วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ปปง.จ่อยึดทรัพย์200ล.บัญชีพระเณรคำ

 

ป.ป.ง.สั่ง “เณรคำ” พร้อมสาวก ห้ามเคลื่อนย้ายทรัพย์สิน หลังตรวจพบบัญชีเงินฝาก 10 เล่ม มีเงินสดหมุนเวียนเข้า-ออกทุกวันกว่า 200 ล้านบาท หากชี้แจงไม่ได้ อาจถูกยึดทรัพย์ตาม กม.ฟอกเงิน เผยแอบสร้างวังหรูหราราคาหลายสิบล้านไว้ที่บ้านเกิดมีรั้วรอบขอบชิด

ด้านเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ ขีดเส้นตายถึง 31 ก.ค.นี้ ให้เวลาเณรคำมาแก้ข้อกล่าวหาต่อกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ขู่อีกหากยังไม่มาจะโอนเรื่องทั้งหมดไปให้สอบกันที่จังหวัดอุบลฯ ห้ามเข้ามาวุ่นวายที่ศรีสะเกษ พร้อมประกาศจะไม่ให้เณรคำกลับมาเป็นเจ้าอาวาสอีก ขณะที่ดีเอสไอรับลูกเข้าไปตรวจสอบประวัติเณรคำกับที่มาเงินที่ได้รับบริจาค มีเท่าไหร่และอยู่ไหน รวมทั้งการสร้างพระแก้วมรกตถูกต้องและมีการขออนุญาตหรือไม่ ล่าสุดลูกศิษย์ดิ้นหนีตายหมู่ ฟุ้งเตรียมหาทุนทำสื่อออกมากู้ชื่อพระอาจารย์แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ 2 ก.ค. ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) ร.ต.อ.ญ.สุวณีย์ แสวงผล รองเลขาธิการ ป.ป.ง. กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณี นายสงกรานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่าย พลังต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ยื่นเรื่องให้ ป.ป.ง.ตรวจสอบข้อเท็จจริงการทำธุรกรรมทางการเงินของ พระวิรพล สุขผล หรือหลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก ประธานสำนักสงฆ์ป่าขันติธรรม ต.ยาง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ กับพวกว่า ภายหลังตรวจสอบฐานข้อมูลธุรกรรม 16 บัญชีของหลวงปู่เณรคำและพวก ตามที่เครือข่ายพลังต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ยื่นไว้ ขณะนี้พบแล้ว 10 บัญชี เป็นชื่อของหลวงปู่เณรคำและเครือข่าย มีกระแสเงินหมุนเวียนมากกว่า 200 ล้านบาท และมีการเคลื่อนไหวเงินทุกวัน เบื้องต้นถือเป็นบัญชีที่มีเหตุอันควรสงสัย จึงขอเตือนเครือข่ายหลวงปู่เณรคำ และหลวงปู่เณรคำ อย่าได้เคลื่อนย้ายทรัพย์สินในบัญชีเด็ดขาด เพราะจะเข้าข่ายการฟอกเงินทันที ถ้ามีการนำเงินไปซื้อรถหรือเครื่องบินใดๆ ทรัพย์นั้นก็จะผิดฐานฟอกเงิน และต้องถูกยึดอายัดเช่นกัน หากเป็นเงินที่ได้จากการฉ้อโกงประชาชนมา

รองเลขาธิการ ป.ป.ง. กล่าวอีกว่า รายงานธุรกรรมที่พบเงินหมุนเวียนมากกว่า 200 ล้านบาทนี้ เฉพาะรายงานที่มีการทำธุรกรรมมากกว่า 2 ล้านบาทในแต่ละครั้ง ที่กฎหมายกำหนดให้สถาบันการเงินต้องแจ้งกับ ป.ป.ง. ยังไม่รวมธุรกรรมอื่นๆ ที่มีการเคลื่อนไหวในวงเงินต่ำกว่า 2 ล้านบาทในแต่ละครั้ง จากข้อมูลที่มีอยู่ ค่อนข้างชัดเจนว่า หลวงปู่เณรคำและเครือข่าย มีพฤติการณ์เข้าข่ายความผิดตามมูลฐานกฎหมายฟอกเงิน ด้วยการฉ้อโกงประชาชน ในโครงการต่างๆ ทั้งการจัดสร้างพระแก้ว เปิดบัญชีหลอกให้ประชาชนมาบริจาคเงิน โครงการจัดสร้างโรงพยาบาล

