วันจันทร์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

วัดพระธาตุพนมสร้างสุดยอดเหรียญเจ้าสัวธาตุพนมเงินมารุ่น 1

พลังแห่งวาสนา-บุญบารมี วัตถุประสงค์เพื่อสาธารณประโยชน์

พระธาตุพนม สถานที่ประดิษฐานพระอุรังคธาตุ ๘ องค์ของพระพุทธเจ้า

นับเป็นอีกวาระหนึ่งที่พระอารามหลวงชั้นเอก 1 เดียวในภาคอีสาน คือวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร สถานที่ประดิษฐานอุรังคธาตุ 8 องค์ในองค์พระธาตุพนม ได้มีพิธีพุทธา-เทวาภิเษกอันเอกอุ เพื่อความเป็นมหามงคลแก่ผู้ได้ร่วมทำบุญกับวัดพระธาตุพนมฯ

เหรียญเจ้าสัวเงินมา ของวัดพระธาตุพนม

โดยเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2556 ณ พระอุโบสถวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ได้มีพิธีพุทธา-เทวาภิเษก วัตถุมงคลเหรียญเจ้าสัวเงินมาพระธาตุพนม รุ่นแรกของวัดพระธาตุพนมฯ โดยมีเจ้าคุณพระเทพวรมุนี (สำลี ปุญญาวโร) เจ้าคณะจังหวัดนครพนม เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม เป็นประธานในพิธีอันศักดิ์สิทธิ์

ทั้งนี้ พิธีเริ่มโดย นายวินัย (อาจารย์แดง) อิ่มอารมณ์ เจ้าพิธีประกอบพิธีบวงสรวง เจริญมนต์ของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต แม่ทัพพระกรรมฐานแห่งภาคอีสาน คือพระคาถา 84,000 พระธรรมขันธ์ เปรียบประดุจรอยพระพุทธบาทซ้าย-ขวาขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยมีพุทธศาสนิกชนร่วมพิธีจำนวนมาก มีนายบุญเอี่ยม เตชะสำราญ ประธานมูลนิธิร่วมกุศลสมุทรปราการพร้อมคณะกรรมการร่วมพิธี และได้ถวายเงินจำนวน 250,000 บาทสมทบสร้างลิฟต์อาคารสมาธิบำบัด โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชธาตุพนม

พิธีเทวา-พุทธาภิเษก

เมื่อได้ฤกษ์อันเป็นมหามงคลในเวลา 17.49 น. พระเทพวรมุนี ได้จุดเทียนชัย พิธีพุทธา-เทวาภิเษกเหรียญเจ้าสัวเงินมาพระธาตุพนม โดยมีพระสมณศักดิ์เถราจารย์นั่งปรกมหาพุทธาภิเษก คือ พระเทพวรมุนี วัดพระธาตุพนม, พระราชรัตนากร รองเจ้าคณะจังหวัดนครพนม เจ้าอาวาสวัดธาตุเรณู อ.เรณูนคร, พระครูสุวิมลธรรมสถิตย์ เจ้าคณะอำเภอธาตุพนม, พระมหาสังข์ สงฺฆญาโณ จต.น้ำก่ำ, พระครูรัตนธรรมนารถ เจ้าคณะตำบลนาหนาด พร้อมพระสงฆ์ 9 รูปเจริญพระพุทธมนต์

สำหรับวัตถุประสงค์เหรียญเจ้าสัวธาตุพนมเงินมา รุ่นแรก เพื่อรวบรวมปัจจัยจัดสร้างองค์พระธาตุพนมจำลอง ณ ประเทศอินเดีย ดินแดนแห่งพุทธภูมิ สร้างอาคารสมาธิบำบัด รพ.ยุพราช อ.ธาตุพนม จ.นครพนม หอสมุดราชกุมารี และตั้งกองทุนส่งเสริมการศึกษาพระปริยัติธรรมของพระสงฆ์ สามเณร ณ วัดพระธาตุพนมฯ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นับเป็นบุญใหญ่ที่ผู้บูชาวัตถถุมงคลจะได้อานิสงส์ในครั้งนี้

