วันพฤหัสบดีที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2557

…แวะชิม..โคขุนย่างกระทะร้อน..จิ้มจุ่มแบบอีสาน…

…ที่ร้าน “โคขุนโพนยางคำ เกษตร-นวมินทร์” สาขา 3….

พบกันอีกครั้งเป็นประจำทุกสัปดาห์ กับคอลัมน์พาชิมในหนังสือพิมพ์ “บ้านเมือง” รายวัน และทุกครั้งที่พบกัน “แม่ลิ้นจี่” เจ้าเก่าคนเดิมเป็นต้องสรรหาเมนูจานเด็ดมาแนะนำให้ทุกท่านได้พากันแวะไปลิ้มลอง…!

ช่วงนี้ได้ผ่านพ้นฤดูหนาวและก้าวย่างเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มตัว และไม่ว่าจะมองไปที่ไหนก็จะเห็นแต่เปลวแดดระยิบระยับจนแทบพาลจะเป็นลม และอากาศในปีนี้ดูท่าน่าจะร้อนแรงและแห้งแล้งกว่าปีก่อนๆ และวิธีคลายร้อนของคนเมืองกรุงแบบประหยัดก็มักจะพากันไปเดินหลบลมร้อนกันในห้างสรรพสินค้าจนผู้คนแออัดกันไปทั่วทุกห้างฯ ไม่ซื้อไม่หาสินค้าข้าวของก็ไม่เป็นไร ขอเพียงได้อาศัยแอร์เย็นๆ เพื่อบรรเทาความร้อนให้ผ่านพ้นไปวันๆ เท่านั้นก็เพียงพอ

พนักงานพร้อมให้บริการ

ส่วนเมนูจานเด็ดที่จะแนะนำกันในวันนี้ คงจะเป็นที่ถูกปากถูกใจของบรรดาแฟนคอลัมน์ที่ชอบรับประทานเนื้อวัวกันไม่มากก็น้อย เพราะในฉบับนี้ “แม่ลิ้นจี่” จะขออาสาพาทุกท่านไปอิ่มอร่อยกับเนื้อโคขุนขนานแท้กันอีกครั้ง ถ้าพูดถึงเรื่องของเนื้อโคขุนกันแล้วในยุคนี้เห็นทีจะไม่มีใครเกินร้าน “โคขุนโพนยางคำ เกษตร-นวมินทร์” ที่เขาก้าวกระโดดไกลแบบไม่เคยหยุดยั้ง เพราะเวลาเพียงแค่ 3 ปี เขาสามารถขยายสาขาได้ถึง 11 สาขา ซึ่งจะมีอยู่บนห้างสรรพสินค้า 8 สาขา และสาขาที่เปิดบริการทั่วๆ ไปอีก 3 สาขา และเป็นเจ้าแรกที่นำ “โคขุนโพนยางคำขึ้นห้างฯ” และในแต่ละสาขานั้นก็จะมีรูปแบบของการบริการที่แตกต่างกันไปให้ลูกค้าได้เลือกชิม

มุมระเบียงแบบโอเพ่นแอร์

และสาขาที่ “แม่ลิ้นจี่” กำลังจะแนะให้ทุกท่านได้พากันแวะไปลิ้มลองในวันนี้ ก็คือร้าน “โคขุนโพนยางคำ เกษตร-นวมินทร์” สาขาที่ 3 ที่เปิดบริการอยู่ริมถนนราชพฤกษ์ และจะเป็นครัวกลางที่ผลิตอาหารส่งไปยังสาขาต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งที่สาขานี้จะเป็นร้านในสไตล์แบบโอเพ่นแอร์ สามารถรองรับลูกค้าได้กว่า 1 ร้อยที่นั่ง มีบริการทั้งอาหารไทย อีสาน ในรูปแบบกระทะร้อน และจิ้มจุ่มโคขุน

เนื้อน่องลาย

พูดถึง “โคขุน” แล้วก็เลยต้องขอสาธยายกันสักนิดว่า เนื้อโคขุนของที่นี่นั้น เป็นเนื้อโคขุนขนานแท้ที่ส่งตรงมาจาก “สหกรณ์การเลี้ยงปศุสัตว์ กรป.กลาง โพนยางคำ จำกัด” ด้วยความร่วมมือกันระหว่างประเทศไทยและประเทศฝรั่งเศส ตั้งอยู่ที่บ้านโพนยางคำ จังหวัดสกลนคร ซึ่งเป็นเนื้อวัวที่ผ่านการฟูมฟักเลี้ยงดูเป็นพิเศษ โดยการนำมาผสมเทียมกับแม่พันธุ์ที่มาจากโคลูกผสมที่ทนต่อสภาพอากาศกับพันธุ์บราห์มันที่มีโครงร่างใหญ่ ลูกผสมที่ได้จะเหมาะสำหรับเลี้ยงในสภาพภูมิอากาศของประเทศไทย มีลักษณะพันธุ์ คือ มีสายเลือดพันธุ์ไทยพื้นเมือง 25% พันธุ์บราห์มัน 25% เพื่อให้มีโครงร่างใหญ่ และโคพันธุ์ยุโรป 50% ทำให้มีเนื้อมาก และเป็นเนื้อวัวที่ส่งจำหน่ายยังต่างประเทศเป็นหลัก

