วันเสาร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 02:43 น.

กทม-สาธารณสุข » คอลัมน์

hellokhunmor

hellokhunmor : วันศุกร์ ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 13.38 น.

เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก ออกกำลังกายแบบไหนดีสุด?

 

เมื่ออายุเพิ่มขึ้น กระดูกและกล้ามเนื้อมีโอกาสได้รับบาดเจ็บได้ง่ายขึ้น จึงเป็นสาเหตุที่ผู้สูงอายุหลายคน เกิดอาการสะโพกหัก เจ็บเข่า หรือหกล้มบ่อยครั้ง แแต่ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะคุณยังมีโอกาสในการ เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก และป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนได้ วิธีการก็คือ การออกกำลังกายด้วยการใช้น้ำหนักร่างกายหรือเวทเทรนนิ่ง การออกกำลังกายประเภทนี้คืออะไร และมีประโยชน์ต่อกระดูกอย่างไร บทความต่อไปนี้มีคำตอบ

 

วิธีออกกำลังกายที่ดีที่สุดเพื่อรักษาความแข็งแรงของกระดูก

 

จากผลการศึกษาของทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิสซูรี่ ในสหรัฐฯ พบว่า การออกกำลังแบบเวทเทรนนิ่ง ปรากฏว่าเป็นหนึ่งในการออกกำลังกายที่ดีที่สุด ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระดูก การศึกษาพบว่า การออกกำลังกายประเภทนี้ช่วยเพิ่มการผลิตฮอร์โมน ที่มีบทบาทสำคัญในการเติบโตของกระดูก พร้อมทั้งควบคุมปริมาณของสารสเคลอโรสติน (sclerostin)

 

สารสเคลอโรสตินนี้ เป็นโปรตีนธรรมชาติชนิดหนึ่งในร่างกาย หากมีปริมาณของสารนี้สะสมในกระดูกมากเกินไป อาจทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดกระดูกพรุนได้

 

การออกกำลังกายแบบใช้น้ำหนักร่างกาย สามารถป้องกันอาการโรคกระดูกพรุน และรักษาความแข็งแรงของกระดูก สำหรับผู้ที่เป็นโรคกระดูกพรุน การออกกำลังกายประเภทนี้ ช่วยชะลอความเสียหายที่เกิดขึ้นกับกระดูกได้

 

การออกกำลังกายเวทเทรนนิ่งรูปแบบต่างๆ

 

ตามที่ ดร.พอล มิสท์คาวสกี้ (Paul Mystkowski) ผู้เชี่ยวชาญด้านฮอร์โมนจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันอธิบายไว้นั้น การออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง เป็นรูปแบบการออกกำลังกาย ที่สามารถเพิ่มแรงกดแก่กระดูกและกล้ามเนื้อ ได้มากกว่ากิจกรรมอื่นๆ ในชีวิตประจำวัน

 

อย่าเข้าใจผิดระหว่างการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง และการยกน้ำหนัก ซึ่งเป็นการออกกำลังกายคนละรูปแบบกัน การออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง เป็นกิจกรรมทางร่างกาย ที่คุณต้องเพิ่มความทนทานของกล้ามเนื้อและกระดูก

 

ตัวอย่างต่อไปนี้ เป็นรูปแบบการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง ที่จำแนกตามระดับของแรงกระแทกต่อกระดูก การออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกสูง  หมายถึงการออกกำลังในขณะที่เท้าของคุณแทบไม่แตะพื้น หรือแตะพื้นเพียงครู่เดียว การออกกำลังกายแบบที่มีแรงกระแทกต่ำ หมายถึงการออกกำลังกายที่เท้าหนึ่ง หรือทั้งสองข้างของคุณอยู่บนพื้น

 

การออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกสูง

 

การเดินเร็ว

การวิ่งเหยาะ

การวิ่งเร็ว

การกระโดดเชือก

การปีนเขา

การเดินขึ้นบันได

 

การออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกต่ำ

 

การเดิน (กลางแจ้ง หรือ บนลู่วิ่ง)

การใช้เครื่องอีลิปติคัล หรือเครื่องวิ่งแบบวงรี

การเต้น

การเล่นโยคะ

การเล่นไทชิ

การเล่นพิลาทีส

 

 

สิ่งที่ควรพิจารณาก่อนการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง

 

ก่อนการออกกำลังกายเพื่อกระดูกทุกประเภท คุณควรปรึกษาแพทย์หรือเทรนเนอร์ เนื่องจากการออกกำลังประเภทนี้ อาจทำให้คุณมีแนวโน้มในการบาดเจ็บ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุ รวมถึงผู้ที่เป็นโรคกระดูกพรุน ซึ่งอาจกำลังใช้ยา ที่ส่งผลต่อการประสานงานและความสมดุลของกล้ามเนื้ออยู่ แพทย์หรือเทรนเนอร์ อาจแนะนำการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งที่เหมาะสม และปลอดภัย สำหรับสภาพทางร่างกายของคุณ

 

 

Hello Health Group ไม่ได้ให้คำปรึกษาด้านการแพทย์ การวินิจฉัย หรือการรักษาโรคแต่อย่างใด

 

ที่มาhttp://https://hellokhunmor.com/สุขภาพชีวิตที่ดี/ฟิตเนส/เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก/