วันอาทิตย์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

เครื่องฝานกล้วยแนวยาว

สิ่งประดิษฐ์ที่ลดการใช้แรงงานคน

 

เครื่องฝานกล้วยแนวยาว ผลงานของ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จังหวัดน่าน สิ่งประดิษฐ์ที่ลดการใช้แรงงานคน ได้ผลผลิตเพียงพอกับความต้องการและมีคุณภาพ

ดร.วิทธิบูรณ์ ศิริพรอัครชัย กล่าวว่า ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์กล้วยอบหลายชนิด ถือเป็นของขบเคี้ยวที่ได้รับความนิยมบริโภคกันทั่วไป หลายจังหวัดได้รับการคัดสรรให้เป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ขั้นตอนการผลิตนั้นจำเป็นต้องผ่าหรือฝานผลกล้วยให้เป็นแผ่นบางๆ ก่อน ส่วนใหญ่จะต้องใช้แรงงานคน ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่าจะนำไปทอดหรือกรรมวิธีอื่น ดังนั้นเพื่อให้การทำงานได้ง่ายและรวดเร็ว ลดการใช้แรงงานคน ได้ผลผลิตเพียงพอกับความต้องการและมีคุณภาพ ทางคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พื้นที่น่าน จึงได้คิดประดิษฐ์เครื่องฝานกล้วยตามแนวยาวของผล

เครื่องฝานกล้วยตามแนวยาว เป็นเครื่องจักรกลกึ่งอัตโนมัติ สามารถฝานกล้วยที่ปอกเปลือกแล้วครั้งละประมาณ 4-5 ผล ผลกล้วยต้องมีเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 3 เซนติเมตร ความยาวไม่เกิน 10 เซนติเมตร การทำงานโดยการวางผลกล้วยตามแนวนอนลงในช่องบรรจุด้านบนของเครื่อง จากนั้นจึงปล่อยกลไกที่ช่วยกดดันให้ผลกล้วยเข้าสู่ระบบการฝาน ซึ่งมีใบมีดติดตั้งอยู่กับจานหมุน เมื่อเดินเครื่องทำงานผลกล้วยที่ถูกฝานเป็นชิ้นๆ แล้วจะตกลงสู่ถาดรองรับเพื่อลำเลียงออกนอกเครื่อง จากนั้นจึงบรรจุผลกล้วยชุดใหม่เพื่อฝานต่ออีกจนหมด เครื่องฝานกล้วยแบบนี้เป็นเครื่องต้นแบบ น้ำหนักเครื่อง 80 กิโลกรัม ฝานผลกล้วยได้อัตรา 26,000 ชิ้นต่อชั่วโมง หรือ 160 กิโลกรัมต่อชั่วโมง ได้แผ่นกล้วยหนา 1.3 มิลลิเมตร ยังสามารถปรับความหนาและบางของแผ่นกล้วยได้ด้วย ใช้กำลังไฟฟ้า 210 วัตต์ เครื่องฝานแบบนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการฝานกล้วยแนวตั้ง หรือใช้กับพืชผลอื่นๆ ได้ เช่น มันฝรั่ง มันเทศ มันสำปะหลัง ฟักทอง แตงกวา ขนุน มะม่วง ฝรั่ง ฯลฯ

เครื่องฝานผลกล้วยนี้ ได้ทำการจดสิทธิบัตรการประดิษฐ์ร่วมกันในนามของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร.08-1716-9072 หรือ 08-4616-1338

นิวัตร ธาตุอินจันทร์/เชียงใหม่

 

 

 

วันที่ 6/06/2556 เวลา 11:32 น.เริ่มหนาวแล้วจะไปเทียวที่ไหนกัน

View Results

Loading ... Loading ...‘เฌอเบลล์’พลิกเซ็กซี่ซุ่มคบหนุ่มนอกวงการ [22/11/2557]
ถือเป็นอีกหนึ่งนางเอกดาวรุ่ง ที่ไม่ว่าจะแสดงละครเรื่องไหนก็จะถูกจับตามองมากๆ ได้รับบทบาท มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ถึงขนาดได้รางวัล “นักแสดงดาวรุ่งหญิง” เป็นเครื่องการันตี “เฌอเบลล์-ลัลณ์ลลิน เตจะสา เวศซ์” วัย 22 ปี