วันจันทร์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

งาน “มหกรรมมะม่วงแปดริ้ว ครั้งที่ 8” จัดยิ่งใหญ่

ชวนลิ้มชิมรสมะม่วงส่งออกของดีเมืองฉะเชิงเทรา

ศูนย์การค้าแฟชั่น ไอส์แลนด์ ร่วมกับ จังหวัดฉะเชิงเทรา จัดงาน “มหกรรมมะม่วงแปดริ้ว ครั้งที่ 8” เติมความหวานฉ่ำต้อนรับฤดูร้อน ด้วยการนำมะม่วงพันธุ์ดี คุณภาพส่งออก สดจากสวนเกษตรกรมาให้ผู้บริโภคได้เลือกชม ชิม ช็อป กันอย่างจุใจในบรรยากาศฮาวาย ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Mango Aloha” เต็มอิ่มกับหลากหลายเมนูอร่อยดับร้อน พร้อมเติมเต็มความสุขด้วยกิจกรรมการแสดงและความบันเทิงอีกมากมาย ตั้งแต่วันนี้-10 มีนาคม ที่ลานกิจกรรมชั้น 3 ศูนย์การค้าแฟชั่น ไอส์แลนด์

ภายในงานได้รับเกียรติจาก นางชุติมา สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสายการตลาดและพัฒนาธุรกิจ ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ พร้อมด้วย นายเริงศักดิ์ มหาวินิจฉัยมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ร่วมเป็นประธานเปิดงาน พร้อมกล่าวถึงวัตถุประสงค์หลักของการจัดงานมหกรรมมะม่วงแปดริ้ว ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 8 เพื่อสืบสานเจตนารมณ์ในการส่งเสริมการพัฒนาตลาดให้กับเกษตรกรชาวสวนมะม่วง ควบคู่ไปกับการเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคได้เลือกซื้อผลผลิตมะม่วงสายพันธุ์คุณภาพ เกรดส่งออกที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี ทั้งมะม่วงสดและมะม่วงแปรรูปจากสวนเกษตรกรมาถึงมือผู้บริโภคโดยตรงกว่า 100 ร้านค้า

สำหรับบรรยากาศการจัดงานมหกรรมมะม่วงแปดริ้ว ครั้งที่ 8 เน้นแต่งแต้มสีสันสดใสในสไตล์ฮาวาย ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Mango Aloha” โชว์ความสนุกสนานคึกคัก ต้อนรับฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึงด้วยการนำไฮไลท์มะม่วง 15 สายพันธุ์ยอดนิยมของไทยมาให้เลือกชม ชิม ช็อป ความหวานฉ่ำแบบเต็มอิ่ม อาทิ มะม่วงกิมหงส์ ที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศไต้หวัน นำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยเมื่อประมาณ 8-9 ปีมาแล้ว ถือเป็นมะม่วงสายพันธุ์ต่างประเทศที่ดีที่สุด เพราะติดผลดกสม่ำเสมอ และที่สำคัญรสชาติอร่อยทั้งดิบและสุก ผลมีขนาดใหญ่ได้น้ำได้เนื้อแบบเต็มๆ

มะม่วงพันธุ์เขียวเสวย เป็นมะม่วงที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ส่วนมากจะรับประทานผลดิบเพราะมีรสชาติอร่อยหวานมัน ลักษณะผลค่อนข้างกลมเรียวยาวงอนเล็กน้อย ส่วนหัวใหญ่หนาและเรียวลงสู่ส่วนปลาย ลักษณะของผลมีสีเขียวเข้ม เนื้อภายในมีสีขาวละเอียด กรอบ มีเนื้อมาก เสี้ยนค่อนข้างน้อย เมื่อผลแก่จัดจะมีรสหวานมันตรงกับความต้องการของคนไทย

