วันเสาร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

กสทช.คุมเข้มทีวีดิจตอลช่องเด็ก

 

น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ด้านคุ้มครองผู้บริโภค เปิดเผยในงานประชุมเพื่อระดมความคิดเห็น โทรทัศน์ช่องเด็กและเยาวชนในยุคดิจิตอลที่พึงประสงค์ว่า สำหรับร่างประกาศ กสทช.เรื่องหลักเกณฑ์วิธีการเงื่อนไขการประมูลคลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบทีวีดิจิตอล ประเภทบริการทางธุรกิจระดับชาติทั้ง 24 ช่อง ซึ่งในกลุ่มของช่องเด็ก จำนวน 3 ช่อง ที่จะมีการจัดประมูลในครั้งนี้ เชื่อได้ว่าจะมีการแข่งขันกันสูงมาก เนื่องจากกระแสข่าวที่ผ่านมา บ่งบอกว่าผู้ประกอบการรายใหญ่ต่างให้ความสนใจทั้งหมด

ทั้งนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือ ภายหลังจากมีการเปิดให้บริการทีวีดิจิตอลช่องเด็กแล้ว ผู้ประกอบการอาจนำเสนอเนื้อหารายการหรือสื่อโฆษณาที่ไม่เหมาะสมให้แก่เยาชนรับชม ประกอบกับแนวทางการสอดส่องดูแลของ กสทช.ในเวลานี้จะอาศัยกระบวนการร้องเรียนเป็นหลัก จึงอยากขอให้ภาคประชาสังคมช่วยกันทำหน้าที่สอดส่องดูแลกันอย่างเข้มงวด

ด้านนายมานพ โตการค้า ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอพีเอ็มทีวี จำกัด กล่าวว่า ปัญหาของการทำช่องรายการเด็กในทีวีดิจิตอล คือ จำนวนของผู้รับชม และการอยู่รอดของช่องรายการจากรายได้ค่าโฆษณา เนื่องจากปัจจุบันช่องรายการเด็กที่ให้บริการอยู่ของไอพีเอ็มจำนวน 6 ช่องรายการ ต่างไม่สามารถหารายได้ได้ด้วยตนเอง ซึ่งต้องอาศัยรายได้เฉลี่ยจากช่องรายการอื่นเพื่อความอยู่รอด ประกอบกับในด้านเนื้อหารายการหากเน้นที่เป็นรายการที่มีสาระดีมากจนเกินไปก็อาจจะเป็นการยากที่จะมีผู้รับชม ซึ่งจากการวัดเรตติ้งของไอพีเอ็มที่ผ่านมา ช่องรายการเด็กที่มีผู้รับชมมากที่สุดคือ รายการการ์ตูนญี่ปุ่นที่มีเนื้อหาแสดงพฤติกรรมความรุนแรง

อย่างไรก็ตาม ไอพีเอ็ม ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างตัดสินใจว่าจะเข้าประมูลช่องรายการในกลุ่มใด ระหว่างช่องรายการเด็ก และช่องรายการวาไรตี้ ซึ่งปัจจัยในการตัดสินใจจะอยู่ที่การประมูลจะอยู่ที่ ราคาตั้งต้นการประมูล เม็ดเงินที่จ่ายให้ผู้ให้บริการโครงข่าย ต้นทุนที่ใช้ในการผลิตหรือลิขสิทธิ์รายการต่างๆ ที่นำมาเผยแพร่ และส่วนแบ่งรายได้ ทั้งนี้ เบื้องต้นไอพีเอ็ม ได้เตรียมเงินทุนในการประมูลไว้ที่ 500 ล้านบาท

 

 

วันที่ 1/06/2556 เวลา 6:56 น.เริ่มหนาวแล้วจะไปเทียวที่ไหนกัน

View Results

Loading ... Loading ...‘เฌอเบลล์’พลิกเซ็กซี่ซุ่มคบหนุ่มนอกวงการ [22/11/2557]
ถือเป็นอีกหนึ่งนางเอกดาวรุ่ง ที่ไม่ว่าจะแสดงละครเรื่องไหนก็จะถูกจับตามองมากๆ ได้รับบทบาท มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ถึงขนาดได้รางวัล “นักแสดงดาวรุ่งหญิง” เป็นเครื่องการันตี “เฌอเบลล์-ลัลณ์ลลิน เตจะสา เวศซ์” วัย 22 ปี