วันจันทร์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ข่าวดี! ค่าเอฟทีเมษาไม่ขึ้น

ยันไทยพ้นวิกฤติไฟดับหลังดึงเอกชนประหยัดพลังงาน

“เสี่ยเพ้ง” โล่งอกไฟไม่ขาด 5-14 เม.ย.นี้ หลังดึงเอกชนร่วมประหยัดพลังงาน ดันสำรองไฟฟ้าเพิ่มเป็น 1,674 เมกะวัตต์ ชี้ค่าเอฟทีอาจไม่ปรับเพิ่มแล้วช่วงก๊าซฯ พม่าหยุดส่ง หลังเคยคาดการณ์ไว้อยู่ที่ 0.48 สตางค์ ด้าน สอท.มั่นใจวิกฤติพลังงานไม่กระทบต่อการผลิตภาคอุตสาหกรรม ขณะที่ 13 กลุ่มอุตฯ ร่วมมือลดใช้ไฟช่วง เม.ย.นี้

นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังผลประชุมร่วมกับทุกหน่วยงานในการรับมือก๊าซฯ พม่าหยุดส่ง 5-14 เม.ย.นี้ พบเอกชนหยุดผลิตเอสพีพีส่งไฟฟ้าเพิ่ม ทำให้ไฟฟ้าสำรองเพิ่มเป็น 1,424 เมกะวัตต์ และส่งผลให้ค่าไฟฟ้าอัตโนมัติ (เอฟที) อาจไม่ปรับเพิ่ม เพราะเอสพีพีต้นทุนถูกกว่าการใช้น้ำมันผลิตไฟฟ้า จากเดิมที่คาดว่าเอฟทีอาจปรับเพิ่มขึ้น 0.48 สตางค์ต่อหน่วย

ทั้งนี้สำรองไฟฟ้าที่จะเพิ่มขึ้นในวันที่ 5 เม.ย.นี้ จากเดิมประมาณ 767 เมกะวัตต์ เป็น 1,424 เมกะวัตต์ มาจากความร่วมมือของโรงงานสมาชิกสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยที่ร่วมมือลดการใช้ไฟฟ้าถึงประมาณ 408 เมกะวัตต์ ใน 13 กลุ่มอุตสาหกรรม ส่วนการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยรายงานว่า นิคมฯ ช่วยลดได้ถึงประมาณ 83 เมกะวัตต์ ในขณะที่ 4 โรงงานตามสัญญารับซื้อไฟฟ้าประเภทหยุดส่งได้จะลดไฟฟ้าได้อีกประมาณ 56 เมกะวัตต์ ส่วนเอสพีพีพร้อมผลิตเพิ่มอีก 110 เมกะวัตต์ ในส่วนนี้ไม่จำเป็นต้องซื้อไฟฟ้าจากมาเลเซียประมาณ 250 เมกะวัตต์แล้ว เพราะต้นทุนค่าไฟฟ้าสูงตั้งแต่ 5-15 บาทต่อหน่วย อย่างไรก็ตามต้องขอบคุณทั้งมาเลเซียที่พร้อมช่วยเหลือและขอบคุณภาคเอกชนที่ร่วมมือลดการใช้พลังงาน จนเชื่อมั่นว่าจะผ่านพ้นวิกฤติพลังงานไปได้

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพลังงานจะรณรงค์ประหยัดพลังงานอย่างต่อเนื่อง โดยหากประชาชนและห้างสรรพสินค้าร่วมลดใช้พลังงานก็คาดว่าจะลดได้อีก 250 เมกะวัตต์ สำรองไฟฟ้าจะเพิ่มเป็น 1,674 เมกะวัตต์ ทำให้โล่งใจสำรองเพียงพอผ่านพ้นวิกฤติไปได้” นายพงษ์ศักดิ์ กล่าว

สำหรับ ส.อ.ท.ได้ประสานกลุ่มอุตสาหกรรม 13 กลุ่มลดใช้ไฟฟ้าลงได้ 408 เมกะวัตต์ อาทิ กลุ่มอุตสาหกรรมเหล็กสามารถลดการใช้ไฟฟ้าได้ประมาณ 137 เมกะวัตต์ ปูนซีเมนต์ประมาณ 126 เมกะวัตต์ ปิโตรเคมีประมาณ 18 เมกะวัตต์ สิ่งทอประมาณ 3.4 เมกะวัตต์ อาหารประมาณ 21 เมกะวัตต์ แก้วและกระจกประมาณ 1 เมกะวัตต์ ยาประมาณ 15 เมกะวัตต์ อุตสาหกรรมไฟฟ้าประมาณ 7 เมกะวัตต์ และยานยนต์ประมาณ 1 เมกะวัตต์ อย่างไรก็ตามการหยุดผลิตชั่วคราวของโรงไฟฟ้าพระนครเหนือและพระนครใต้ทำให้สายส่งต่างๆ ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลมีปัญหาแรงดันต่ำ ซึ่งทั้ง 3 การไฟฟ้าจะเป็นผู้ดูแลสายส่งให้มีเสถียรภาพ ซึ่งเชื่อว่าจะไม่มีปัญหาไฟตกแน่นอน

