วันอังคารที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

เผยผลวิจัยขนหมาแมวเป็นวัคซีนเสริมภูมิแพ้ในเด็ก

 

น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) กล่าวถึงกรณีมีข่าวเห็บและหมัดและขนสุนัขและแมว เข้าไปในปอดก่ออันตรายต่างๆ ตามปรากฏเป็นข่าว ว่า เป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น ตนในฐานะมีประสบการณ์ตรงมีคุณยายอายุ 96 ปี นอนอยู่ชั้นล่างส่วนของบ้าน มีทั้งสุนัขและแมวนับรวมได้ 7 ตัว และมีน้องชายเป็นสัตวแพทย์ซึ่งเขายืนยันว่าไม่มีทางเป็นไปได้

น.พ.กฤษดา กล่าวว่า ในทางตรงกันข้ามกับส่งผลดีด้วยซ้ำดังมีผลวิจัยรับรองว่า ขนสุนัขและแมวเป็นเสมือนวัคซีนเสริมภูมิให้เด็กไม่แพ้ง่ายคล้ายกับยา “อิมมูนบำบัด” อีกทั้งยังสามารถช่วยฝึกพัฒนาการสมองป้องกันเด็กก้าวร้าวและช่วยกล่อมเกลาจิตใจให้เด็กอ่อนโยนมีเมตตา นอกจากนั้นยังมีอีกหลายต่อหลายสิ่งที่คนรักสัตว์ควรต้องรู้ คือ เห็บออกไข่และแพร่พันธุ์ตัวอ่อนบนพื้นดินเป็นหลัก โดยเฉพาะตามซอกหลืบอับๆ ดังนั้นวิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ การล้างพื้นด้วยน้ำยาฆ่าเห็บและหมัด

ผอ.ศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ กล่าวว่า เด็กที่เติบโตมาในบ้านที่เลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขและแมวตั้งแต่ขวบปีแรก พบภาวะภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กที่ไม่เคยอยู่กับสัตว์เลี้ยงเลยถึง 66-77% นี่เป็นการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแพทย์จอร์เจีย (Medical college of Georgia) นอกจากนั้นปัจจุบันก็ยังมีการเพาะสุนัขพันธุ์ที่เสี่ยงแพ้น้อย ขึ้นมาแล้วนับสิบสายพันธุ์ด้วย ซึ่งเหมาะกับเด็กที่เป็นภูมิแพ้จะได้เลี้ยงสัตว์

“สำหรับข้อสันนิษฐานที่ว่า ขนสัตว์เข้าปอดนั้น ข้อนี้โอกาสยิ่งยากที่ขนสัตว์จะเข้าไปลึกล้ำถึงปอด ที่ประกอบด้วยถุงลมขนาดเล็กและหลอดลมฝอยที่มีขนาดจิ๋วสุดๆ ถ้าจะจับขนหมาแมวยัดเข้าไปในปอดให้ได้ในปริมาณมากๆ ก็เหมือนกับการสนเข็มเข้าไปในที่แคบแสนแคบ ท่านว่ามันจะเข้าไปได้มากแค่ไหน อีกทั้งในปาก, คอ และจมูกของคนเรามีกลไกที่ป้องกันสิ่งแปลกปลอมจำพวกขนเหล่านี้อยู่ นอกจากนั้นในถุงลมเองก็มีเซลล์ที่คอยดักจับสิ่งแปลกปลอมอีกชั้นหนึ่งด้วย” น.พ.กฤษดา กล่าว

 

 

วันที่ 18/04/2556 เวลา 11:39 น.เริ่มหนาวแล้วจะไปเทียวที่ไหนกัน

View Results

Loading ... Loading ...‘เฌอเบลล์’พลิกเซ็กซี่ซุ่มคบหนุ่มนอกวงการ [22/11/2557]
ถือเป็นอีกหนึ่งนางเอกดาวรุ่ง ที่ไม่ว่าจะแสดงละครเรื่องไหนก็จะถูกจับตามองมากๆ ได้รับบทบาท มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ถึงขนาดได้รางวัล “นักแสดงดาวรุ่งหญิง” เป็นเครื่องการันตี