วันอังคารที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

โจรใต้ยิง ”อุสตาซ” ปัตตานีดับ 1

บิ๊กกองทัพยืนกราน ไม่รับ5ข้อเสนอBRN ดักบึมรปภ.ครูเจ็บ 2

โจรใต้ปัตตานีโหด ประกบยิงอุสตาสดับ 1 ศพ ขณะขับรถไปสอนหนังสือ ขณะที่นราฯ ลอบบึ้มทหารชุด รปภ.ครู เจ็บ 2 นาย ขณะออกลาดตระเวน ในขณะที่แกนนำครูใต้ชู 7 มาตราการณ์คุ้มครองครู ให้ จนท.วางแผนจัดระบบจับกุมคนร้ายให้ได้หลังก่อเหตุ ทุกพื้นที่รอยต่อต้องมี จนท.รับผิดชอบ จัดทำวอร์รูม เชื่อมต่อหน่วยงานความมั่นคงกับสถานศึกษา ขณะที่ แม่ทัพบก-อากาศ ยื่นคำขาด ไม่รับข้อเสนอบีอาร์เอ็น

ยิงอุสตาสดับ 1 ศพ

สถานการณ์ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ยังรุนแรงต่อเนื่อง เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 21 ส.ค. ที่ผ่านมา พ.ต.อ.ยุคล ประสาทนานนท์ ผกก.สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งีเหตุยิงกันบนถนนสายบ่อทอง-น้ำดำ หมู่ 5 บ้านไผ่มัน ต.บ่อทอง จึงรีบนำกำลังไปที่เกิดเหตุ พบรถยนต์โตโยต้า วีออส สีบอร์น ทะเบียน กง 4232 ปัตตานี สภาพชนผนังบ้านของชาวบ้าน เลขที่ 79 จนทำให้ทั้งรถและตัวบ้านได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ ที่ตัวรถยังมีรูกระสุนหลายแห่ง ตรวจสอบภายในพบเพียงกองเลือดจำนวนมาก ส่วนคนเจ็บพลเมืองดีได้นำส่ง รพ.หนองจิก แพทย์พยายามยื้อชีวิตและทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทราบชื่อ นายฮูมัยดี มูซอ อายุ 38 ปี เป็นอุสตาสโรงเรียนมูลนิธิชุมชนอิสลามศึกษา อยู่บ้านเลขที่ 62/3 หมู่ 3 ต.บางเขา อ.หนองจิก สภาพศพถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบชนิดเข้าที่ศีรษะและลำตัวหลายแห่ง สอบสวนก่อนเกิดเหตุทราบว่า ขณะที่ผู้ตายขับรถยนต์ออกจากบ้านพักตามลำพังเพื่อเดินทางไปสอนหนังสือที่โรงเรียน ปรากฏว่าระหว่างทางเมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ ได้มีคนร้ายไม่ต่ำกว่า 3 คน ใช้รถยนต์กระบะตามประกบยิงหลายนัด หลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.เอกภพ ประสิทธิ์วัฒนชัย ผบก.ภ.จว.ปัตตานี สั่งกระจายกำลังรวม 3 ฝ่าย ปิดล้อมตรวจค้น พุ่งเป้าคนร้ายเป็นแนวร่วมก่อความไม่สงบในพื้นที่