เนื้อสันในสไลซ์

ในโคขุนหนึ่งตัวนั้นเขาจะมีเนื้อวัวส่วนต่างๆ ที่สไลซ์เนื้อมาเป็นแผ่นบางเบาให้เราได้เลือกสั่ง ซึ่งในแต่ละส่วนของโคขุนก็จะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไป อาทิ เนื้อสันใน เนื้อสันนอก เนื้อลูกมะพร้าว เนื้อพับใน เนื้อพับนอก เนื้อหนอก เนื้อปลาบู่ เนื้อน่องลาย เนื้อตะพาบ เนื้อตะเข้ เนื้อลูกวัว เนื้อใบพาย เสือร้องไห้ เนื้อสันกลาง ซึ่งในแต่ละชนิดก็จะมีความเนียนนุ่มที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าเราจะนำเนื้อไปปิ้งย่างบนกระทะร้อน หรือนำไปจิ้มจุ่มในน้ำซุปเดือดพล่านก็อร่อยได้ทั้งสองแบบ

เนื้อลูกมะพร้าว

ถ้าย่างบน “กระทะร้อน” ควรย่างบนเตาที่มีความร้อนปานกลาง เพื่อไม่ให้เนื้อที่ย่างสุกเร็วเกินไปหรือไหม้เกรียม ซึ่งจะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ ให้นำเนื้อโคขุนไปย่างบนกระทะร้อนพลิกกลับไปกลับมาให้สุกทั้งสองด้าน ไม่ควรย่างให้แห้งเกรียมเพราะจะทำให้เนื้อแข็งกระด้าง ควรย่างแค่พอสุกแต่ยังคงเหลือความชุ่มฉ่ำของน้ำที่อยู่ในเนื้อวัว เพราะจะทำให้ได้อรรถรสของความนุ่มเนียน และรสหวานจากเนื้อโคขุนอย่างแท้จริง และเลือกจิ้มกับน้ำจิ้มแดง หรือน้ำจิ้มแจ่วแบบอีสานได้ตามใจชอบ

จิ้มจุ่มโคขุน

การรับประทานโคขุนแบบ “จิ้มจุ่ม” จะมีน้ำซุปให้เลือกสั่งอยู่ 3 ชนิด 1.น้ำซุปใส 2.น้ำซุปต้มแซบ 3.น้ำซุปชาบู และถ้าจะให้ได้รสหวานจากเนื้อโคขุนอย่างแท้จริงไม่ควรที่จะใส่เนื้อโคขุนลงไปทิ้งไว้ในหม้อไฟที่มีน้ำเดือดเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้เนื้อหดตัวแข็งกระด้าง ขาดความนุ่มเนียนและรสชาติความหวานของเนื้อโคขุน ถ้าจะทานให้อร่อยนั้นเพียงแค่ใช้ตะเกียบคีบเนื้อโคขุนลงไปกวัดแกว่งในน้ำซุปที่เดือดพล่าน แค่พอให้เนื้อสะดุ้งไฟแต่ยังไม่หดแห้ง แล้วนำขึ้นมาจิ้มกับ “น้ำจิ้มแดง” สูตรเฉพาะของที่ร้าน หรือจิ้มกับ “น้ำจิ้มแจ่ว” ก็จะได้รสชาติแบบอีสานขนานแท้ แล้วค่อยตักน้ำซุปจิ้มจุ่มซดตาม ก็จะได้สัมผัสกับความหวานกลมกล่อมจากสารพัดผักที่ต้มอยู่ในหม้อ และความหวานของน้ำที่ออกมาจากเนื้อของโคขุนที่ละลายปนอยู่ในหม้อ

ย่างกระทะร้อน

ส่วนท่านที่ไม่รับประทานเนื้อวัว ที่ร้านนี้เขาก็ยังมีเนื้อ “หมูกระทะร้อน” และ “ทะเลกระทะร้อน” ไว้บริการ สะดวกกันวันไหนก็ขอเชิญแวะเวียนมาเยี่ยมชิมกันได้ทุกสาขา หรือที่ร้าน “โคขุนโพนยางคำ เกษตร-นวมินทร์” สาขาราชพฤกษ์ ซึ่งจะเปิดบริการกันทุกวันตั้งแต่เวลา 16.00-24.00 น. สถานที่ตั้งจะอยู่ริมถนนราชพฤกษ์ ฝั่งตรงข้ามกับโรงเบียร์ฮอลแลนด์ สาขาพระราม 5 เลยหมู่บ้านสัมมากรประมาณ 200 เมตร หรือโทร.สอบถามเส้นทางกันก่อนได้ที่ 08-1743-6261

สำหรับวันนี้คงต้องขอแนะนำกันแต่เพียงแค่นี้ แล้วพบกับ “แม่ลิ้นจี่พาชิม ปีที่ 12” ได้ใหม่ในสัปดาห์ต่อไปนะคะ…! (ค้นหาข้อมูลย้อนหลังได้ใน www.naachim.com)

 

วันที่ 2/03/2556 เวลา 3:03 น.ฤดูฝนปีนี้ไปเที่ยวไหนกันดี

View Results

Loading ... Loading ...‘ปู ไปรยา’ สุดสะพรั่งว่าที่สะใภ้หมื่นล้าน [18/10/2557]
สวยสะพรั่ง โดดเด่น ราศีจับระยิบ แถมคว้ารางวัลผู้หญิงเซ็กซี่แห่งปี จากนิตยสาร FHM 3 ปีซ้อน จะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจากเธอคนนี้ “ปู-ไปรยา สวนดอกไม้” วัยเบญจเพส 25 ปีเต็มๆ ชีวิตวันนี้ช่างสุขสมบูรณ์ไปทุกอย่าง เส้นทางชีวิตเธอโรยไปด้วยกลีบกุหลาบ ทั้งเรื่องครอบครัว ชีวิตคู่ และหน้าที่การงาน แทบหาจุดอ่อนไม่ได้