วันพฤหัสบดีที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2557

จี้ รมว.สาธารณสุขเร่งแก้ไขปัญหาลูกจ้าง

 

วันนี้ ( 5 ส.ค.56) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กระทรวงสาธารณะสุข ถ.ติวานนท์ อ.เมือง จ.นนทบุรี ได้มีกลุ่มลูกจ้างชั่วคราวสาธารณะสุข ในนามสมาพันธ์สมาคมลูกจ้างของรัฐแห่งประเทศไทย ได้รวมตัวกันกว่า 300 คน เดินทางมาเรียกร้องสิทธิ์ เพื่อให้กระทรวงสาธารณสุขเร่งแก้ไขปัญหาลูกจ้างกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งได้รับผลกระทบจากการออก พรบ.เจ้าหน้าที่สาธารณะสุข พ.ศ 2556

 

กลุ่มสมาพันธ์สมาคมลูกจ้างฯ กล่าวว่า ได้เห็นถึงความทุกข์ยากของพี่น้องร่วมอาชีพและได้พยายามต่อสู้เพื่อสิทธิของลูกจ้างมาตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี จนถึงขณะนี้ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงสาธารณสุขได้พยายามบิดเบือนทั้งที่มีนโยบายกำหนดไว้อย่างชัดเจน และแยกพนักงานเป็น 2 กลุ่ม ที่อ้างว่ากลุ่มหนึ่งซึ่งมีจำนวนมากกว่าจะได้ประโยชน์จากการปรับโดยได้รับค่าจ้างที่สูงขึ้น กับอีกกลุ่มหนึ่งที่ผู้บริหารบอกว่า ต้องยอมสละเพื่อคนกลุ่มใหญ่ ซึ่งเจตนาที่บิดเบือนและความไม่จริงใจของผู้บริหาร จึงไม่มีหลักประกันใดๆที่บอกว่าคนกลุ่มใหญ่ตามที่อ้างจะได้ประโยชน์จริง

 

ต่อมา นายประสิทธ์ นาคกราย ประธานกลุ่มสมาพันธ์สมาคมลูกจ้างของรัฐแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยตัวแทนกลุ่มของแต่ละโรงพยาบาล จำนวน 9 คน ขึ้นไปชั้น 2 ห้องประชุม 2 อาคาร สป.สธ.เพื่อยื่นหนังสือต่อ นายแพทย์ประดิษฐ์ สินธวณรงค์ รมว.สาธารณสุข และ นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ถึงข้อเรียกร้องคือ 1.การปรับค่าจ้างต้องไม่ต่ำกว่าค่าจ้างปัจจุบันและบวกค่าประสบการณ์อายุการทำงาน 2.ผู้ที่ทำงานมาก่อนระเบียบนี้บังคับใช้ต้องมีบทเฉพาะการคุ้มครอง 3.กรรมการ กสพ.แก้ไขเพิ่มเติมจาก 12 คน เป็น 15 คน โดยให้มีฝ่ายลูกจ้าง 7 คน และให้ สสลท.เป็นผู้สรรหาในฝ่ายของลูกจ้าง 4.ลูกจ้างทุกคนต้องได้ปรับเป็นพนักงานกระทรวงสาธารณสุขตามเจตนาของระเบียบ

 

นายแพทย์ประดิษฐ กล่าวว่าจะเดินหน้าเรื่องนี้ต่อเพราะเป็นประโยชน์ต่อลูกจ้างทั่วไป แล้วก็รวบรวมคนที่มีปัญหาและใช้กลไกลของกรรมการกระทรวงสาธารณสุขวางมาตรการเยียวยาให้แล้วเสร็จก่อนสิ้นเดือนตุลาคม ก่อนที่จะเข้าสู่ปีงบประมาณถัดไปจะได้ตอบปัญหาว่าจะขึ้นเงินเดือนหรือไม่ขึ้นเงินเดือน ในกรรมการพนักงานกระทรวงสาธารณสุขไม่ได้ปิดกั้นว่าให้ใครเข้าหรือไม่ให้ใครเข้า เพราะที่เรามากันนี่ก็เพื่อจะมาหาทางเยียวยา สำหรับหลายท่านที่ไม่มั่นใจว่าจะมีข้อดีข้อเสียอย่างไร ก็จะคงสถานะเป็นลูกจ้างชั่วคราวรายเดือนต่อไปได้ก่อน

 

หลังจากนั้น นายแพทย์สุเทพ วัชรปิยานันท์ ผช.ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงผลการประชุมกับกลุ่มผู้ชุมนุมว่า การเจรจาสามารถหาข้อยุติได้และจะทำหนังสือไว้เป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อยืนยันในข้อตกลง จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมจึงได้แยกย้ายกันเดินทางกลับ

 

 

 

วันที่ 5/08/2556 เวลา 22:24 น.ฤดูฝนปีนี้ไปเที่ยวไหนกันดี

View Results

Loading ... Loading ...‘ปู ไปรยา’ สุดสะพรั่งว่าที่สะใภ้หมื่นล้าน [18/10/2557]
สวยสะพรั่ง โดดเด่น ราศีจับระยิบ แถมคว้ารางวัลผู้หญิงเซ็กซี่แห่งปี จากนิตยสาร FHM 3 ปีซ้อน จะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจากเธอคนนี้ “ปู-ไปรยา สวนดอกไม้” วัยเบญจเพส 25 ปีเต็มๆ ชีวิตวันนี้ช่างสุขสมบูรณ์ไปทุกอย่าง เส้นทางชีวิตเธอโรยไปด้วยกลีบกุหลาบ ทั้งเรื่องครอบครัว ชีวิตคู่ และหน้าที่การงาน แทบหาจุดอ่อนไม่ได้