ในสัปดาห์หน้า ป.ป.ง.จะจัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำนักสงฆ์ป่าขันติธรรม เพื่อรวบรวมประจักษ์พยาน จากนั้นจะรายงานเข้าสู่คณะกรรมการธุรกรรม ในวันที่ 19 ก.ค.นี้ เพื่อให้มีการมอบหมายเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบทรัพย์สินอย่างเต็มรูปแบบ รวมทั้งจะตรวจสอบรวมไปทั้งเครือข่าย และบุคคลที่ปรากฏตามข่าวว่ามีความสัมพันธ์เป็นภรรยาและลูกของพระวีระพลด้วย นอกจากนี้ จะประสานข้อมูลเพิ่มเติมจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ด้วย

มีรายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ ป.ป.ง.ได้สั่งอายัดเงินในบัญชีทั้งหมดที่ตรวจพบแล้ว เพื่อตรวจสอบที่มาที่ไปว่าถูกต้องหรือไม่ นอกจากนี้ยังพบว่า มีเงินอีกจำนวนมากนับพันล้านและทรัพย์สินที่เป็นอสังหาริมทรัพย์ที่ซุกซ่อนอยู่อีกมากมาย โดยกระจายอยู่กับบรรดาลูกศิษย์คนใกล้ชิด คาดว่าหากตรวจพบและไม่สามารถแจงที่มาได้ ป.ป.ง.จะใช้อำนาจยึดทรัพย์สินทั้งหมดให้ตกเป็นของแผ่นดินทันที และคาดว่า บัญชีที่พบทั้ง 10 บัญชีนี้ จะถูกยึดตามกฎหมายฟอกเงินอย่างแน่นอน

ต่อมาเมื่อเวลา 13.30 น. วันเดียวกันนี้ ท่านพระครูวิสุทธิญาณ เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ ฝ่ายธรรมยุติ ประธานกรรมการสอบสวนพระอธิกรณ์พระวิรพล สุขผล หรือหลวงปู่เณรคำ ประธานสำนักสงฆ์ป่าขันติธรรม เปิดเผยว่า ในอนาคตแม้จะมีการจัดตั้งสำนักสงฆ์ขันติธรรมให้ถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ก็จะไม่ให้พระวิรพล เป็นเจ้าอาวาส แต่จะให้มีการสรรหาเจ้าอาวาสกันจากชาวบ้านในพื้นที่ก่อน หากพระวิรพลไม่ยินยอม ทางคณะสงฆ์ศรีสะเกษก็ไม่สามารถที่จะตั้งพระวิรพลเป็นเจ้าอาวาสได้ เนื่องจากว่าจะมีเรื่องวุ่นวายขึ้นมาอีกไม่จบสิ้น ขณะนี้จะต้องปรึกษาหารือกันว่า ทำอย่างไรเรื่องวุ่นวายต่างๆ ของสำนักสงฆ์ขันติธรรม จึงจะจบสิ้นเรื่องโดยไม่มีข้อครหา