เจ้าคุณพระเทพวรมุนี นำพระคณาจารย์อธิษฐานจิต

นอกจากการพิธีพุทธา-เทวาภิเษกในวันนี้ บริเวณหน้าองค์พระธาตุพนมได้มีพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลอีกองค์กรหนึ่งพร้อมกันไปด้วย นับได้ว่าเป็นมหามงคลเพราะเป็นการจุดเทียนคู่ โบราณาจารย์ว่าเป็นการเสริมความศักดิ์สิทธิ์ของพิธียิ่งขึ้นอีกด้วย

สำหรับเหรียญเจ้าสัวนั้น เป็นพระเครื่องที่มีอิทธิปาฏิหาริย์ ซึ่งท่านเจ้าคุณพระวินัยกิจโกศล อดีตเจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตร ลูกศิษย์ของหลวงปู่บุญ เป็นผู้จัดสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2477 ณ วัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เพื่อเป็นวัตถุมงคลแจกจ่ายให้สานุศิษย์ ในงานบุญฉลองอายุหลวงปู่ครบรอบ 84 พรรษา เป็นเหรียญหล่อเนื้อโลหะ มีพระพุทธรูปปางสมาธิบนฐานกลีบบัวอยู่ในซุ้มเรือนแก้ว ที่มีรูปลักษณะแบบโบราณอันงดงาม แต่เดิมมีชื่อเรียกว่า พระซุ้มกระจัง แต่ต่อมาภายหลังเมื่อสานุศิษย์ที่ได้รับไปบูชาแล้ว มีอิทธิปาฏิหาริย์ทำให้กิจการค้าเจริญรุ่งเรือง ร่ำรวย มีฐานะมั่ง คนจนกลายเป็นคหบดี มีระดับเป็นเจ้าสัวกันทุกคน จึงถูกล่าวขานเป็นเหรียญเจ้าสัว ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

สาธุชนที่จะร่วมทำบุญกับวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ติดต่อบูชาเหรียญเจ้าสัวธาตุพนมเงินมา ได้ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม โทร.08-1373-6341, 08-1919-9651, 08-1356-5561, 08-9164-9964

วัตถุประสงค์การสร้างเหรียญฯ

อนึ่ง ขอเชิญสาธุชนไปบูชาปฏิทินขนาดใหญ่ที่สุดผ่านพิธีพุทธาภิเษกแล้ว เพื่อมอบเป็นของขวัญมงคลแก่ญาติมิตรได้ที่ ณ วัดบางพลีใหญ่ใน ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ…ขอเชิญร่วมสวดมนต์ข้ามปีในวันที่ 31 ธ.ค. เวลา 21.00 น. ณ วัดไร่ขิง วัดธรรมปัญญาราม (บางม่วง) อ.สามพราน จ.นครปฐม, วัดศาลาแดง เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ และขอเชิญร่วมเผยแผ่ธรรมะไปทั่วโลก 177 ประเทศ ดังคติที่ว่า การให้ธรรมเป็นทานชนะเหนือกว่าการให้ทานทั้งปวง กับสถานีโทรทัศน์พระพุทธศาสนาแห่งชาติ (ภายใต้กำกับของมหาเถรสมาคม) ตั้งอยู่วัดดวงแข (ข้างสถานีรถไฟหัวลำโพง) เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ ทำบุญโอนเงินเข้าบัญชีชื่อ “กองทุนบูชาพระธรรมเพื่อการบริหาร ดีดีทีวี” เลขที่ 236-204-7407 ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาย่อยรองเมือง โทรสารหรือแฟกช์ โทร.0-2216-6248 สอบถาม โทร.0-2219-5154, 57-58

คำควรคิด มรณานุสติ…เมื่อจิตนิ่งอยู่กับความตาย ใจจึงเห็นธรรม

ผู้ยิ่งใหญ่แห่งจักรวาล

 

วันที่ 21/12/2556 เวลา 9:21 น.เริ่มหนาวแล้วจะไปเทียวที่ไหนกัน

View Results

Loading ... Loading ...‘เฌอเบลล์’พลิกเซ็กซี่ซุ่มคบหนุ่มนอกวงการ [22/11/2557]
ถือเป็นอีกหนึ่งนางเอกดาวรุ่ง ที่ไม่ว่าจะแสดงละครเรื่องไหนก็จะถูกจับตามองมากๆ ได้รับบทบาท มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ถึงขนาดได้รางวัล “นักแสดงดาวรุ่งหญิง” เป็นเครื่องการันตี “เฌอเบลล์-ลัลณ์ลลิน เตจะสา เวศซ์” วัย 22 ปี