ลอบบึ้มทหารบันนังสตาเจ็บ 2

วันเดียวกันนี้ เวลา 08.50 น. ศูนย์วิทยุ สภ.บันนังสตา จ.ยะลา ได้รับแจ้ง จากเจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย ร 1733 ฉก.ยะลา 15 ว่าเกิดเหตุระเบิดขึ้นริมถนนเส้นทางเข้าโรงเรียนบ้านวังหิน ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา มีเจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ 2 นาย จึงแจ้งให้ พ.ต.ต.ยม เวชสิทธิ์ สารวัตรสืบสวนสอบสวน สภ.บันนังสตา ทราบ พร้อมนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และประสานเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ฉก.อโนทัย ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ภ.จว.ยะลา และเจ้าหน้าที่จากศูนย์พิสูจน์หลักฐานที่ 10 เดินทางเข้าตรวจสอบ พบว่าที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากโรงเรียนบ้านวังหินประมาณ 2 กม. ทราบชื่อผู้บาดเจ็บคือพลทหารราเชนทร์ ศรีจันทร์ และพลทหารเอกพงษ์ อินภูธร ถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บ นอกจากนั้น ที่บริเวณริมถนนตรงจุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ยังพบหลุมที่เกิดจากแรงระเบิดกว้างประมาณ 1 เมตร ลึก 30 ซม. เศษกล่องเหล็ก สะเก็ดระเบิด สอบสวนทราบว่าขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารชุดดังกล่าว นำโดย จ.ส.อ.จักรภพ นุราช หัวหน้าชุด นำกำลังทหาร 8 นาย เดินเท้าลาดตระเวนเส้นทาง เพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยครูโรงเรียนบ้านวังหิน เมื่อเดินมาถึงจุดเกิดเหตุ คนร้ายซึ่งซุกระเบิดเอาไว้ริมทางได้จุดชนวนระเบิดขึ้นเป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว เบื้องต้นเชื่อเป็นการกระทำของกลุ่มนาย ซาการียา หะยีสาเมาะ ซึ่งเป็นเด็กใหม่ ลงมือก่อเหตุ

“บิ๊กตู่” ลั่นไม่รับข้อเสนอบีอาร์เอ็น

ส่วนที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศปก.ปกต.จะประชุมเพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับข้อเสนอ 5 ข้อของบีอาร์เอ็นในวันที่ 22 ส.ค.นี้ว่า การประชุมจะมี ผบ.เหล่าทัพเข้าร่วมเพื่อหาแนวทาง และสาระในการพูดคุยกับบีอาร์เอ็นครั้งต่อไป ซึ่งเป็นไปตามที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมได้สั่งการไว้ ซึ่งต้องหารือกันในประเด็นที่ฝ่ายบีอาร์เอ็นเรียกร้อง และต้องชี้แจงว่า เรื่องใดที่เป็นหน้าที่ และขัดต่อกฎหมาย รวมถึงเรื่องที่ยังไม่มีข้อเท็จจริง เช่น การกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่เป็นผู้ก่อเหตุ ถ้ามีหลักฐานก็เอาออกมายืนยัน สิ่งที่ได้เตรียมการคือ เรื่องหัวข้อที่จะไปพูดคุยเพื่อทำให้สถานการณ์รุนแรงลดลง ขณะนี้ทางทหาร ตำรวจ และฝ่ายพลเรือนดูแลประชาชน 2 ล้านคนอย่างเต็มที่ สำหรับข้อเสนอ 5 ข้อของบีอาร์เอ็น ยังไม่อยากบอกว่าข้อไหนรับได้หรือไม่ได้ แต่อะไรที่ขัดต่อข้อกฎหมายก็ยังรับไม่ได้แน่ ทั้งนี้ยังไม่อยากให้ถามถึงผลสรุปเพราะยังมีอีกหลายข้อที่ต้องพูดคุยกัน วันนี้คนที่เดือดร้อนมากที่สุด คือประชาชนในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่ที่ตกเป็นเป้าหมาย ส่วนเรื่องที่คิดว่าไม่เป็นธรรมก็พูดกันได้

ทอ.ไม่ยอมรับ 5 ข้อเสนอบีอาร์เอ็น

ขณะที่ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมศูนย์ปฏิบัติการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศกป.กปต.) ในวันที่ 22 ส.ค. นี้ว่า ตนได้มอบหมายให้รองเสนาธิการทหารอากาศไปร่วมประชุม โดยข้อมูลขั้นต้นที่เราพิจารณา เห็นว่าข้อเสนอ 5 ข้อของบีอาร์เอ็นยังไม่เป็นที่ยอมรับ แต่เราไม่ปฏิเสธที่จะเปิดช่องทางในการที่จะทำให้เกิดสันติภาพโดยเร็ว ทางกองทัพอากาศสนับสนุนช่องทางที่สามารถทำได้ ซึ่งในวันที่ 22 ส.ค.นี้ ทางเหล่าทัพจะไปรับฟังข้อมูลก่อนและจะมาดูท่าทีว่าเราควรจะประชุมหารือร่วมกันหรือไม่ แต่เรื่องนี้ทุกเหล่าทัพได้ติดตามสถานการณ์อยู่ ไม่นานคงจะได้ข้อสรุป