ด้านนายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ทางสมาชิก ส.อ.ท.ได้ให้ความร่วมมือในการปรับลดการใช้พลังงานในช่วงก๊าซพม่าหยุดส่งวันที่ 5-14 เม.ย.นี้ โดยในวันที่ 5 เม.ย.นี้ เบื้องต้นมี 13 กลุ่มอุตสาหกรรม 61 โรงงาน เลื่อนและลดกำลังผลิตลงได้อย่างน้อย 378 เมกะวัตต์ โดยกลุ่มเหล็กมีการลดการใช้พลังงานสูงสุด ตามด้วยกลุ่มเอสซีจีที่ลดกำลังผลิตได้ประมาณ 100 เมกะวัตต์ และคาดว่าในช่วงนี้จะมีโรงงานอีกหลายแห่งแจ้งถึงความร่วมมือลดการใช้พลังงานเพิ่มเติม โดยแม้ว่าขณะนี้เชื่อมั่นว่าไฟฟ้าจะไม่ดับจนส่งผลกระทบต่อภาคต่างๆ แต่สิ่งที่ควรดำเนินการต่อ คือ รณรงค์สร้างนิสัยร่วมมือประหยัดพลังงานต่อเนื่องรวมไปถึงสร้างความเข้าใจ เรื่องการกระจายเชื้อเพลิง ลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงประเภทหนึ่งประเภทใดมากเกินไป โดยเฉพาะในขณะนี้ที่ไทยพึ่งพาก๊าซธรรมชาติถึง 70%

“ภาคอุตสาหกรรมจะลดใช้ไฟฟ้าทุกระบบ เช่น ระบบอากาศอัด หรือคอมเพรสเซอร์ และใช้อุปกรณ์ควบคุมความเร็วรอบมอเตอร์ รวมทั้งสามารถหยุดเครื่องจักรที่ไม่สำคัญบางประเภท เช่น โรงปูนซีเมนต์ที่จะลดใช้ไฟของตัวหม้อบดดินได้ ซึ่งจะไม่ส่งผลเสียหายต่อระบบผลิต ส่วนภาคยานยนต์ทุกค่ายตั้งใจจะช่วยลดการใช้ไฟ แต่เนื่องจากมีซัพพลายเชนมากจึงต้องใช้เวลาวางแผนการลดการใช้ไฟ ซึ่งเชื่อว่าจะลดได้มากกว่านี้”

นายพยุงศักดิ์ กล่าวต่อว่า ในการประชุมคณะกรรมการ ส.อ.ท.นัดพิเศษวันนี้ (6 มี.ค.) จะเสนอให้ที่ประชุมลดจำนวนกรรมการบริหารลงจาก 70 คน เหลือ 50 คน เพราะในขณะนี้มีกรรมการบริหารประมาณ 20 คนไม่เข้ามาทำงาน ทำให้เกิดปัญหาอุปสรรคติดขัดโดยเชื่อมั่นว่ามติที่ประชุมจะเห็นชอบ โดยจนถึงขณะนี้ยืนยันว่าตนจะไม่ลาออกจากตำแหน่งประธาน ส.อ.ท. เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งภายใน เนื่องจากเห็นว่าควรยึดกฎหมาย ส.อ.ท. ซึ่งมีระเบียบชัดเจนในการแก้ปัญหาต่างๆ

วันที่ 7/03/2556 เวลา 8:52 น.เริ่มหนาวแล้วจะไปเทียวที่ไหนกัน

View Results

Loading ... Loading ...‘เฌอเบลล์’พลิกเซ็กซี่ซุ่มคบหนุ่มนอกวงการ [22/11/2557]
ถือเป็นอีกหนึ่งนางเอกดาวรุ่ง ที่ไม่ว่าจะแสดงละครเรื่องไหนก็จะถูกจับตามองมากๆ ได้รับบทบาท มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ถึงขนาดได้รางวัล “นักแสดงดาวรุ่งหญิง” เป็นเครื่องการันตี