วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ชาวนากับงูเห่า

ความทุกข์ยากแสนสาหัสของชาวนา ต้องทิ้งบ้าน ทิ้งไร่นา ออกมานอนกลางดินกินกลางถนน เพราะจำนำข้าวแล้วไม่ได้เงิน ได้แต่ใบประทวน นิทานเรื่องหนึ่งจาก “นิทานอีสป” ที่เกี่ยวข้องกับชาวนาก็คือเรื่อง “ชาวนากับงูเห่า” เล่าว่า

“วันหนึ่งชาวนาเดินออกจากบ้านในตอนเช้า ในช่วงฤดูหนาว ระหว่างทางพบงูเห่าตัวหนึ่งนอนตัวแข็งใกล้ตายอยู่บนคันนาด้วยความหนาวเหน็บ

“ชาวนาเกิดความเวทนายิ่งนัก ก้มลงประคองมันขึ้นมาอุ้มไว้ในอ้อมแขน เพื่อให้มันคลายหนาว

“เมื่องูเห่าได้รับความอบอุ่น ก็เริ่มมีกำลัง ที่สุดมันก็กัดชาวนาก่อนจะเลื้อยจากอ้อมกอดไป

“ชาวนาทนพิษไม่ไหว สิ้นใจตายไม่ช้า…นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า อย่าคบและข้องแวะกับคนพาล”

ชาวนาหลายจังหวัดมีความเดือดร้อน เพราะเป็นเจ้าหนี้รัฐบาลที่พ้นหน้าที่เพราะการยุบสภา ปัญหาอยู่ที่ว่าชาวนาต้องการให้รัฐชำระหนี้สินเพื่อเป็นรายได้ของครอบครัว แต่รัฐไม่มีเม็ดเงินมาจ่าย

แนวทางการหาเงินก็ต้องมาจากการขายข้าว แต่การขายข้าวของรัฐมีความไม่ชอบมาพากล ตามการเปิดเผยของแหล่งที่มาต่างๆ นานา สับสนในการรับฟังข้อมูลอย่างยิ่ง แม้แต่การขายข้าวแบบจีทูจีกับจีน ยังมีการเลิกล้ม

อีกแนวทางหนึ่งที่รัฐดำเนินการเพื่อช่วยเหลือปัญหาเร่งด่วนของชาวนาคือ หาแหล่งเงินกู้ ซึ่งพบอุปสรรคสำคัญเกี่ยวกับข้อบัญญัติทางกฎหมายสูงสุด เนื่องจากภาวะความเป็นรัฐบาลที่พ้นจากหน้าที่ไปแล้ว แต่ต้องอยู่ไปจนกว่าจะมีรัฐบาลชุดใหม่

แต่รัฐก็แสดงความจริงใจถึงความพยายามที่จะช่วยชาวนา มีรายงานข่าวว่า พยายามกู้เงินจากธนาคารทั้งหลายในประเทศ ก็ไม่ประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะธนาคารพาณิชย์ แม้แต่ธนาคารกรุงไทยก็ไม่อาจปล่อยเงินให้รัฐบาลกู้

อย่างน้อยสามธนาคาร ทั้งออมสิน, ธ.ก.ส. และกรุงไทย ถูกแอนตี้จากพนักงานของธนาคารนั้นเอง รุมกันชี้ทางนรกให้บอร์ดบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคาร หากมีการปล่อยเงินกู้เป็นจำนวนมหาศาลให้กับรัฐบาล หลังสุด กรรมการผู้จัดการใหญ่กรุงไทยก็ประกาศกับพนักงานว่า จะไม่ปล่อยเงินกู้อย่างเด็ดขาด

โครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล ได้รับการท้วงติงจากหลายภาคส่วน แต่รัฐก็เดินหน้าไม่ฟังเสียง จนขาดทุนป่นปี้ไปเป็นแสนๆ ล้านบาท แต่รัฐก็เดินหน้าโดยอ้างว่า ต้องการช่วยชาวนา

สื่อหันไปถามโรงสีข้าวว่า เถ้าแก่โรงสีมีปัญหาบ้างไหม โรงสีก็บอกว่าปัญหาของโรงสีไม่หนักหนาสาหัสเท่ากับปัญหาที่ชาวนาได้รับ

สื่อก็หันไปถาม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่รับผิดชอบโครงการ ท่านเสนาบดีก็บอกว่า ระหว่างนี้กระทรวงมีการประมูลขายข้าวอยู่ทุกเดือน

ปัญหาจึงคงอยู่กับชาวนา และถ้าอากาศยังหนาวเหน็บชาวนาออกจากบ้านก็อาจพบงูเห่า นอนตัวแข็งให้เวทนาอยู่บนคันนา แต่ “กุมภาพันธ์ผันมาสู่ฤดูร้อน…” ชาวนาออกจากบ้านต้องการเจอปู …ไม่ประสงค์เจองูเห่า…!!!!!!!

ไท ทองเค

 

 

วันที่ 6/02/2557 เวลา 6:27 น.เริ่มหนาวแล้วจะไปเทียวที่ไหนกัน

View Results

Loading ... Loading ...‘เฌอเบลล์’พลิกเซ็กซี่ซุ่มคบหนุ่มนอกวงการ [22/11/2557]
ถือเป็นอีกหนึ่งนางเอกดาวรุ่ง ที่ไม่ว่าจะแสดงละครเรื่องไหนก็จะถูกจับตามองมากๆ ได้รับบทบาท มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ถึงขนาดได้รางวัล “นักแสดงดาวรุ่งหญิง” เป็นเครื่องการันตี