วันจันทร์ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 23:27 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

คนจร

ลบเหลี่ยมลูบคม : วันพฤหัสบดี ที่ 07 กันยายน พ.ศ. 2560, 10.37 น.

“ผู้มากบารมี”

 

“ผู้มากบารมี”
 
 
นับเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของการเด้งไปช่วยงานที่ศูนย์ประจำการของหัวหน้าโรงพักพญาไท ที่มีการอ้างกันว่าเกี่ยวกับกรณีทัวร์ศูนย์เหรียญที่ศาลสั่งยกฟ้อง เพราะเพียงไม่กี่อึดใจก็ย้ายกลับมาเรียบร้อยโรงเรียนใครก็ไม่รู้ แต่ที่รู้ ๆ ก็คือ ใครกันแน่ที่มีบารมีมากกว่ากัน...
 สาเหตุของการเด้งชั่วครู่ชั่วยามแท้จริงเป็นประการใดคงไม่มีโครรู้จริง เพราะขนาดเจ้าพ่อนครบาล รหัส น.1 ยังไม่รู้เลย เรา ๆ ท่าน ๆ ก็ได้แต่คาดเดากันไปเอง แต่คนที่รู้จริงก็คือคนที่สบัดปากกาย้ายไปและย้ายมา แต่ก็ช่างเถิด อย่าไปเซ้าซี้ อีกไม่กี่วันก็ปิดฉากชีวิตราชการแล้ว ได้ถอดหัวโขน นอนหลับเต็มตาเสียที เพียงแต่ติดในใจว่าหากคดีใดศาลยกฟ้องก็ต้องย้ายหัวหน้าโรงพัก คงต้องย้ายกันทุกวันเป็นแน่ หรือคดีทัวร์ศูนย์เหรียญคดีนี้มีอะไรน่าเคลือบแคลงสงสัย อีกทั้งการสอบสวนก็เป็นไปในรูปของคณะกรรมการ แล้วไฉนเลยหวยจึงมาออกที่หัวหน้าโรงพักเพียงผู้เดียว ก็คงปล่อยให้เป็นปริศนากันต่อไป เดี๋ยวก็ลืม ๆ ไปเอง คนไทยเราลืมง่ายจะตาย แต่ที่ไม่อยากให้ลืมก็คือ ธุรกิจทัวร์ศูนย์เหรียญยังคงบั่นทอนทำลายล้างการท่องเที่ยวของไทย ต้องจัดการอย่างต่อเนื่องจริงจังกันต่อไป หลายคนคงยังไม่เข้าใจว่าทัวร์ที่ว่านี้คืออะไร  และมีปัญหากับธุรกิจท่องเที่ยวอย่างไร ง่าย ๆ ก็คือ จัดกลุ่มทัวร์จากต่างประเทศเข้ามาในราคาถูกแสนถูก เมื่อนักท่องเที่ยวเข้ามาแล้วก็หากรรมวิธีรีดเอาเงินสารพัดอย่างจากพวกเขา ทั้งขายสินค้าปลอม คุณภาพต่ำ พาไปดูแต่โชว์อุบาทว์ จัดให้ไปในสถานที่เป็นเครือข่าย เมื่อรีดทรัพย์ไม่ได้ บางกลุ่มถึงขั้นทิ้งลูกทัวร์กันดื้อ ๆ กลางทาง ภาพลักษณ์ประเทศไทย ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเสียหายป่นปี้ คนพวกนี้หาได้สนใจไม่ เพราะยังมีเหยื่ออีกมากมายให้หลอกลวง....
 นี่ก็จะมีกองบัญชาการใหม่เอี่ยมอ่องเกิดขึ้นแล้วคือ กองบัญชาการท่องเที่ยว ก็อย่าลืมแก้ปัญหานี้ให้ได้อย่างจริงจัง อย่าเพียงตั้งมาเพื่อให้ผู้ประกอบการทั้งหลายต้องปวดหัวเพราะต้องจ่ายยอดเพิ่มอีกเลย ทุกวันนี้โต๊ะกับเก้าอี้เต็มร้านไปหมด หานักท่องเที่ยวมากิน มาเที่ยว นับหัวได้ ไกด์ผี ไกด์เถื่อน เกลื่อนเมือง สถานที่รับจัดอบรมไกด์ทั้งหลายได้เข้าไปตรวจพิสูจน์ทราบให้ชัดเจนแล้วหรือไม่ บางแห่งบางที่ พูดไทยยังไม่ได้ กลับออกบัตรให้สบายเลย เห็นแก่ประโยชน์ของชาติกันบ้างเถิด ทุกวันนี้ลองคิดดูว่า ถ้านักท่องเที่ยวไม่มา รายได้ประเทศจะหดหายไปขนาดไหน แก๊สก็ขึ้นราคา   แว่วๆว่าบุหรี่ เหล้าจะขึ้นอีก น้ำมันก็ขึ้นแล้ว ปีหน้าจะมีเลือกตั้งหรือไม่ก็ยังไม่รู้....แค่คิดความดันก็ขึ้นแล้ว...ขอเพียงอย่างเดียว อย่าให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขึ้นราคาอีกก็แล้วกัน ไม่เช่นนั้นคงได้อดตายกันบ้าง
 ใครจะโดนย้ายไป ย้ายมา กี่วัน กี่คืน เพียงเพี่อมาวัดบารมีกัน ว่าใครจะมากน้อยกว่ากัน มันคงไม่ได้ทำให้ชาวบ้านที่ไร้บารมี ท้องอิ่ม นอนหลับ ดอกกระมัง..  ทำงานในหน้าที่ของตนเองให้จริงจังโดยสุจริต บารมีมันก็จะเกิดขึ้นเอง หรือถ้ากลัวจะน้อยหน้ากันก็เปลี่ยนชื่อเป็น “บารมี” ไปเสียเลยจะได้มีบารมีเสียที....  
                                                                                                                                                                     "คนจร"