วันเสาร์ที่ 01 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

อุตรดิตถ์จัดมหัศจรรย์ทุเรียนหลง-หลินเมืองลับแล

อุตรดิตถ์/ นายอุเทน โล่พาณิช นายกเทศมนตรีตำบลหัวดง อ.ลับแล จ.อตรดิตถ์ เปิดเผยว่า จังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นจังหวัดที่ผลิตทุเรียนพันธุ์ต่างๆ ออกสู่ตลาดมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ในภาคเหนือในช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคมของทุกปี โดยจะมีผลผลิตทุเรียนพันธุ์ดี ทั้งหมอนทอง หลงลับแล หลินลับแล ออกมามาก “หลง-หลินลับแล” เป็นสายพันธุ์ทุเรียนพื้นเมืองที่มีเฉพาะพื้นที่อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ และเป็นทุเรียนที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดอุตรดิตถ์ เนื่องจากรับประทานอร่อย รับประทานแล้วไม่ทำให้เกิดอาการร้อนในแต่ละปีจะมีผลผลิตจำนวนไม่มากนัก เทศบาลตำบลหัวดง จึงร่วมกับอำเภอลับแล ตลอดจนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) กำหนดจัดงาน “เทศกาลทุเรียน และ ผลไม้เมืองลับแล (มหัศจรรย์ทุเรียนหลง-หลินเมืองลับแล)” ประจำปี 2556 ระหว่างวันที่ 1-3 มิถุนายน นี้ ที่บริเวณตลาดกลางผลไม้ เทศบาลตำบลหัวดง (OTOP) อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเผยแพร่ชื่อเสียงทุเรียนเมืองลับแล อีกทั้งกระตุ้นให้เกษตรกรปรับปรุงคุณภาพผลผลิตทุเรียนให้ดีขึ้น รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอลับแล ให้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง เนื่องจากผลผลิตทุเรียนจะออกสู่ตลาด โดยเฉพาะทุเรียนพันธุ์หลงลับแล และพันธุ์หลินลับแล ที่มีเพียงแห่งเดียวในจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นทุเรียนมีเอกลักษณ์พิเศษผลเล็กประมาณ 1 กิโลกรัม เนื้อสีเหลืองอ่อน กลิ่นไม่ฉุน ที่สำคัญเมล็ดลีบเล็ก ภายในงานสามารถเลือกซื้อทุเรียนได้จากชาวสวน ที่มีสติกเกอร์ติดชื่อเจ้าของสวน หมายเลขโทรศัพท์ ชื่อพันธุ์ทุเรียน วัน/เดือน/ปี ที่รับประทานได้ เพื่อเป็นการรับประกัน หากเป็นทุเรียนอ่อนรับประทานไม่ได้ สามารถนำมาคืนรับเงินคืนภายใน 7 วัน พร้อมจัดมหกรรมอาหารรสชาดอร่อย นิทรรศการทุเรียน สิ้นค้า และอาหารพื้นเมืองลับแล, การประกวดทุเรียน, การประกวดทุเรียนทอดกรอบ, ทุเรียนกวน, ทุเรียนเชื่อม, ส้มตำทุเรียน, ประกวดเทพีชาวสวนทุเรียน พร้อมนำผลผลิตทุเรียน และผลไม้นานาชนิด ทั้งมังคุด, ลางสาด, ลองกอง และสินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากทุเรียนและผลไม้เมืองลับแล จำหน่ายในราคาผู้ผลิตพบผู้บริโภค ชมวิธีการทำอาหารพื้นเมืองของจังหวัด เช่น การทำข้าวแคบ ข้าวพันผัก และหมี่พัน โดยเกษตรกรสามารถนำทุเรียนเข้าร่วมประกวดคัดคุณภาพทุเรียน เพื่อยกย่องชาวสวนที่ให้ความสำคัญต่อการพัฒนาคุณภาพผลผลิต ให้ตรงกับความต้องการของตลาด

วันที่ 30/05/2556 เวลา 6:58 น.ฤดูฝนปีนี้ไปเที่ยวไหนกันดี

View Results

Loading ... Loading ...‘อะตอม’ตูมต่อเนื่องเปลี่ยนชื่อดวงพุ่งงานเข้า-เซ็กซี่กว่าเดิม [25/10/2557]
“อะตอม-ภัคจิรา วิศววิสุทธิ์” ที่เข้าวงการแรกๆ ได้ฉายา “อั้ม พัชราภา2” มาแล้ว เพราะใบหน้า ทรงผมคลับคล้ายคลับคลาไม่น้อย แต่พอเข้าวงการมาหลายปี คนเริ่มทักน้อยลง เหตุที่เธอมีบุคลิกเฉพาะตัวเป็นของตัวเอง