับศาสนา สืบทอดมาจากบรรพบุรุษจากรุ่นสู่รุ่น ก็จะสอนให้เด็กนักเรียนชั้นอนุบาล 1 และอนุบาล 2 ทำพานบายศรีเป็นทุกคน เพื่อเป็นการฝึกความอดทน ให้มีความประณีต ละเอียดอ่อน มีจิตใจที่ดีงาม และให้เด็กซึมซับขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรมอันดีงามของชาวอีสานด้วย

การทำพานบายศรี จุดประสงค์เพื่อประกอบพิธีทางศาสนา บูชาพระรัตนตรัย ในแต่ละพานบายศรีก็จะประดับด้วยดอกดาวเรือง เชื่อว่า มีความรุ่งเรือง และประดับดอกบานไม่รู้โรย อายุจะยืนยาว

น.ส.บุญนอม รักชาติ ครูพี่เลี้ยงเด็กก่อนเกณฑ์ กล่าวว่า วันนี้ได้นำเด็กนักเรียนมาทำพานบายศรีที่พุทธอุทยาน ในงานแถลงข่าว การจัดงานนมัสการพระมงคลมิ่งเมือง ซึ่งจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 21-25 กุมภาพันธ์ 2556 เพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนา ซึ่งเด็กนักเรียนทุกคน ได้ผลิตพานบายศรีออกมาอย่างสวยงาม ด้วยงานฝีมือของเด็กตัวน้อย งดงาม ไม่แพ้ผู้ใหญ่เลยทีเดียว…

สนธยา ทิพย์อุตร/อำนาจเจริญ

 

วันที่ 23/02/2556 เวลา 10:38 น.เริ่มหนาวแล้วจะไปเทียวที่ไหนกัน

View Results

Loading ... Loading ...‘เฌอเบลล์’พลิกเซ็กซี่ซุ่มคบหนุ่มนอกวงการ [22/11/2557]
ถือเป็นอีกหนึ่งนางเอกดาวรุ่ง ที่ไม่ว่าจะแสดงละครเรื่องไหนก็จะถูกจับตามองมากๆ ได้รับบทบาท มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ถึงขนาดได้รางวัล “นักแสดงดาวรุ่งหญิง” เป็นเครื่องการันตี