วันศุกร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

แม่กลองจัดเทศกาลกินกุ้งแม่น้ำธรรมชาติ

เพิ่มปริมาณ 3 ตันเพื่อบริการนักเที่ยวทั่วถึง

สมุทรสงคราม/ นายธนน เวชกรกานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัด กล่าวว่า แม่น้ำแม่กลองนับเป็นแม่น้ำสำคัญที่ใช้หล่อเลี้ยงชีวิตของชาวจังหวัดสมุทรสงครามมาช้านาน โดยมีต้นกำเนิดมาจากจังหวัดกาญจนบุรีไหลผ่านจังหวัดราชบุรีก่อนไหลลงสู่อ่าวไทยที่บริเวณปากอ่าวแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม และด้วยความที่มีแหล่งน้ำธรรมชาติไหลผ่านเป็นระยะทางยาวถึง 23 กิโลเมตร ทำให้ชาวสมุทรสงครามได้รับประโยชน์นานัปการจากแม่น้ำสายนี้ ทั้งด้านการคมนาคม การใช้น้ำเพื่อการเพาะปลูก การใช้สอยในครัวเรือนและชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ยังสร้างอาชีพให้กับผู้คนสองฝั่งในการทำประมงน้ำจืดที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ นั่นก็คืออาชีพ “ตกกุ้ง” ซึ่งอาชีพนี้หากย้อนหลังไปสัก 20 ปี เป็นเพียงอาชีพของผู้ที่ว่างงานเท่านั้น เพราะสมัยก่อนกุ้งราคาไม่แพงจึงมีคนตกไม่มาก แต่ปัจจุบันกุ้งแม่น้ำขนาดไม่เกิน 10 ตัวต่อกิโลกรัมราคาจะสูงถึงกิโลกรัมละ 700-800 บาท จึงทำให้ชาวสมุทรสงครามหันมาตกกุ้งกันมากขึ้น ดังนั้นเพื่อเปิดตลาดกุ้งแม่น้ำแม่กลองที่ได้ชื่อว่าอร่อยที่สุด แบบราคายุติธรรม อันจะเป็นการสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ ดังนั้นจังหวัดร่วมกับเทศบาลตำบลกระดังงากำหนดจัดงานเทศกาลกินกุ้งแม่น้ำขึ้น ระหว่างวันที่ 4 และ 5 พฤษภาคมนี้ ที่ตลาดน้ำบางน้อยภายในวัดเกาะแก้ว ตำบลกระดังงา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ริมฝั่งแม่น้ำแม่กลอง อำเภอบางคนที ซึ่งอยู่ห่างจากตลาดน้ำอัมพวาออกไปประมาณ 3 กิโลเมตร ภายในงานมีกิจกรรมเกี่ยวกับกุ้งแม่น้ำและเมนูหลากหลายจากกุ้งแม่น้ำ อาทิ กุ้งเผา ต้มยำกุ้ง, กุ้งทอดกระเทียม, ห่อหมกกุ้ง, กุ้งอบวุ้นเส้นและยังมีเมนูอาหารทะเลต่างๆ ไว้บริการนักชิม นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังได้สัมผัสเสน่ห์ที่ไม่ต้องปรุงแต่งของตลาดน้ำบางน้อยอีกด้วย

นายสมภพ รัตนไพบูลย์ นายกเทศมนตรีตำบลกระดังงา กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลกินกุ้งในครั้งนี้จะเพิ่มปริมาณกุ้งแม่น้ำธรรมชาติที่ได้จากการตกกุ้งแบบดั่งเดิมเป็น 3 ตัน จากเดิมปี 2555 ซึ่งเตรียมไว้ 2 ตัน และเพิ่มขึ้นจากปี 2554 ที่เตรียมไว้เพียง 800 กิโลกรัมทำให้ไม่เพียงพอต่อความต้องการ โดยใช้กุ้งแม่น้ำธรรมชาติล้วนๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มรสกุ้งธรรมชาติของจังหวัดสมุทรสงครามที่อร่อยกว่ากุ้งที่อื่น นอกจากนี้ยังจะเพิ่มเตาเป็น 20 เตา ส่วนราคาแบบปรุงสำเร็จตั้งแต่กิโลกรัมละ 550 ถึง 950 บาทตามขนาด ส่วนน้ำจิ้มจะไม่จำกัดแล้วแต่สูตรของแต่ละร้าน โดยมีโต๊ะเก้าอี้นั่งริมน้ำชายฝั่งแม่น้ำแม่กลองให้รับประทานพร้อมชมวิถีชีวิตชาวบ้านริมสองฝั่งงาน เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.ทั้งสองวัน จึงขอเชิญผู้สนใจและนักท่องเที่ยวไปเที่ยวงานกินกุ้งแม่น้ำแม่กลอง ได้ตามวัน เวลาและสถานที่ดังกล่าว หากไปไม่ถูกก็โทรศัพท์สอบถามได้ที่เทศบาลตำบลกระดังงา หมายเลข 08-1777-9385 และ 08-1303-9332

 

 

วันที่ 2/05/2556 เวลา 9:20 น.เริ่มหนาวแล้วจะไปเทียวที่ไหนกัน

View Results

Loading ... Loading ...‘เฌอเบลล์’พลิกเซ็กซี่ซุ่มคบหนุ่มนอกวงการ [22/11/2557]
ถือเป็นอีกหนึ่งนางเอกดาวรุ่ง ที่ไม่ว่าจะแสดงละครเรื่องไหนก็จะถูกจับตามองมากๆ ได้รับบทบาท มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ถึงขนาดได้รางวัล “นักแสดงดาวรุ่งหญิง” เป็นเครื่องการันตี