วันศุกร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 18:20 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

คนจร

ลบเหลี่ยมลูบคม : วันพฤหัสบดี ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2560, 09.32 น.

กระบอกเสียงเป็นใบ้???...

กำลังจะเชื่ออยู่แล้วเชียวว่า เสียงที่ดังคล้ายระเบิดนั้นเป็นเสียงของลมที่ผ่านท่อทำให้เกิดแรงดันจนท่อพลาสติกแตก มีคนเจ็บเล็กๆแค่สองคน ที่หน้าโรงละครแห่งชาติ แต่พอรุ่งขึ้นกลับตารปัตรเป็นไปป์บอมขนาดเล็กที่ไม่ได้มุ่งเน้นเอาชีวิตใครแต่เน้นทำลายชื่อเสียง แต่จะเป็นชื่อเสียงของใครไม่รู้ ถึงรู้ก็ไม่พูด...
 
 
ช่วงหลังสังเกตเห็นว่าทีมงานโฆษกของกองบัญชาการต่างๆไม่รู้หายไปไหนกันหมด ทำงานทำการกันบ้างหรือไม่ก็ไม่อาจทราบได้ ยิ่งของตำรวจนครบาลยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลย เป็นใครบ้างก็จำไม่ได้เสียแล้ว หรือว่าไม่มีความจำเป็นต้องใช้เพราะมีคนพูดแทนตลอดแล้วหรือกระไร พูดทั้งๆที่ยังไม่รู้รายละเอียดอะไรเลย เข้าใจว่าต้องพยายามปัดให้พ้นๆตัวไป แต่ก็น่าจะเนียนกว่านี้สักนิด นี่กลับออกทะเล ยังไม่ทันข้ามคืนออกพ้นอ่าวไทยไปเสียแล้ว แต่ก็ช่างเถิดให้มันผ่านไป จับให้ได้ก็พอ แต่ถ้าเจอตอก็ตัวใครตัวมัน...สิ่งที่อยากจะพูดในวันนี้ก็คือสิ่งที่ประชาชนทั่วไปยังไม่มีความเข้าใจขั้นตอนวิธีการของตำรวจ แล้วก็ไม่มีใครออกมาให้ความกระจ่าง ซึ่งบางเรื่องอาจไม่ใช่เรื่องโด่งดังอะไร แต่ถ้าทีมงานโฆษกของกองบัญชาการต่างๆที่เกี่ยวข้องออกมาให้ความรู้เสียแต่เนิ่นๆ การวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องผิดๆก็อาจลดลง อย่างน้อยก็ให้ความรู้กับคนทั่วไปด้วย อย่างกรณีเช่น มีการพาดหัวข่าวว่า"ผ่านมาหนึ่งปีคดีไม่คืบ " เพียงเท่านี้ตำรวจก็โดนด่ากระจายทั้งที่เมื่ออ่านรายละเอียดข้างในนั้น ได้ผ่านขั้นตอนกระบวนการของตำรวจไปแล้ว ผู้ต้องหาไปประกันตัวในชั้นศาลแล้วหนีประกัน ซึ่งกรณีเช่นนี้ถ้ามีใครมาชี้แจงแถลงไข คงไม่ต้องถึงขั้นตั้งโต๊ะแถลงดอก  เอาเพียงให้มีการเฝ้าฟังทางโลกโซเชียลแล้วชี้แจงให้หายสงสัยก็พอ ดีกว่าถูกด่าฟรีๆแล้วปล่อยผ่านไป สื่อทีวี สื่อหนังสือพิมพ์ นั้นมีความเข้าใจเพียงพออยู่แล้ว แต่สื่อต่างๆในโลกโซเชียลที่มีหลายหลากหรือที่ประชาชนทั่วไปโพสต์กันเองนั้นอาจไม่เข้าใจเพียงพอ น่าจะจัดชุดเฝ้าฟังติดตามแล้วชี้แจงตอบโต้ในทันทีเพื่อความเข้าใจอันดีต่อสังคม แต่การชี้แจงควรชี้แจงด้วยความถูกต้องของขั้นตอนทางกฎหมายไม่ใช่โยนผิดหรือโยนบาปให้หน่วยงานอื่น ทำงานเชิงรุกให้เหมือนทหารเขาทำบ้างเถิด ไม่ใช่เอาแต่บ่นว่าโดนด่าทุกที เพราะต้นทุนต่ำ ก็ไม่รู้จักชี้แจงเขาเองจะมัวมานั่งบ่นหาพระแสงอะไร...
 
 
 
ก็แค่ห่วงใย ไม่อยากให้โดนด่าเพราะความไม่เข้าใจขั้นตอนของกฎหมายของประชาชนทั่วไป ชี้แจงให้เข้าใจเสีย เดี๋ยวนี้ช่องทางของฟรีมากมายไม่ต้องขอเพิ่มงบใดๆเลย ช่องทางมากมาย อย่าอยู่เฉยๆแล้วก็บ่นกันเอง แล้วพอเถิดไอ้ที่ชอบขู่จะดำเนินคดีชาวบ้านที่เขาไม่เข้าใจน่ะ ไม่มีประโยชน์อันใดนอกจากจะโดนด่าซ้ำเข้าไปอีก .....เอ้า..!!! คำสั่งออกเมื่อไหร่ก็ลองทำกันดูนะ...
 
 
  “คนจร”