วันศุกร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

เชิญเที่ยวงานทุ่งศรีเมือง สืบสานวัฒนธรรมอันดีงาม

เฉลิมฉลอง 121 ปีเมืองอุดรธานี

 

งานทุ่งศรีเมืองอุดรธานีปีนี้จัดยิ่งใหญ่ พ่อเมืองเชิญชวนร่วมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง สืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น เฉลิมฉลองอุดรธานีลุสู่ปีที่ 121หลังเสร็จสิ้นฤดูการทำนาและเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว กำหนดให้มีงานรื่นเริงเพื่อให้ประชาชนผ่อนคลาย สนุกสนาน ภายหลังที่ตรากตรำทำงานตลอดทั้งปี พร้อมกับสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเพื่อความเป็นสิริมงคลในปีต่อไป กว่า 50 ปีของการจัดงานทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ยังคงเอกลักษณ์สืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น ปีนี้จัดยิ่งใหญ่ 12 วัน 12 คืน เพื่อกำหนดให้เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งในการเฉลิมฉลองอุดรธานี 121 ปี ในวันที่ 18 มกราคม 2557

จังหวัดอุดรธานี เป็นจังหวัดที่มีขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมที่ดีงามมาเป็นระยะเวลานาน ตั้งแต่ตั้งเมืองอุดรธานี เมื่อ ร.ศ.112 หรือเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2436 เป็นต้นมา แต่ยังไม่มีกิจกรรมที่เป็นเอกลักษณ์และกระทำร่วมกันของชาวอุดรธานีทั้งจังหวัด จนกระทั่งปี พ.ศ.2502 สมัยนายจินต์ รักการดี เป็นผู้ว่าราชการจังหวัด ได้ริเริ่มจัดงานบวงสรวง สักการบูชา และนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ที่ปกป้องคุ้มครองให้พี่น้องชาวจังหวัดอุดรธานี มีความร่มเย็นเป็นสุขตลอดมา พร้อมเฉลิมฉลองงานบวงสรวงเป็นเวลา 10 วัน 10 คืน ระหว่างวันที่ 1-10 ธันวาคม โดยใช้ชื่องานว่า “งานทุ่งศรีเมือง” โดยในแต่ละปีมีการตั้งชื่องานไปตามวัตถุประสงค์ของงานนั้นๆ เช่น ในปี 2534 จะเน้นหนักในการส่งเสริมผลิตภัณฑ์สิ่งทอผ้าหมี่-ขิด จึงใช้ชื่อในการจัดงานครั้งนั้นว่า “ งานทุ่งศรีเมืองอุดร ธานี ผ้าหมี่-ขิด ต่อในปี 2551 จนถึงปัจจุบันเปลี่ยนชื่อการจัดงานว่า “งานทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ประจำปี……… “ โดยมุ่งเน้นจัดขบวนแห่บายศรีอันเป็นวัฒนธรรมประเพณีที่ชาวอีสานและชาวอุดรธานี ได้ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาเป็นเวลาอันยาวนาน

สำหรับงานทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ประจำปี 2556 นี้ นายเสนีย์ จิตตเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้มีนโยบายมุ่งเน้นจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย โดยเฉพาะจัดให้มีงานสันนิบาตในวันสุดท้าย คืนวันที่ 12 ธันวาคม 2556 โดยคงรูปแบบจัดขบวนแห่บายศรี วัฒนธรรมดีศรีอุดร พร้อมประดับตกแต่งด้วยผ้าหมี่-ขิดที่สวยงามตระการตา ขบวนสิงโตมังกรทอง ของศาลปู่ย่าอุดรธานี และกิจกรรมส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามตลอด 12 วัน 12 คืน

 

นายเสนีย์ จิตตเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า งานทุ่งฯ ปีนี้อยากจะให้ลูกหลานเมืองอุดรธานีได้พร้อมใจกันร่วมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ประกอบด้วย ศาลหลักเมือง ท้าวเวสสุวัณ พระพุทธโพธิ์ทอง หลวงพ่อนาค ศาลเทพารักษ์ พระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 และอนุสาวรีย์พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม พระผู้ก่อตั้งเมืองอุดรธานี ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาเป็นเวลากว่า 50 ปี ชมขบวนแห่เฉลิมพระเกียรติฯ ขบวนบายศรีอันสวยงาม อันเป็นเอกลักษณ์วิถีชีวิตของชาวอีสาน พร้อมพิธีเปิดอันอลังการ ชมนิทรรศการ การมอบรางวัลยกย่องเชิดชูคนดีศรีอุดรธานี 121 คน การเดินแบบผ้าไทย 121 คู่ การประกวดธิดาผ้าหมี่-ขิด ซึ่งเป็นการประชันความงามของลูกหลานเมืองอุดรธานี ชนะเลิศรับเงินสด 1 แสนบาท พร้อมสายสะพายและถ้วยเกียรติยศของ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี การประกวดแข่งขันวัฒนธรรมพื้นบ้าน การแข่งขันประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง การจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนสินค้า OTOP ของดีเมืองอุดร ร่วมทำบุญและรับโชคกับร้านมัจฉากาชาด ซึ่งมีของรางวัลใหญ่ที่ระดมทุนจากทุกภาคส่วนในงานวันรวมน้ำใจให้กาชาด เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมา อาทิ รถจักรยานยนต์ ทีวี ตู้เย็น เป็นต้น และชมมหรสพความบันเทิงดนตรีคอนเสิร์ตศิลปินชื่อดังตลอดงาน อย่าลืมและอย่าพลาด 1-12 ธันวาคมนี้ พบกันที่ทุ่งศรีเมืองอุดรธานี

อุดม ปิดตาทานัง/อุดรธานี

 

 

วันที่ 8/12/2556 เวลา 6:26 น.เริ่มหนาวแล้วจะไปเทียวที่ไหนกัน

View Results

Loading ... Loading ...‘เฌอเบลล์’พลิกเซ็กซี่ซุ่มคบหนุ่มนอกวงการ [22/11/2557]
ถือเป็นอีกหนึ่งนางเอกดาวรุ่ง ที่ไม่ว่าจะแสดงละครเรื่องไหนก็จะถูกจับตามองมากๆ ได้รับบทบาท มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ถึงขนาดได้รางวัล “นักแสดงดาวรุ่งหญิง” เป็นเครื่องการันตี