วันอังคารที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ตี่นพบปลาซากวาฬเกยตื้นย่านบางปู

 

 

เมื่อเวลา 8.00 น.วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2557 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน หมู่ 3 ต.บางปู อ.เมือง จ.สมุทรปราการ พบซากปลาวาฬเสียชีวิตเกยตื่นติดขอบหินแนวเขื่อนป้องกันน้ำท่วม ริมทะเลอ่าวไทย หลังรับแจ้งจึงได้เดินทางไปตรวจสอบ พบเป็นซากปลาวาฬขนาดใหญ่นอนเสียชีวิตจริง

ต่อมา จ.ส.อ.นิเวช ชูปาน เจ้าหน้าที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ กองทับบก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เดินทางไปตรวจสอบ กล่าวว่า เป็นซากปลาฉลามวาฬ อายุประมาณ 12 ปี เพศผู้ ขนาดความยาว 5 เมตร น้ำหนักประมาณ 400 กิโลกรัม ตาดเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 4 วัน เบื้องตนไม่พบบาดแผลการตายของปลาวาฬดังกล่าว จึงได้ทำผ่าท้องพิสูจน์พบภายในกระเพราะอาหารมีเศษเพียงพลาสติกและซากปลาที่ฉลามวาฬดังกล่าวกินเข้าไปบางส่วน ส่วนสาเหตุการณ์ตายยังไม่ทราบแน่ชัด ต้องรอการตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดอีกครั้ง สำหรับปลาฉลามวาฬที่พบส่วนใหญ่จะพบอยู่ในทะเลอ่าวไทยตอนล่างและตอนบน และบางส่วนพบว่ายเข้ามาหากินที่บริเวณปากอ่าวไทยช่วงทะเลน้ำลึก ส่วนซากปลาฉลามวาฬที่พบในครั้งนี้ไม่เคยพบว่าลอยมาตายที่ริมทะเลบางปู ในรอบกว่า 30 ปี ส่วนใหญ่ที่พบจะเป็นซากปลาโลมาอิรวดี

อย่างไรก็ตามสำหรับซากปลาบางส่วน เช่น ครีบปลา และ อวัยวะเพศ จะได้นำไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ ปลาวาฬและโลมาในสถานตากอากาศปู เพื่อให้เยาวชนได้ศึกษาต่อไป

วันที่ 19/02/2557 เวลา 23:19 น.ฤดูฝนปีนี้ไปเที่ยวไหนกันดี

View Results

Loading ... Loading ...‘ปู ไปรยา’ สุดสะพรั่งว่าที่สะใภ้หมื่นล้าน [18/10/2557]
สวยสะพรั่ง โดดเด่น ราศีจับระยิบ แถมคว้ารางวัลผู้หญิงเซ็กซี่แห่งปี จากนิตยสาร FHM 3 ปีซ้อน จะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจากเธอคนนี้ “ปู-ไปรยา สวนดอกไม้” วัยเบญจเพส 25 ปีเต็มๆ ชีวิตวันนี้ช่างสุขสมบูรณ์ไปทุกอย่าง เส้นทางชีวิตเธอโรยไปด้วยกลีบกุหลาบ ทั้งเรื่องครอบครัว ชีวิตคู่ และหน้าที่การงาน แทบหาจุดอ่อนไม่ได้