ครูใต้ชู 7 มาตรการคุ้มครองครู

ที่ห้องประชุมศาลากลาง จ.ปัตตานี นายเสรี ศรีหะไตร รอง ผวจ.ปัตตานี ดูแลงานด้านความมั่นคง นายบุญสม ทองศรีพราย ประธานสมาพันธ์ครู 3 จว.ชายแดนภาคใต้ ผอ.โรงเรียนในพื้นที่ได้ประชุมร่วมกับหน่วยกำลังทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เพื่อหามาตรการและปรับแผนดูแลความปลอดภัยครู หลังคนร้ายก่อเหตุใช้อาวุธปืนสงครามกราดยิงนายอธิคม ติวงศ์ อายุ 34 ปี ข้าราชการครูโรงเรียนบ้านประจัน เสียชีวิตบนถนนสายปัตตานี-ยะลา หมู่ 1 ต.ปูยุด อ.ยะรัง เหตุเกิดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยในที่ประชุมได้มีการถกถึงข้อบกพร่องและปัญหาของแผนดูแลความปลอดภัยครู ถึงแม้จะมีการกำชับแผนปฏิบัติงานอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยได้ข้อสรุปและพบปัญหาข้อบกพร่องของแผนปฏิบัติคือ หน่วยที่รับผิดชอบเป็นชุดคุ้มครองครู ในช่วงโรงเรียนเลิกมักไม่มีการประสานงานที่ดีเพียงพอ โดยเฉพาะระหว่างเขตรอยต่อของพื้นที่รับผิดชอบก็มักจะถูกละเลยและไม่มีกำลัง จนท.ที่จะมาคอยรับช่วงต่อในการเดินทางกลับของครูจนถึงที่หมาย จึงทำให้หลายจุดยังคงกลายเป็นช่องว่างให้กลุ่มคนร้ายอาศัยช่วงเวลาก่อเหตุได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้มีมติร่วมกัน โดยให้ทุกหน่วยกำลังที่ทำหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยครู ปรับแผนการปฏิบัติงาน พร้อมออกมาตรการ 7 ข้อ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษาในเบื้องต้น คือ 1.ให้ทุกหน่วยที่ทำหน้าที่ปรับแผนควบคุมพื้นที่ โดยให้ยึดมาตรการและแผนฯ ตามที่ได้ออกมาก่อนหน้านี้เป็นหลัก 2.ให้ทุกหน่วยออกแผนและวางระบบสกัดกั้น เวลาเกิดเหตุต้องสามารถควบคุมพื้นที่และสกัดจับผู้ก่อเหตุได้ 3.ทุกเขตพื้นที่รอยต่อต้องมีหน่วยจัดกำลังรับผิดชอบ 4.กำลังแต่ละพื้นที่จะต้องรับรู้และต้องรอรับช่วงต่อ 5.ให้จัดทำวอร์รูมเชื่อมต่อกับหน่วยงานความมั่นคงและสถานศึกษา 6.ให้หน่วยปฏิบัติมีการประเมินแผนการปฏิบัติงานดูแลความปลอดภัยครูแบบรายวัน และ 7.ขอให้ครูและบุคลากรทางการศึกษารักษากติกาและปฏิบัติตามแผนและมาตรการดูแลความปลอดภัยครูอย่างเคร่งครัดทุกคน ขณะที่โรงเรียนในสังกัดพื้นที่เขตการศึกษา ปัตตานี เขต 2 จำนวน 11 โรง รวมทั้งโรงเรียนบ้านประจัน ที่ครูอธิคม ผู้เสียชีวิตสังกัดอยู่ ยังคงหยุดการเรียนการสอนเป็นวันที่ 2 และเปิดสอนตามปกติภายในวันจันทร์ที่ 26 ส.ค.นี้

