วันอังคาร ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561 15:44 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

คนจร

ลบเหลี่ยมลูบคม : วันพฤหัสบดี ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2560, 09.25 น.

ป๋าแป๊ะใจดี???...

มีข่าวเล็กๆที่น่ายินดีสำหรับนักเรียนนายร้อยตำรวจทั้งชาย-หญิง รุ่นที่ 70 ที่ใกล้จะจบการศึกษาออกมารับใช้ประชาชนตามที่ตั้งปณิธานเอาไว้ ด้วย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยตำรวจ จะแจกอุปกรณ์ทำงาน คือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กและอาวุธปืน ให้ใช้เป็นรุ่นแรกในประวัติศาสตร์ที่ไม่ต้องดิ้นรนซื้อเอง....

 
 
 
แม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในหลากหลายความคิด ส่วนตัวกลับคิดว่าเหมาะแล้ว ควรแล้ว และควรทำต่อเนื่องในทุกๆรุ่น และอย่าลืมในชั้นนายสิบตำรวจด้วยก็จะเป็นการดี หลายคนสงสัยว่าทำไมต้องแจกโน้ตบุ๊ก นั่นก็เพราะผู้หมวดจบใหม่เหล่านี้ต้องมาปฎิบัติหน้าที่เป็นพนักงานสอบสวนเสียก่อน ซึ่งเป็นหน้างานที่หนักหนาสาหัสเอาการทีเดียวสำหรับผู้ที่จบใหม่ๆ ในเมื่อต้องเจองานโหด หิน ผู้บังคับบัญชาใจดีหางบประมาณมาซื้ออุปกรณ์ให้ใช้ก่อนโดยไม่ต้องดิ้นรนเดือดร้อนครอบครัว ก็สมควรแล้ว ใครจะว่าอย่างไรก็ช่างเถิดอย่างน้อยก็ได้ใช้งานจริงๆ ไม่เหมือนเรือเหาะ เรือดำน้ำกระมัง แต่ก็คงต้องมีเงื่อนไขในการจะนำไปใช้ให้รัดกุมด้วย เพราะมันก็คือเงินภาษีอากรของประชาชนทั่วไป ประเภทที่จบมาแล้วก็วิ่งหลบหนีไปติดตามนาย ไม่ได้ทำหน้าที่จริงๆก็จงยึดคืนเสีย เอาไปวางไว้ในห้องร้อยเวรเสียดีกว่าผู้อื่นจะได้ใช้ให้เกิดประโยชน์  ส่วนอาวุธปืนทราบว่าหลังเกษียณก็ขอคืน ก็ว่ากันไปตามระเบียบกระทรวงการคลังที่มีอยู่แล้ว อย่าได้กังวลกันเกินเหตุเลย...ไหนๆทั่น ผบ.ทำตัวเป็นป๋าใจดีแล้ว ก็อย่าได้หลงลืมเด็กๆ นายสิบตำรวจที่จบใหม่ๆด้วยเถิดเพราะพวกเขาเหล่านั้นก็คือลูกชาวบ้านธรรมดาๆ ที่คาดหวังมารับใช้ประชาชน อย่าให้ต้องเดือนร้อนตั้งแต่เริ่มต้นเลย เพราะอาจเดินหลงทาง หาเศษ หาเลย จะวุ่นวายเสียหายต่อองค์กร เปล่าๆปลี้ๆ คงไม่ถึงขนาดแจกรายตัว ขอเพียงจัดหาให้เบิกใช้ไม่ขัดสนในทุกโรงพักก็พอ เพราะหลายคนหมดหวังกับปืนสวัสดิการของอดีต ผบ.เสียแล้ว..จะว่าไปแล้วในยุคนี้ก็เริ่มเห็นการจัดหาสวัสดิการให้กับบุคลากรของหน่วยเพิ่มมากขึ้น อย่างรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ขอเพียงให้มีมาตรการในการจัดระบบการใช้ให้ดีๆ อย่างรถจักรยานยนต์ที่ได้มาใหม่ค่อนข้างมีสมรรถนะที่ดี รูปลักษณ์เหมาะกับงานตำรวจ ติดแผ่นป้ายให้ถูกต้องสมบูรณ์เสีย และไม่อยากเห็นไปจอดอยู่ตามร้านเหล้า ที่อโคจร หรือให้ลูกเมียได้ใช้ เพราะภาพคงไม่สวยสักเท่าใด ขอเตือนด้วยความรัก อย่าให้ถูกวิจารณ์ในเรื่องเล็กๆน้อยๆเลย จบงานทำความสะอาดจอดเป็นระเบียบเรียงราย คงสร้างภาพของโรงพักให้น่าเกรงขามได้ดีทีเดียว ทำให้อดคิดถึง”โครงการขัดเงา” ของ พล.ต.ต.ฉันทวิทย์ รามสูตร อดีต รอง ผบช.น ในอดีตที่สายตรวจน่าเกรงขามด้วยเครื่องแบบและยานพาหนะ ส่วนเครื่องยนต์จะแรงหรือไม่นั่นคงป็นอีกเรื่องหนึ่ง...
 
 
 
ในเมื่อใช้งบประมาณแผ่นดินจากภาษีประชาชน มาสนับสนุนแบ่งเบาภาระในการทำงานแล้ว ก็ขอให้สำนึกให้มากๆและทำงานให้หนัก สมกับที่ตั้งใจมาเป็นผู้พิทักษ์ อย่าให้ใครมาตำหนิได้ว่า รู้อย่างนี้เอาเงินไปทำอย่างอื่นเสียดีกว่า.....
 
 
  “คนจร”