วันจันทร์ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 12:06 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

คนจร

ลบเหลี่ยมลูบคม : วันพฤหัสบดี ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2560, 11.30 น.

“...หรือ เพราะไร้ซึ่งคุณธรรม?????”

นับแต่คำสั่งแต่งตั้งนายพันตำรวจคลอดออกมา..คิดอยู่ภายในใจว่าต้องมีเรื่องสนุกเกิดขึ้นตามมาในภายหลังแน่นอน... และแล้วก็เป็นไปตามคาด เมื่อมีนักการเมืองดังออกมาแฉถึงความไม่ชอบมาพากลว่ามีการ ซื้อขายตำแหน่งกัน ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเป็นด้วยสาเหตุนี้หรือไม่ ที่ทำให้มีการย้ายนายตำรวจใหญ่บางคนแบบฟ้าผ่า สั่นสะเทือนเลื่อนลั่นจนถึงนครบาล เป็นผลให้ผบ.ตร. ต้องออกมาขู่ว่าจะฟ้องร้องเพื่อปกป้ององค์กร....
 
 
งานนี้ขอทำตัวเป็นบ่างช่างยุเสียหน่อยเถิด....ยุให้แฉให้หมดเปลือก ให้สังคมได้รับรู้ว่าหากการแต่งตั้งโยกย้ายมันเลอะเทอะเปรอะเปื้อนจริงไหม หากจริงก็จะได้ชำระสะสางเพื่อเป็นประโยชน์  และอานิสงฆ์กับการแต่งตั้งโยกย้ายในภายภาคหน้า  ให้มีความบริสุทธิ์ ยุติธรรม เสียที...ยุให้ฟ้องเสียเลยจะได้นำข้อมูลทั้งหลายทั้งมวลไปแฉกันกลางศาลให้รับรู้เสียทีว่าอะไรจริง อะไรปลอม.  ขอเพียงอย่าเป็นแค่ลมออกจากปาก  เป็นมวยล้มต้มคนดู  และขออย่าได้ส่งหมายเรียกใดๆ มายังที่นี้ เพราะถือว่าเป็นของแสลงสำหรับ “บ่าง”
 
 
ขนาดทั่นที่เป็นถึงรองนายกฯ ที่คุมตำรวจมานานก็หลายปี ยังไม่รู้ว่ามีการซื้อขายตำแหน่งนั้นเขาทำกันเช่นไร ..แล้วที่คนทั่วไปทั้งบ้านทั้งเมืองเค้ารับรู้มามันจะถูกต้องไหม  ก็ให้สงสัยเสียเต็มประดา...
 
 
ส่วนทั่นนายกฯ ทั่นก็ยืนยันเพียงในส่วนของทหารว่าไม่มีเรื่องอย่างว่าส่วนตำรวจนั้นใช้กฎหมายคนละฉบับกันในการแต่งตั้งซึ่งต้องตรวจสอบกันต่อไป..ขอท้าเลยว่าต่อให้มีกฎหมายขึ้นอีกร้อย หรืออีกหมื่นฉบับ  แต่ถ้าคนใช้กฎหมายขาดคุณธรรมก็ไม่สามารถแก้ปัญหานี่ได้ดอก...ธรรมเนียมทหารที่ต่างกับตำรวจก็คือ คำว่า “คุณธรรม”  ทหารนั้น เติบโตตามสายงาน และอาวุโส แต่ตำรวจเติบโตจากสิ่งใดนั้นต้องลองตรองดู...รองผู้กำกับรุ่นเก๋ากึ้ก เป็นนักสืบมาทั้งชีวิต การงานไม่มีด่างพร้อย โดนเด้งจากเมืองกรุงไปภูธรแบบ งง..งง  ขณะที่รองผู้กำกับเมื่อวานซืนพึ่งถูกย้ายเพราะทหารไปจับบ่อน  กลับได้เป็นผู้กำกับแบบสมใจนึก เช่นนี้แล้วจะให้เข้าใจว่ากระไร...
 
 
อีกหนึ่งรองผู้กำกับโรงพักหนึ่ง เป็นตำรวจตั้งแต่  ผู้กำกับคนใหม่ที่เพิ่งแต่งตั้งมายังเป็นเด็กชายเรียนอยู่ชั้นประถม 2  แล้วอย่างนี้มันจะบังคับบัญชากันเยี่ยงไร..หรือนักสืบรุ่นเดอะที่ผ่านการปะทะ วิสามัญคนร้ายมาหลายศพ ต้องไปอยู่ภายใต้การสั่งการของผู้บังคับบัญชาซึ่งไม่กล้า แม้แต่จะเตะหมาที่จะวิ่งเข้ามากัด.. แล้วมันจะได้ศรัทธาจากลูกน้องอย่างไร  ...ช่างน่าปวดใจยิ่งนัก...นี่ยังไม่นับถึงการใช้คนที่ไม่เหมาะสมกับงาน  จับนักพัฒนาไปทำงานสอบสวน  เอามือสอบสวนไปเข้ากรุ สับสนปนเป.. ที่ร่ายมาทั้งหมดยังไม่ได้มีการกล่าวถึง “การซื้อขายตำแหน่ง”  แต่อย่างใดเพราะฉะนั้นไม่ต้องมาฟ้อง...
 
 
 จึงอยากกราบเรียนไปยังทั่นผู้นำว่า... การแก้ปัญหาการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจไม่ใช่เรื่องของกฎเกณฑ์ หรือ ข้อกฎหมาย หากแต่เป็น “คุณธรรม” ของผู้เป็นนายต่างหาก ...แล้วนายพวกนี้ก็แปลกคน เพราะอยู่ท่ามกลางเสียงสาปแช่งของลูกน้องแท้ๆแต่กลับอายุยืนยาว...เอวัง.
 
 
 
“คนจร”