วันศุกร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

“ชัชชาติ” หนักใจประมูลรถไฟสีแดง

 

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จะเร่งรัดคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ที่มีนางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธานให้รีบตัดสินใจกรณีการประกวดราคาโครงการก่อสร้างระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง บางซื่อ-รังสิต สัญญา 3 งานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมตู้รถไฟฟ้าบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน มูลค่า 28,899 ล้านบาท ที่มีปัญหาผู้ยื่นเสนอราคาเป็นกรรมการทับซ้อนกัน เนื่องจากเห็นว่าเรื่องดังกล่าวยืดเยื้อมามากแล้ว

การประชุมบอร์ด รฟท. เมื่อวันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา ยังมีคำสั่งให้ รฟท.ทำหนังสือไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่าจะเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 หรือไม่ เนื่องจากบอร์ดเห็นว่าน่าจะมีพฤติกรรมส่อว่าจะทุจริตตั้งแต่ต้น ซึ่งตนเห็นว่าเป็นการกระทำที่มากเกินความจำเป็น และเชื่อว่า ป.ป.ช.จะไม่ให้ความเห็นใดๆ กลับมา เพราะเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ในขอบข่ายอำนาจที่ ป.ป.ช.จะพิจารณา

“เรื่องนี้ผมว่าจะยืดเยื้อกันไปใหญ่ ล่าสุดบอร์ดก็สั่งให้การรถไฟฯ ไปถาม ป.ป.ช. ซึ่งผมรับรองเลยว่า ป.ป.ช.ไม่ตอบกลับมาแน่ เพราะไม่ใช่หน้าที่ของเขา ผมถามแค่ว่ากรณีนี้มีความผิดแล้วหรือถึงไปถาม ป.ป.ช. เพราะยังไม่มีการทุจริตหรือทำความผิดอะไรเลย ยอมรับว่าเราไปบังคับบอร์ดไม่ได้ แต่ผมยืนยันว่านโยบายผมคืออยากให้เรื่องนี้จบได้แล้ว จะยกเลิกประมูลก็ตัดสินใจมาเลย หรือถ้าไม่ยกเลิกก็เดินหน้าต่อไป ซึ่งผมจะพยายามเร่งรัดให้เต็มที่ขอให้ยุติภายใน 1 เดือนจากนี้” นายชัชชาติ กล่าว

ด้านนายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าฯ รฟท. กล่าวว่า ยังไม่มีแนวคิดยกเลิกการประกวดราคาโครงการดังกล่าวแน่นอน เพราะล่าสุดได้สอบถามไปยังผู้เสนอราคาที่ผ่านการพิจารณาคุณสมบัติเบื้องต้นทั้ง 2 รายแล้ว เอกชนยังให้การยืนยันที่ราคาเดิม ไม่ขอปรับขึ้น แม้ระยะเวลานับแต่ยื่นเอกสารประกวดราคาจะผ่านมานานมาก

สำหรับผู้ยื่นข้อเสนอที่ผ่านการพิจารณาคุณสมบัติเบื้องต้น 2 ราย คือ 1.กลุ่มกิจการร่วมค้า MHSC Consortium (บริษัท MITSUBISHI Heavy Industrial Ltd บริษัท Hitachi และ บริษัท Sumitomo Corporation) และ 2.กลุ่มกิจการร่วมค้า MIR Consortium (บริษัท Maru Beni coporation บริษัท อิตาเลียนไทย ดิเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD และ บริษัท Hyundai Rotem Company)

 

วันที่ 10/06/2556 เวลา 9:00 น.เริ่มหนาวแล้วจะไปเทียวที่ไหนกัน

View Results

Loading ... Loading ...‘เฌอเบลล์’พลิกเซ็กซี่ซุ่มคบหนุ่มนอกวงการ [22/11/2557]
ถือเป็นอีกหนึ่งนางเอกดาวรุ่ง ที่ไม่ว่าจะแสดงละครเรื่องไหนก็จะถูกจับตามองมากๆ ได้รับบทบาท มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ถึงขนาดได้รางวัล “นักแสดงดาวรุ่งหญิง” เป็นเครื่องการันตี