กอ.รมน.เสียใจอุสตาซถูกยิงดับ

ต่อมาที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ หัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์/โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า จากกรณีคนร้ายไม่ทราบจำนวนได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดลอบยิง นายฮูมัยดี มูซอ อุสตาซโรงเรียนชุมชนมูลนิธิอิสลามบ้านปาแดลางา อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เสียชีวิตขณะเดินทางด้วยรถยนต์เพื่อไปสอนนักเรียนนั้น ทางกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อครอบครัวของอุสตาซฮูมัยดี ที่ได้สูญเสียจากการกระทำอย่างโหดเหี้ยมของผู้ก่อเหตุรุนแรง ซึ่งฆ่าได้แม้กระทั้งคุณครู กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ซึ่งเป็นหน่วยปฏิบัติในพื้นที่ ดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนอย่างเสมอภาคและ เท่าเทียมกันโดยไม่แบ่งเชื้อชาติและศาสนา ภายใต้หลักกฎหมายที่เป็นธรรม และไม่ละเมิดต่อหลักสิทธิมนุษยชนอย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน, พิสูจน์สาเหตุที่แท้จริงของเหตุการณ์ ติดตามจับกุมผู้ที่ก่อเหตุมาลงโทษตามกฎหมายให้เร็วที่สุด

นักวิชาการชี้คุย BRN ยังคลุมเครือ

ในเวลาต่อมา ผศ.ดร.ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ ได้กล่าวถึงกรณีการเลื่อนการพูดคุยสันติภาพกับบีอาร์เอ็นยังไม่มีผลกระทบอะไรมากนัก เนื่องจากประเด็นยังเหมือนเดิม คือ บีอาร์เอ็นก็ต้องการให้ทางการไทยรับข้อเสนอ 5 ข้อ ส่วนทางไทยก็อยู่ระหว่างพิจารณาเรื่องนี้ ซึ่งต้องตีความให้ชัดเจนโดยเฉพาะในข้อ 4 ที่เกี่ยวกับเรื่องสิทธิพลเมือง หรือให้รับรองความเป็นมลายูปัตตานี ที่ตอนนี้กำลังขอให้ทางบีอาร์เอ็นส่งคำชี้แจงอย่างละเอียดมาให้ ทั้งนี้ก็ต้องยอมรับว่าขณะนี้สถานการณ์การพูดคุยสันติภาพอยู่ในภาวะคลุมเครือ แต่ถ้าทั้ง 3 ฝ่าย คือไทย บีอาร์เอ็น และคนกลางคือประเทศมาเลเซีย ยังดำรงจุดหมายร่วมกัน ก็เชื่อว่ากระบวนการจะยังดำเนินการต่อไปได้

สมช.คุยนอกรอบมาเลเซียนัดถก BRN

ขณะที่ พ.อ.จรูญ อำภา ที่ปรึกษาสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงขบวนการพูดคุยสันติภาพว่า พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ จะเดินทางไปหารือนอกรอบกับผู้อำนวยความสะดวกประเทศมาเลเชีย ในช่วงวันที่ 22-23 สิงหาคมนี้ เพื่อดำเนินการให้ขบวนการพูดคุยสันติภาพเดินต่อไปได้ ส่วนในข้อเสนอ 5 ข้อของบีอาร์เอ็นนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการศึกษาถึงความเป็นได้ในแต่ละข้อ โดยเฉพาะในข้อ 4 ที่เกี่ยวกับเรื่องสิทธิพลเมืองหรือให้รับรองความเป็นมลายูปัตตานีนั้น ต้องให้ทางบีอาร์เอ็นให้ความชัดเจนว่า จะให้รับรองขอบเขตสิทธิ์ความเป็นพลเมืองมากน้อยขนาดไหน ทั้งนี้ เพื่อให้ทั้ง 3 ฝ่าย คือรัฐไทย บีอาร์เอ็น และผู้อำนวยความสะดวกประเทศมาเลเชีย มีความพร้อมก่อน แล้วจึงจะกำหนดวันที่จะพูดคุยสันติภาพครั้งต่อไป

วันที่ 22/08/2556 เวลา 6:56 น.เริ่มหนาวแล้วจะไปเทียวที่ไหนกัน

View Results

Loading ... Loading ...‘เฌอเบลล์’พลิกเซ็กซี่ซุ่มคบหนุ่มนอกวงการ [22/11/2557]
ถือเป็นอีกหนึ่งนางเอกดาวรุ่ง ที่ไม่ว่าจะแสดงละครเรื่องไหนก็จะถูกจับตามองมากๆ ได้รับบทบาท มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ถึงขนาดได้รางวัล “นักแสดงดาวรุ่งหญิง” เป็นเครื่องการันตี