วันอาทิตย์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2557

เห็ดถังเช่าสีทอง เพาะง่ายได้ประโยชน์ ที่ ม.ราชภัฏเชียงใหม่

 

คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ส่งเสริมการเพาะเห็ดถังเช่า เพื่อใช้เป็นอาหารและยา ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค ช่วยให้ระบบการหายใจและปอดดีขึ้น ระบบภูมิต้านทานโรคแข็งแรง ช่วยบำรุงปอด ไต เลือด ช่วยขับเสมหะและเป็นยาชูกำลัง สร้างรายได้แก่เกษตรกร

เมื่อเร็วๆ นี้ ทาง ดร.ธัญญา ทะพิงค์แก คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ มีผลงานด้านการเพาะเห็ดถังเช่า เพื่อใช้เป็นอาหารและยา โดยใช้เชื้อเห็ดถังเช่าธิเบต มาขยายพันธุ์แบบง่ายๆ พร้อมทั้งจัดฝึกอบรมให้แก่เกษตรกรและผู้สนใจจำนวนมาก จนสามารถนำไปประกอบอาชีพเป็นรายได้แก่ครอบครัวในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ สำหรับผลงานใหม่ที่นำเสนอในปีนี้คือ เห็ดถังเช่าสีทอง

ดร.ธัญญา ทะพิงค์แก เล่าให้ฟังว่า เห็ดถังเช่าสีทองนั้นมีการเพาะกันมานานหลายสิบปีแล้วที่ประเทศจีน เช่น บริษัท เจียวสู เจียงหนาน ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา หรือบริษัท ไบโอเกน แต่ละบริษัทผลิตจำหน่ายเดือนละหลายตัน มีผู้บริโภคเห็ดถังเช่ากันมาก เนื่องจากว่าเห็ดถังเช่ามีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค ช่วยให้ระบบการหายใจและปอดดีขึ้น ระบบภูมิต้านทานโรคแข็งแรง ช่วยบำรุงปอด ไต เลือด ช่วยขบเสมหะ และเป็นยาชูกำลัง ด้วยคุณสมบัติที่ดีหลายประการและหายาก ทำให้เห็ดถังเช่ามีราคาแพง ราคากิโลกรัมละ 3 แสนบาทขึ้นไป จนได้สมญาว่า ทองคำแห่งสมุนไพรจีน ทำให้มีเห็ดถังเช่าปลอมหรือมีสิ่งอื่นเจือปน หากทุกคนได้เรียนรู้และปฏิบัติด้วยตนเอง ก็สามารถบริโภคและจำหน่ายได้ในราคาไม่แพงนัก

เห็ดถังเช่าสีทอง สามารถเพาะได้ด้วยการใช้แมลงหลายชนิด ตัวหนอน หรือดักแด้ไหม หรือใช้อาหารสังเคราะห์ ชักนำให้ออกเป็นดอกเห็ดในที่อากาศเย็น หากผลิตเป็นอุตสาหกรรมก็สามารถใช้เมล็ดธัญพืชทดแทนแมลงหรือตัวหนอนได้ แต่ในที่นี้ขอแนะนำเกษตรกรผลิตแบบครัวเรือนเพื่อใช้บริโภคคือ ใช้เมล็ดธัญพืชที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น ใช้หม้อหุงข้าวแทนหม้อนึ่งความดันที่มีราคาแพง ภาชนะที่ใช้เพราะเห็ดถังเช่าสีทอง ใช้ได้ตั้งแต่ถุงพลาสติก กล่องพลาสติก ขวดแก้ว ที่สำคัญคือการผลิตอาหารที่ประกอบด้วย กลูโคส เปปโตน ปุ๋ย ยีสต์สกัด มอลต์ วิตามิน น้ำต้มจากมันฝรั่ง เมล็ดข้าวโพดป่น ผสมกันตามอัตราส่วนที่กำหนด นำไปนึ่งแล้วทิ้งไว้ให้เย็น จึงนำไปเขี่ยเชื้อเห็ด จากนั้นจึงนำไปเก็บไว้ในที่มืดที่อุณหภูมิ 25-30 องศาเซียลเซียส ประมาณ 5-10 วัน เส้นใยก็จะเดินขึ้นเต็มวัสดุเพาะ ใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือน สามารถเก็บไปใช้บริโภคหรือจำหน่ายได้

สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ดร.ธัญญา ทะพิงค์แก คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

นิวัตร ธาตุอินจันทร์/เชียงใหม่

 

 

วันที่ 7/09/2556 เวลา 11:03 น.


[23/08/2557]แม่ห้ามเล่นเกมคอมพิวเตอร์เด็กชาย10ขวบผูกคอตาย
[23/08/2557]หนูน้อยวอนป่วยเป็นโรคมะเร็งผิวหนังไม่มีเงินรักษา
[23/08/2557]อดีตรองมิสแม้กซิมได้ตัวลูกชายคืนแล้วผัวเก่าเอาไปฝากญาติเลี้ยงที่บ้านอ่างทอง
[23/08/2557]แม่ทัพภาค4สั่งปล่อยตัว11แกนนำเดินรณรงค์ให้ปฏิรูปพลังงานแล้ว
[23/08/2557]สวนกระแสเศรษฐกิจแม่ค้าก๋วยเตี๋ยวใจดีขายถุง10บาท
[23/08/2557]ชาวบ้านร้องผักตบชวาแน่นคลอง
[23/08/2557]ลำปางระดมปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ
[23/08/2557]โจรเข้าบ้านเศรษฐินีในหมู่บ้านสีวลี2รังสิตเปิดเซฟกวาด7ล้าน
[22/08/2557]คดีข่มขืนฆ่าน้องแก้มบนรถไฟสืบพยานจบนัดฟังคำพิพากษา30ก.ย.2557
[22/08/2557]ยิงกำนันซอมะ,ต.หนองแรด,ยะหริ่งตายคาวีโก้ป้ายแดง


ฤดูฝนปีนี้ไปเที่ยวไหนกันดี

View Results

Loading ... Loading ...‘นัท-อั้ม’เตียงยังแข็งมีทะเลาะแค่ลิ้นกับฟัน [23/08/2557]
แต่งกันยังไม่ถึงปี “อั้ม อธิชาติ” กับ “นัท มีเรีย” มีข่าวเตียงสั่น โดนเขย่าขาเตียงออกมาอีกแล้ว ทำเอาแฟนคลับต๊กกะใจ เชียร์ให้ทั้งคู่รักกันเนิ่นนาน ราบนิรันดร์ ไม่อยากให้ซ้ำรอยกับ “คู่ดัง” ก่อนหน้านี้ เพราะ “อั้ม-นัท” เหมือนคู่รักพรหมลิขิต “นัท” แก่กว่า 6 ปีแถมเป็นม่ายสาว