วันอังคารที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

กระทรวงวิทย์ฯ เปิดโลกจินตนาการ

“คาราวานวิทยาศาสตร์”

คาราวานวิทยาศาสตร์มาอีกแล้ว…

อีกหนึ่งงานใหญ่ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่เคลื่อนขบวนคาราวานไปเปิดโลกจินตนาการของเด็กและเยาวชนทั่วประเทศ โดยคาราวานที่จัดขึ้นตลอดเดือนธันวาคม 2556 ถือเป็นขบวนคาราวานวิทยาศาสตร์เที่ยวพิเศษ

ที่พิเศษ เพราะแต่เดิมคาราวานวิทยาศาสตร์นั้น หน่วยงานที่ดำเนินการคือองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) แต่ครั้งนี้ จัดร่วมกันทั้ง 16 หน่วยงานของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ดังนั้นไม่ต้องพูดถึงความอลังการว่าจะยิ่งใหญ่ขนาดไหน

โดยไอเดียของคาราวานวิทยาศาสตร์ขบวนพิเศษตลอดเดือนธันวาคมนี้มาจาก ดร.พีรพันธุ์ พาลุสุข รมว.วิทยาศาสตร์ฯ ที่มองงานดีๆ อย่างคาราวานวิทยาศาสตร์ ควรจะผสานความร่วมมือกันทั้งกระทรวงโดยไปออกบูธ+นิทรรศการให้ชาวบ้านได้รู้ด้วยว่าทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ทำอะไร ไม่ใช่แค่ให้เด็กได้ตื่นเต้นกับโลกวิทยาศาสตร์อย่างเดียว

แน่ล่ะ การกระตุ้นให้เด็กๆ มีจินตนาการทางวิทยาศาสตร์ ถือเป็นพื้นฐานสำคัญมากที่จะทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ที่จะนำไปสู่การสร้างงาน สร้างเทคโนโลยีใหม่ๆ ออกมาทำประโยชน์ให้กับสังคม แต่ผู้ใหญ่ก็สำคัญที่จะหยิบเอางานวิทยาศาสตร์ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ ดังนั้น ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ จะได้ประโยชน์ควบคู่กันไปกับคาราวานวิทยาศาสตร์ ที่จะจัดขึ้นใน 4 จังหวัดใหญ่ ประกอบด้วย จ.สระบุรี วันที่ 27-28 พ.ย.ที่ผ่านมา จ.พิษณุโลก วันที่ 6-7 ธ.ค. จ.ร้อยเอ็ด วันที่ 22-23 ธ.ค. และ มหาสารคาม วันที่ 22-23 ธ.ค.56

ดร.พีรพันธุ์ พาลุสุข รมว.วิทยาศาสตร์ฯ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ โดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ (อพวช.) เคยจัดคาราวานวิทยาศาสตร์ ตนมีโอกาสไปดูและประทับใจมากคือนักเรียนมาดูกิจกรรม มีเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์แล้วมีความสุข ได้สัมผัสกับเครื่องมือจริง ได้เห็นจริง ได้พิสูจน์ให้เห็นกับตา ทั้งทึ่ง ตื่นเต้น และมีความสุข

“อย่างเช่นการเอาดินมาทำให้เป็นดินที่มีคุณภาพดีขึ้น ซึ่งทุกๆ วันนักเรียนเหล่านั้นก็อยู่กับดิน แต่ไม่รู้ว่าดินจะปลูกอะไรได้ ปุ๋ยคืออะไร เขาก็ให้นักเรียนมาทดลองปรับปรุงคุณภาพดิน ใส่ปุ๋ยลงไป ดินจะดีขึ้น เมื่อกลับไปก็เอาไปทำที่บ้าน หรืออย่างนำร่างกายของเราไปจัดแสดง นักเรียนก็จะรู้ว่าในร่างกายเรามีอะไรบ้าง รวมทั้งการทดสอบอื่นๆ แต่สิ่งสำคัญที่เราเห็นคือเขามีความสุข ได้สัมผัสชิ้นงานวิทยาศาสตร์ของจริง ที่ผ่านมาหากเราไปดูตามโรงเรียนต่างๆ เวลามีการโชว์นิทรรศการก็มีแต่โปสเตอร์แห้งๆ ทำให้เด็กไม่มีจินตนาการเลย” ดร.พีรพันธุ์ กล่าว

ทั้งยังบอกด้วยว่า จินตนาการเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กๆ มาก

“ปีนี้ โนบิตะ กับ โดเรม่อน อายุ 50 ปีแล้ว พวกเขา เกิดเมื่อปี 2506 และก็เกิดจากจินตนาการ ถ้าคนเขียนไม่มีจินตนาการ เราก็คงไม่มีใครรู้จักกับโดเรมอน กับโนบิตะ หรือกระทั่งการ์ตูนตัวอื่นๆ ที่เด็กชื่นชอบ การมีจินตนาการจะก่อให้เกิดความคิดต่างๆ ขึ้นมามากมาย ซึ่งผมคิดว่า จินตนาการจะเกิดไม่ได้แน่ ถ้าเด็กของเราอยู่แต่ในห้องเรียนสี่เหลี่ยม พอเห็นอย่างนั้น ผมก็คุยกับหน่วยงานต่างๆ ของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ทั้ง 16 หน่วยงานว่า เวลาไปไหนมาไหนผมก็จะถูกถามว่า กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ทำอะไรให้ประชาชนบ้าง ทั้งๆ ที่เราทำเยอะแต่คนไม่รู้ และคิดว่าวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องไกลตัว ทั้งๆ ที่ชีวิตประจำวันเราอยู่กับวิทยาศาสตร์ ถ้าอย่างนั้น กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ต้องเอาหน่วยงานทั้ง 16 หน่วยงานออกไปหาประชาชน นำวิทยาศาสตร์สู่ชุมชน เพื่อให้รู้ว่าประชาชนอยู่กันอย่างไร ที่ผ่านมาผมได้พานักวิทยาศาสตร์ลงพื้นที่ตกใจกันใหญ่ว่าที่ผ่านมาไม่รู้เลยว่าชาวบ้านต้องการอะไร พอลงพื้นที่แล้วรู้เลย วันๆ นั่งอยู่แต่ในห้องทำงาน นี่คือสิ่งที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี บอกให้กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ทำคือ นำวิทยาศาสตร์ไปสู่ภาคประชาชนให้มากที่สุด” ดร.พีรพันธุ์ กล่าว

