วันอาทิตย์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

เปิดแสดงนาฏศิลป์ชั้นสูง “โขน” รามเกียรติ์ ชุด “รามราชจักรี”

เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โรงแรมอิมพีเรียล ควีนส์ปาร์ค ร่วมกับ สำนักการสังคีต กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ขอเชิญชมการแสดงนาฏศิลป์ชั้นสูง “โขน” รามเกียรติ์ ชุด “รามราชจักรี” และนิทรรศการโขน ที่ถ่ายทอดเรื่องราวและความเป็นมาต่างๆ ของโขน เพื่อเทิดพระเกียรติปีมหามงคล ในวันพฤหัสบดีที่ 28 พฤศจิกายนนี้ เวลา 19.30 น. ณ บริเวณล็อบบี้ (อิมพีเรียลคลับทาวเวอร์) ของโรงแรมฯ

สำหรับการแสดงโขนรามเกียรติ ชุด “รามราชจักรี” เป็นการแสดงที่เกี่ยวข้องกับพิธีกรรมและความเชื่อที่ว่าพระมหากษัตริย์เป็นองค์สมมุติเทพ คือองค์พระนารายณ์ที่อวตารลงมาเพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้แก่ราษฎร การแสดงโขนก็เพื่อเชิดชูเกียรติ “พระราม” ที่รบชนะ “ทศกัณฐ์” และ “ฝ่ายอธรรม” จนมนุษย์โลกมีความสุขสงบอีกครั้ง

“โขน” เป็นนาฏศิลป์ชั้นสูงอย่างหนึ่งของไทย มีความเป็นมาที่ยาวนาน หลายศตวรรษ อาจพัฒนามาจากการเล่นหนังใหญ่ ซึ่งรุ่งเรืองมากในสมัยพระนารายณ์มหาราชแห่งกรุงศรีอยุธยา หรืออาจพัฒนามาจากการเล่นชักนาคดึกดำบรรพ์ เมื่อคนดูน้อยลงจึงพัฒนามาเป็นโขนเพื่อให้คนชมสนใจ

การแสดงโขน แต่เดิมเล่นกันกลางแปลง จึงเรียกกันว่าโขนกลางแปลง แสดงบนพื้นดินหรือสนามหญ้าไม่ต้องปลูกโรงให้เล่น นิยมการแสดงตอนยกทัพ หรือเรียกในภาษาโขนว่าตอนยกรบ โดยเล่นเรื่องรามเกียรติ์ เป็นสงครามระหว่างพระรามกับทศกัณฑ์ หรือระหว่างธรรมะกับอธรรม การยกกองทัพของทั้งสองฝ่าย ทำได้น่าสนใจโดยถอดแบบมาจากการสงครามจริงๆ คือเมื่อพระมหากษัตริย์สั่งให้จัดทัพ แม่ทัพนายกองไปสั่งให้ไพร่พลจัดการ เตรียมรี้พล เมื่อจัดกองทัพเสร็จแล้ว แม่ทัพนายกองจะไปตรวจความเรียบร้อย ก่อนพระมหากษัตริย์อีกครั้ง จากนั้นพระมหากษัตริย์จะมาตรวจไพร่พลด้วยตนเอง ทำเหมือนกันทั้งฝ่ายพระรามและฝ่ายทศกัณฑ์ การแสดงออกของตัวโขนได้ซ่อนวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของคนไทยไว้อย่างมากมาย ผู้สนใจ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.0-2261-9000 ต่อ 5938, 5945

 

 

วันที่ 25/11/2556 เวลา 7:07 น.เริ่มหนาวแล้วจะไปเทียวที่ไหนกัน

View Results

Loading ... Loading ...‘เฌอเบลล์’พลิกเซ็กซี่ซุ่มคบหนุ่มนอกวงการ [22/11/2557]
ถือเป็นอีกหนึ่งนางเอกดาวรุ่ง ที่ไม่ว่าจะแสดงละครเรื่องไหนก็จะถูกจับตามองมากๆ ได้รับบทบาท มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ถึงขนาดได้รางวัล “นักแสดงดาวรุ่งหญิง” เป็นเครื่องการันตี “เฌอเบลล์-ลัลณ์ลลิน เตจะสา เวศซ์” วัย 22 ปี