การที่คณะกรรมการสอบสวนสั่งให้พระวิรพล สุขผล ซึ่งอยู่ในเขตปกครองของคณะสงฆ์ศรีสะเกษ ฝ่ายธรรมยุต ให้มาพบแล้วไม่มาพบ ก็ถือว่า พระวิรพลยังแข็งกระด้างอยู่ จะให้โอกาสพระวิรพลไปถึงสิ้นเดือน ก.ค.56 หากพระวิรพลไม่มาพบคณะกรรมการสอบสวน ก็จะยกเรื่องทั้งหมดให้ไปเจรจากันที่จังหวัดอุบลราชธานี ไม่ให้มาวุ่นวายกับอาตมภาพอีก ไม่ให้พระวิรพลเข้ามายุ่งเกี่ยวกับสำนักสงฆ์ขันติธรรมอีกต่อไปหากเรื่องยังไม่สงบ และห้ามพระวิรพลเข้ามาในเขตปกครองของสงฆ์ศรีสะเกษเพราะถือว่าปกครองไม่ได้ ส่วนโทษผิดพระธรรมวินัยนั้นยังเอาโทษไม่ได้ แต่ว่าพระวิรพลไม่เคารพอาตมภาพแล้ว อาตมภาพก็จะไม่ให้มาอยู่ด้วยในเขตจังหวัดศรีสะเกษอีกต่อไป ถ้ายังเคารพกันอยู่ก็จะต้องมาปรึกษาหารือกัน พระวิรพลจะหลบหลีกอย่างไรก็ว่ากันไป

เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวอีกว่า การที่พระสงฆ์ใช้ข้าวของราคาแพง นั่งเครื่องบินเจ็ตนั้น ถือว่าไม่เหมาะสมกับสมณเพศ เพราะตามหลักของพระพุทธศาสนาไม่เหมาะเท่าที่ควร จะเป็นข้อครหาของคนทั่วไป ถ้าอยู่แบบจนๆ แบบที่อาตมาอยู่ยังจะดีกว่า หรือพระวิรพลเห็นว่าเป็นคนละคนกันก็แล้วแต่ ซึ่งตามหลักของพระพุทธเจ้าแล้ว อาตมภาพเห็นว่า ต้องอยู่แบบจนๆ เสียก่อน ถึงแม้ว่าจะใหญ่โตหรูหราขึ้นไปก็ควรที่จะสังวรระวังตน ไม่ให้เป็นที่ครหาของคนทั่วไป

วันเดียวกันนี้ ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ ผบก.ป. กล่าวถึงกรณีที่ นายสงกรานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เข้าพบพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ป. เพื่อขอให้สืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ หลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก หรือพระวิรพล สุขผล ประธานสำนักสงฆ์ป่าขันติธรรม ต.ยาง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งมีการกระทำที่เข้าข่ายขัดต่อพระธรรมวินัย และความผิดในคดีอาญา รวม 21 ประเด็น โดยนำเอกสารและภาพถ่ายต่างๆ มามอบไว้เป็นหลักฐาน ว่าได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.เอกพล พลมณี รอง ผกก.3 บก.ป. เข้าตรวจสอบพื้นที่สำนักสงฆ์แห่งนี้ ใน จ.ศรีสะเกษ และที่บ้านพักเดิมของหลวงปู่เณรคำ ที่จังหวัดยโสธร พร้อมทั้งสอบปากคำพยานซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าว

มีรายงานข่าวว่า ทางชุดสืบสวน กก.3 บก.ป.ทำได้เพียงการตรวจสอบบริเวณบ้านพักที่จังหวัดยโสธร ในเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งพบว่ามีการกั้นอาณาบริเวณโดยมีรั้วรอบขอบชิด แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปดำเนินการอะไรได้มากนัก เนื่องจากยังไม่มีผู้เสียหายโดยตรงเข้าแจ้งความร้องทุกข์ในกรณีนี้ ส่วนการดำเนินการในประเด็นอื่นๆ ที่มีการร้องเรียน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบอยู่ระหว่างเร่งสืบสวนสอบสวน ซึ่งทาง ผบก.ป.ได้กำชับให้ดำเนินการอย่างรอบคอบรัดกุมที่สุด เพราะเป็นเรื่องที่ประชาชนให้ความสนใจอย่างมาก