สำหรับรูปแบบของคาราวานวิทยาศาสตร์ ครั้งนี้หน่วยงานต่างๆ ของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ทั้ง 16 หน่วยงาน จะไปออกบูธจัดกิจกรรมแล้วเชิญผู้ประกอบการ หน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดทั้งพัฒนากรจังหวัด ทรัพยากรจังหวัด อุตสาหกรรมจังหวัด เป็นต้น มาสัมมนาพร้อมดูงานที่กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ นำไปโชว์ล่าสุด กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ได้จัดตั้งวิทยาศาสตร์จังหวัดขึ้นมาแล้ว โดยเริ่มจากวิทยาศาสตร์ภาคก่อน มีที่เชียงใหม่ ขอนแก่น หาดใหญ่ และชลบุรี เพื่อให้ประสานงานด้านวิทยาศาสตร์กับจังหวัด จากนั้นจะขยายให้ครบทุกจังหวัด

ด้าน นายสาคร ชนะไพฑูรย์ รักษาการ ผอ.อพวช. กล่าวเสริมว่า ดร.พีรพันธุ์ ได้จัดโปรแกรมพิเศษสำหรับคาราวานวิทยาศาสตร์ขึ้นมาคือรายการลันช์ทอล์ก (Lunch talk) ดร.พีรพันธุ์ จะเลี้ยงอาหารกลางวันผู้แทนของหน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดเพื่อใช้เวลาในการพูดคุยแลกเปลี่ยนผลงานของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ทั้ง 16 หน่วยงานกับหน่วยงานต่างๆ ของจังหวัด ว่าจะนำผลงานของกระทรวงฯ ไปดำเนินการได้อย่างไร แม้ที่ผ่านมางานของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ จะแทรกเข้าไปอยู่แล้วในแต่ละส่วน แต่ไม่ได้เป็นพระเอก มาคราวนี้จะต้องเป็นพระเอก

“คาราวานวิทยาศาสตร์ ทั้ง 4 จังหวัด คือ สระบุรี พิษณุโลก ร้อยเอ็ด และมหาสารคาม มีกิจกรรมเพียบจัดเต็ม ทั้ง 4 จังหวัดจะได้แผนงานร่วมกันระหว่างกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ กับจังหวัด จากนั้นจะพัฒนากลไกจังหวัดด้านวิทยาศาสตร์ให้ชัดเจนยิ่งขึ้น” นายสาคร ระบุ

สำหรับกิจกรรมที่ยกขบวนไปกับกองคาราวานมีกิจกรรมที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น นิทรรศการการแสดงผลงานทางวิทยาศาสตร์ การแข่งขันทางวิทยาศาสตร์ค่ายเยาวชน การสัมมนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นครูในเรื่อง การสอนวิทยาศาสตร์ ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์กิจกรรมปัญญาเยาว์ สำหรับเด็กก่อนวัยเรียน

นอกจากนี้ยังมี อาทิ นิทรรศการเคลื่อนที่ชุด “PUZZLING THING” จำนวนกว่า 60 ชิ้น และกิจกรรม “วิทยาศาสตร์สุดหรรษา” อาทิ ไก่กะต๊าก, จรวดพลังลม, เกม Sudoku, เกมต่อไพ่, เกมเชือก, หลุมหลอกตา ฯลฯ พร้อมตื่นตาตื่นใจไปกับโดมดูดาว ที่บอกเล่าเรื่องดวงดาว กลุ่มดาวต่างๆ และเพิ่มเติมความสนุกสนานไปกับการแสดงทางวิทยาศาสตร์ชุด “วิทยาศาสตร์มหัศจรรย์” ห้องทดลองเคลื่อนที่ ชุด “สมดุลหรรษา”, และ “เคมีในบ้าน”

ทั้งหมดนี้เยาวชนและผู้สนใจสามารถมาร่วมเรียนรู้และสนุกได้ฟรีตลอดทั้งงานและทั้งวัน ไปตักตวงความรู้ กระตุ้นจินตนาการได้ในงานดังกล่าวกัน…

 

 

วันที่ 7/12/2556 เวลา 8:11 น.เริ่มหนาวแล้วจะไปเทียวที่ไหนกัน

View Results

Loading ... Loading ...‘เฌอเบลล์’พลิกเซ็กซี่ซุ่มคบหนุ่มนอกวงการ [22/11/2557]
ถือเป็นอีกหนึ่งนางเอกดาวรุ่ง ที่ไม่ว่าจะแสดงละครเรื่องไหนก็จะถูกจับตามองมากๆ ได้รับบทบาท มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ถึงขนาดได้รางวัล “นักแสดงดาวรุ่งหญิง” เป็นเครื่องการันตี