มะม่วงมหาชนก มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย เป็นมะม่วงลูกผสมระหว่างมะม่วงพันธุ์ซันเซทและมะม่วงพันธุ์หนังกลางวัน ทำให้มะม่วงมหาชนกมีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัวในเรื่องของสีผิวสวย รสชาติดี ถ้ารับประทานดิบจะมีรสชาติเปรี้ยว เมื่อรับประทานสุกจะหวานและหากปลูกในแหล่งที่มีมะม่วงซึ่งออกดอกติดผลตลอดปี มะม่วงมหาชนกก็จะออกดอกติดผลตลอดปีเช่นกัน

มะม่วงพันธุ์ดอกไม้สีทอง ซึ่งกลายพันธุ์มาจากพันธุ์น้ำดอกไม้พระประแดง เป็นสายพันธุ์ที่นิยมรับประทานสุกเพราะมีรสชาติหวาน กลิ่นหอม ปริมาณเนื้อมากสีเหลืองสวย ไม่มีเสี้ยน ผลมีขนาดใหญ่หนักประมาณ 300-400 กรัม ผลดิบจะมีรสเปรี้ยว ผิวสีเขียวนวล เนื้อแน่น ปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดต่างประเทศ

มะม่วงลิ้นงูเห่า มีความโดดเด่นในเรื่องของการติดผลดก รูปทรงของผลสวยงาม เนื้อเยอะ เมล็ดลีบ เวลาสุกเนื้อมีรสหวานหอมเหมือนเนื้อมะม่วงอกร่อง แต่มีจุดเด่นที่แตกต่างจากมะม่วงอกร่องตรงที่แม้ผลจะสุกมากแค่ไหนเนื้อก็จะไม่เละ คนโบราณนิยมใช้มีดคมๆ เฉือน 2 แก้มทั้งเปลือก แล้วใช้ช้อนตักเนื้อรับประทานกับข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ สามารถปลูกได้ในดินทั่วไป ใช้เวลาปลูกเพียง 2-3 ปี ก็จะติดผลให้รับประทานได้

มะม่วงแก้วลืมคอน เหมาะสำหรับผู้ที่ใส่ใจในเรื่องของการดูแลสุขภาพ เพราะมีค่าเฉลี่ยของปริมาณน้ำตาลประมาณ 17 องศาบริกซ์ ทำให้มะม่วงมีรสชาติความหวานกำลังพอดี ผลดิบมีสีเขียว รสชาติเปรี้ยวปนหวานและมัน มี 3 รสในผลเดียว ผลสุกสีเหลือง เนื้อแน่น รสหวานหอม เมล็ดลีบ ติดผลตลอดปี

นอกจากนี้ คนรักมะม่วงยังจะได้อิ่มอร่อยกับมะม่วงแก้ว มะม่วงฟ้าลั่น มะม่วงหนองแซง มะม่วงทองดำ มะม่วงอกร่องมะม่วงสายฝน มะม่วงน้ำดอกไม้ มะม่วงแรด และมะม่วงพิมเสนมัน ที่นำมาให้เลือกกันอย่างจุใจ อีกทั้งภายในงานยังมีกิจกรรมการแสดงและความบันเทิงสุดพิเศษอีกมากมาย ใครที่สนใจก็สามารถไปเติมความฉ่ำหวานดับร้อนกันได้ในงาน “มหกรรมมะม่วงแปดริ้ว ครั้งที่ 8” ที่ลานกิจกรรม ชั้น 3 ศูนย์การค้าแฟชั่น ไอส์แลนด์

คนเกษตร/รายงาน

 

 

วันที่ 7/03/2556 เวลา 10:25 น.เริ่มหนาวแล้วจะไปเทียวที่ไหนกัน

View Results

Loading ... Loading ...‘เฌอเบลล์’พลิกเซ็กซี่ซุ่มคบหนุ่มนอกวงการ [22/11/2557]
ถือเป็นอีกหนึ่งนางเอกดาวรุ่ง ที่ไม่ว่าจะแสดงละครเรื่องไหนก็จะถูกจับตามองมากๆ ได้รับบทบาท มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ถึงขนาดได้รางวัล “นักแสดงดาวรุ่งหญิง” เป็นเครื่องการันตี