วันศุกร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

โกงงบซื้อผ้าห่ม-ภัยหนาว 600%

ปชป.ตั้งทีมลุยตรวจสอบรัฐบาล

 

ในการประชุมสภาผู้เเทนราษฎร วันที่ 31 ม.ค. นายอลงกรณ์ พลบุตร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ หารือในที่ประชุมสภาฯ ว่า ตนได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนถึงการทุจริตจัดซื้อผ้าห่ม ในโครงการจัดหาอุปกรณ์เพื่อป้องกันภัยหนาว พื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เบื้องต้นพบการโกงงบประมาณมากถึง 600 เปอร์เซ็นต์ กล่าวคือมีการซื้อผ้าห่ม ผิดสเปกและในราคาผืนละ 40 บาท จากเดิมที่มีการกำหนดราคากลางไว้ที่ผืนละ 240 บาท ทั้งนี้พื้นที่ประสบภัยพิบัติหนาวได้จัดซื้อผ้าห่มล็อตแรกจำนวน 5 แสนผืน และแจกจ่ายไปในพื้นที่ประสบภัยพิบัติเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ภายใน 1-2 วันตนจะลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป เบื้องต้นทราบด้วยว่าขณะนี้มีการจัดซื้อไปแล้ว 5 แสนผืน ยังคงเหลือการจัดซื้ออีก 200 ล้านผืน

จากนั้นนายอลงกรณ์ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า โครงการจัดซื้อผ้าห่มนั้น เดิมเป็นส่วนที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทยต้องรับผิดชอบ แต่เจ้าหน้าที่ของกรม ปภ. พบประเด็นที่สุ่มเสี่ยงจึงส่งเรื่องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดที่ประสบภัยจัดซื้อเอง โดยหลังจากที่ผู้ว่าราชการจังหวัดได้รับงาน ได้ทำผิดระเบียบจัดซื้อจัดจ้าง คือไปกว้านซื้อผ้าห่มที่ตลาดโรงเกลือ จ.ปราจีนบุรี และย่านสำเพ็ง กทม. ก่อนที่จะจัดซื้อจากผู้ผลิตในท้องถิ่น และราคาจัดซื้อต่ำกว่าราคากลางที่ระบุ

“ใน 1-2 วันนี้ คณะทำงานปราบทุจริตของพรรคประชาธิปัตย์ จะลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ส่วนจะเป็นพื้นที่ใดบ้าง ขอไม่เปิดเผย เพราะกังวลว่าในพื้นที่จะเกิดการบล็อกข้อมูล ส่วนการตรวจสอบจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของภาคประชาชน อย่างไรก็ตามผมได้รับข้อมูลว่าบุคคลที่มีส่วนร่วมกับการทุจริตครั้งนี้มีฝ่ายการเมืองในกระทรวงมหาดไทย ร่วมกับคนในรัฐบาล เป็นผู้ดำเนินการ โดยงบประมาณที่ให้จัดซื้อ 120 บาท เขาลงทุนแค่ 20 บาท ดังนั้นค่าส่วนต่าง 100 ล้านบาทเข้ากระเป๋าใคร หรือหายไปไหน ผมต้องตรวจสอบ” นายอลงกรณ์ กล่าว

ด้านนายวิลาศ จันทรพิทักษ์ ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาฯ กล่าวในประเด็นดังกล่าวว่า การทุจริตงบประมาณของรัฐ หากมีการตรวจสอบจะพบการโกงทุกโครงการ ส่วนจะมากหรือน้อยนั้นต้องสืบสวนกันอีกครั้ง ส่วนกรณีที่นายอลงกรณ์ระบุว่าพบข้อมูลทุจริตจัดซื้อผ้าห่มนั้น ตนยังไม่ทราบเรื่อง แต่ในเบื้องต้นหากจะพบการโกง มีอยู่ 2 ประเด็น คือ โกงราคา และโกงวิธีการจัดซื้อ จากที่ระเบียบระบุให้ซื้อกับกลุ่มผู้ผลิตในท้องถิ่นก่อนที่จะไปซื้อจากโรงงานผู้ผลิตภายนอก

 

 

วันที่ 1/02/2556 เวลา 5:15 น.เริ่มหนาวแล้วจะไปเทียวที่ไหนกัน

View Results

Loading ... Loading ...‘โบวี่’ เซ็กซี่กระจาย [15/11/2557]
ดาราสาวหน้าสวย คม เซ็กซี่เกินร้อย “โบวี่-อัฐมา ชีวนิชพันธ์” วัย 29 ปี เธอเป็นดาราระดับ “มีคุณภาพล้น” ในวงการบันเทิงยุคนี้