วันเสาร์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

รัฐเดินหน้าเอฟทีเอไทย-อียู

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีความคืบหน้าเขตการค้าเสรีไทย-สหภาพยุโรป (อียู) ว่า หลังจากที่ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 2555 มาแล้ว ทาง ครม.ก็ได้ตั้ง นายโอฬาร ไชยประวัติ เป็นหัวหน้าคณะในการเจรจา ส่วนประเด็นที่มีภาคประชาคมกังวล อย่างเช่นเรื่องแอลกอฮอล์ หรือเรื่องยา ก็มีการทำความเข้าใจแล้วว่า ทางรัฐบาลจะไม่นำเรื่องเหล่านี้แลกกับประโยชน์ทางเศรษฐกิจอะไรมา เนื่องจาก เห็นว่าเรื่องสุขภาพของคนเป็นสิ่งสำคัญที่สุด และรัฐบาลก็ให้คำสัญญากับภาคประชาคมไว้ว่า เราจะพบปะกับผู้แทนของพวกเขาอย่างสม่ำเสมอ ทั้งก่อนและหลังการเจรจาแต่ละรอบ เพื่อให้ได้ทราบถึงว่าเราไปมีความเข้าใจเบื้องต้นร่วมกันมากน้อยแค่ไหนอย่างไร

ทั้งนี้ การประชุมครั้งแรกจะเกิดขึ้นช่วงเดือน พ.ค.นี้ ที่เมืองบรัสเซล หลังจากนั้น จะมีการประชุมหารือสลับที่กัน อย่างน้อยๆ ไตรมาสละ 1 ครั้ง และจะมีประชุมที่ กทม.ด้วย ซึ่งเชื่อว่าน่าจะใช้เวลาปีเศษๆ กว่าจะได้ข้อสรุปสุดท้าย และนำกลับไปของความเห็นชอบของ ครม.ก่อนที่จะนำเข้าสู่สภาต่อไป ทั้งนี้ การเจรจาเขตการค้าเสรี มีความสำคัญทั้งไทยและอียู

ด้าน นายโอฬาร ไชยประวัติ ประธานผู้แทนการค้าไทย ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานการเจรจาข้อตกลงเสรีการค้าเสรีไทย-สหภาพยุโรป (อียู) กล่าวว่า จะมีการพบ นาย Jose Manuel Barroso ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เพื่อทำแนะนำตัว หลังจากนั้นจะมีการประชุมระหว่างกันทุกๆ 3 เดือน ซึ่งคาดจะสามารถดำเนินการเจรจาข้อตกลงทางการค้ากับทางอียู ได้สำเร็จภายใน 2 ปี ส่วนข้อห่วงใยของกลุ่มประชาชน ในบางประเด็น นั้น ตนได้พบและพูดคุยเพื่อทำความเข้าใจเมื่อครั้งที่มายื่นหนังสือที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อเร็วๆ นี้แล้ว

ด้าน นายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวว่า ทางรัฐบาลพยายามที่การเจรจา FTA-EU ให้สำเร็จ ซึ่งเห็นว่าถ้าช้าไทยก็เสียเปรียบด้านการค้า เนื่องจากขณะนี้ประเทศในอาเซียน ได้เจรจาเป็นผลสำเร็จแล้ว เช่นสิงคโปร์ เป็นต้น ซึ่งจะเกิดประโยชน์ต่อการส่งสินค้าซึ่งจะมีผลต่อการตลาด และการเชิญชวนนักลงทุนอีกด้วย

วันที่ 7/03/2556 เวลา 8:50 น.เริ่มหนาวแล้วจะไปเทียวที่ไหนกัน

View Results

Loading ... Loading ...‘เฌอเบลล์’พลิกเซ็กซี่ซุ่มคบหนุ่มนอกวงการ [22/11/2557]
ถือเป็นอีกหนึ่งนางเอกดาวรุ่ง ที่ไม่ว่าจะแสดงละครเรื่องไหนก็จะถูกจับตามองมากๆ ได้รับบทบาท มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ถึงขนาดได้รางวัล “นักแสดงดาวรุ่งหญิง” เป็นเครื่องการันตี