มีรายงานแจ้งว่า วันที่ 2 ก.ค. ผู้สื่อข่าวจังหวัดอุบลราชธานีได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 999 หมู่ 2 บ้านทรายมูล ต.ทรายมูล ซึ่งเป็นบ้านพักอาศัยของนายรัตน์ และนางสุดใจ โยมบิดา-มารดาของพระวิรพล พบว่า ลักษณะบ้านเป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียวก่อสร้างเป็นอาคารคอนกรีต ก่อเป็นกำแพงคอนกรีตสูงรอบบ้าน มีรูปดอกบัวเป็นสัญลักษณ์ติดเสารั้วทุกต้น และประตูเข้า-ออกบ้านนั้นทำด้วยเหล็กสเตนเลสขนาดใหญ่ เปิด-ปิดด้วยระบบรีโมตคอนโทรลตั้งอยู่ภายในพื้นที่ประมาณ 200 ตารางวา และบริเวณข้างๆ กำลังมีการก่อสร้างอาคารมูลนิธิหลวงปู่เณรคำ เป็นอาคารสูงประมาณ 4 ชั้น ห่างจากบ้านพักไปทางทิศเหนือประมาณ 1 กม. พบว่าเดิมเป็นที่ตั้งสำนักสงฆ์ป่าขันติบารมีสาขา 1 ตั้งอยู่ในหมู่ 10 ต.ทรายมูล จากการสอบถามชาวบ้านบอกว่า เดิมเป็นทุ่งนาของนางสุดใจโยมมารดาของพระวิรพล ในปีพ.ศ.2553 หลวงปู่เณรคำได้ใช้พื้นที่นี้ประมาณ 28 ไร่ เพื่อก่อสร้างเป็นสำนักสงฆ์ป่าขันติบารมี สาขา 1 โดยได้จัดตั้งงานบุญกฐิน เพื่อก่อสร้างศาลาและอาคารต่างๆ จากการสังเกตพบว่าที่บริเวณแห่งนี้ได้ก่อสร้างรั้วคอนกรีตสูง 4 เมตร ล้อมไว้ ภายในมีอาคารขนาดใหญ่และขนาดเล็กอยู่หลายสิบหลัง แต่ละอาคารมีความโอ่อ่าหรูหราและติดตั้งแอร์คอนดิชั่นทุกหลัง ยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างไม่แพ้วังของพวกเจ้าในละครเรื่องสุภาพบุรุษจุฑาเทพ

ส่วนประตูด้านหน้าถูกปิดตายและมีกล้องวงจรปิดติดตั้งอยู่รายล้อม ก่อนหน้าที่จะมีข่าวฉาวโฉ่พระวิรพลเคยใช้สถานที่แห่งนี้เป็นที่จัดงานวันครบรอบวันเกิดให้แก่ตนเองด้วยหลายครั้ง แต่ปัจจุบันได้ปิดประตูไว้ไม่ให้ใครเข้า-ออก และที่บริเวณริมถนนสายพิบูลมังสาหาร-โขงเจียม ตรงหลัก กม.ที่ 7 ห่างจากสำนักสงฆ์เล็กน้อย พบอาคารเป็นโกดังขนาดใหญ่ตั้งอยู่ มีป้ายบอกว่าเป็นอู่ซ่อมรถยนต์ แต่ทราบว่าเป็นสถานที่ที่พระวิรพล มาสร้างไว้เพื่อใช้เป็นที่จอดเก็บรถยนต์หรูราคาแพงยี่ห้อต่างๆ โดยมีนายศิริ สุขผล น้องชายพระวิระพลเป็นผู้ดูแล

