วันจันทร์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

“เสริมศักดิ์” แฉโกงสอบครู 60 จังหวัด

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ กล่าวถึงกรณีที่นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ยื่นเรื่องให้ดีเอสไอตรวจสอบการทุจริตการสอบคัดเลือกข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วยของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จำนวน 2,000 อัตราว่า เบื้องต้นพบหลักฐานชี้ว่ามีการทุจริตสอบครูผู้ช่วย โดยเชื่อว่าจะสรุปผลการสืบสวนส่งให้กระทรวงศึกษาธิการนำไปประกอบการพิจารณายกเลิกการสอบหรือไม่ในวันที่ 18 มี.ค.นี้ โดยประเด็นที่ต้องสืบสวนให้ได้ข้อเท็จจริงคือมีการทุจริตเฉพาะพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือเกิดการทุจริตทั่วประเทศ เพื่อให้กระทรวงศึกษาธิการพิจารณาว่าจะยกเลิกการสอบทั้งหมดหรือยกเลิกการสอบเพียงบางพื้นที่ เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการจัดสอบแต่ละครั้งต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก

ขณะที่ นายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริต กล่าวว่า จากการตรวจสอบเชื่อว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นจริง โดยมี 3 ลักษณะคือ การให้บุคคลอื่นเข้าสอบแทน การใช้นำข้อสอบออกมาและเฉลยข้อสอบ ให้นำโพยข้อสอบไปท่องจำ การนำเครื่องมือสื่อสารเข้าไปในห้องสอบ เนื่องจากการสืบสวนพบมีหลักฐานเกี่ยวข้องโดยเฉพาะพยานบุคคลที่ให้การว่าก่อนถึงวันสอบ 2 วันได้มีการอบรมการใช้เครื่องมือสื่อสารเพื่อเฉลยข้อสอบ นอกจากนี้ยังมีหลักฐานโพยข้อสอบซึ่งจะนำไปตรวจสอบว่าตรงกับกระดาษคำตอบของ สพฐ.หรือไม่ นอกจากนี้ยังพบโทรศัพท์มือถือในห้องสอบด้วย อย่างไรก็ตาม คดีการทุจริตสอบไม่ได้เป็นบัญชีแนบท้าย พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ ดังนั้นจึงต้องเสนอให้คณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) มีมติรับเป็นคดีพิเศษก่อน ดีเอสไอจึงจะมีอำนาจสอบสวน

ด้านนายเสริมศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้พบข้อมูลเพิ่มเติม จากผลคะแนนการสอบครั้งที่ผ่านมาพบว่า มีผู้เข้าสอบ 486 คนทำคะแนนได้เต็มและเกือบเต็ม โดยพบว่าในจำนวนนี้กระจายตัวอยู่ใน 60 จังหวัด ทำให้เข้าใจได้ว่าในจังหวัดทั้งหมดนี้ อาจจะมีการขายข้อสอบ หรือมีการรั่วไหลของข้อสอบไปถึงมือผู้สอบอย่างแน่นอน และหากพบว่าเป็นผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงมีส่วนรู้เห็นจะต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาด ผมจะเร่งให้ดีเอสไอเร่งสรุปข้อมูลการทุจริตสอบครูผู้ช่วยทั้งหมดให้ได้ภายในสัปดาห์นี้ และหากพบว่าใครในกระทรวงมีส่วนเกี่ยวข้องก็จะดำเนินการขั้นเด็ดขาด ไม่มีทางที่จะปล่อยไปอย่างแน่นอน ส่วนจะตัดสินใจยกเลิกการสอบครั้งนี้หรือไม่นั้น ต้องรอผลข้อมูลที่ชัดเจนก่อนว่าจะพิจารณาให้ยกเลิกผลการสอบครั้งนี้ และให้มีการสอบใหม่หรือไม่ เพื่อจะนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ในวันที่ 13 มี.ค. ซึ่งตนจะขอให้เลื่อนการประชุม ก.ค.ศ.ออกไปเป็นสิ้นเดือนมีนาคม เพราะต้องการรอรายละเอียดข้อมูลให้ครบถ้วน

วันที่ 6/03/2556 เวลา 22:13 น.เริ่มหนาวแล้วจะไปเทียวที่ไหนกัน

View Results

Loading ... Loading ...‘เฌอเบลล์’พลิกเซ็กซี่ซุ่มคบหนุ่มนอกวงการ [22/11/2557]
ถือเป็นอีกหนึ่งนางเอกดาวรุ่ง ที่ไม่ว่าจะแสดงละครเรื่องไหนก็จะถูกจับตามองมากๆ ได้รับบทบาท มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ถึงขนาดได้รางวัล “นักแสดงดาวรุ่งหญิง” เป็นเครื่องการันตี “เฌอเบลล์-ลัลณ์ลลิน เตจะสา เวศซ์” วัย 22 ปี