นอกจากนี้ยังพบวัดสาขาอีกแห่งหนึ่งของพระวิรพลหรือหลวงปู่เณรคำ ตั้งอยู่หมู่ที่ 11 บ้านคำมันปลา ต.คำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี เดิมตั้งเป็นสำนักสงฆ์ป่าขันติบารมี สาขา 4 แต่ปัจจุบันได้ลบชื่อสำนักสงฆ์และป้ายต่างๆ ออกไปหมด ภายในจะมีอาคารต่างๆ เช่น ศาลา กุฏิเจ้าอาวาส กุฏิพระ 4-5 หลัง ห้องน้ำ ฯลฯ มีพระจำพรรษาอยู่ 7 รูป โดยมีพระสมบูรณ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดดอนธาตุ เป็นเจ้าสำนักสงฆ์แห่งนี้

ด้านนายสุขุม วงประสิทธิ ประธานเครือข่ายบ้านวิมุตติธรรม ลูกศิษย์ของพระวิรพลหรือหลวงปู่เณรคำ เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะศิษย์ได้ดำเนินการจัดตั้งกองทุนกอบกู้ชื่อเสียงของหลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก เพื่อที่จะจัดทำสื่อต่างๆ ทั้งสื่อวิทยุสื่อโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์ ออกเผยแผ่ธรรมะจากบ้านวิมุตติธรรมไปสู่ญาติโยมญาติธรรมอย่างทั่วถึง ที่สำคัญหลวงปู่ขอให้ลูกศิษย์ทุกคนยึดพรหมวิหาร 4 มีเมตตา กรุณา มุฑิตา และอุเบกขา ที่ต้องการมากที่สุดในเวลานี้ คือต้องการให้สื่อทุกสื่อที่นำเสนอข่าวของหลวงปู่อยู่ขณะนี้หยุดเสนอข่าวได้แล้ว

ส่วนที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายวรัญชัย โชคชนะ ประธานกลุ่มพุทธศาสนิกชนไทย เข้ายื่นหนังสือขอให้ดีเอสไอตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงหลวงปู่เณรคำ 3 ประเด็น ประกอบด้วย 1.ขอให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินและทรัพย์สินทั้งหมดของหลวงปู่เณรคำทั้งในส่วนเงินสดและเงินฝาก อสังหาริมทรัพย์ว่ามียอดเงินรวมเท่าใดและฝากไว้ที่ใดบ้าง 2.ขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมไม่เหมาะสมที่ปรากฏตามสื่อต่างๆ ว่าเป็นข้อจริงหรือไม่ โดยเฉพาะประเด็นที่พัวพันสตรี การมีบุตร 3.ขอให้ตรวจสอบที่มาที่ไปของมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก วัตถุประสงค์การก่อตั้งภารกิจ และรายได้ พร้อมกันนี้ เสนอให้ดีเอสไอเข้าไปประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวไปบ้างแล้ว ทั้งสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) และกองปราบปราม ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของพุทธศาสนิกชนมากจึงต้องการให้เร่งตรวจสอบความจริงให้เร็วที่สุด

ด้านนายเพิ่มพูน พึ่งประสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ดีเอสไอจะรับคำร้องไปพิจารณาและดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยจะรวบรวมเอกสารที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาประกอบการพิจารณาตามข้อกฎหมาย โดยเฉพาะเส้นทางการเงินที่ได้รับบริจาค การครองเพศบรรพชิตของหลวงปู่เณรคำ ตลอดจนการสร้างพระแก้วมรกตจำลองว่าดำเนินการถูกต้องและมีการขออนุญาตหรือไม่

 

 

วันที่ 3/07/2556 เวลา 7:37 น.เริ่มหนาวแล้วจะไปเทียวที่ไหนกัน

View Results

Loading ... Loading ...‘เฌอเบลล์’พลิกเซ็กซี่ซุ่มคบหนุ่มนอกวงการ [22/11/2557]
ถือเป็นอีกหนึ่งนางเอกดาวรุ่ง ที่ไม่ว่าจะแสดงละครเรื่องไหนก็จะถูกจับตามองมากๆ ได้รับบทบาท มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ถึงขนาดได้รางวัล “นักแสดงดาวรุ่งหญิง” เป็นเครื่องการันตี