วันจันทร์ ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2561 18:42 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

คนจร

ลบเหลี่ยมลูบคม : วันพฤหัสบดี ที่ 09 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560, 09.53 น.

หวยออกที่ "ป๋าแป๊ะ" ???...

 
 
 
คิดแล้วก็ขำ แต่หัวเราะไม่ออก เพราะหลังจากรัฐมนตรีแรงงานได้ไขก๊อกลาออกไป โฟกัสน่าจะอยู่ที่ใคร ผู้ใดจะมาเป็นแทน ไฉนเลยกลับมีข่าวลือ มาที่ตำแหน่ง ผบ.ตร.ของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ไปเสียได้ แถมปูดชื่อคนขึ้นมาเป็นแทนเสียอีก เล่นเอาเหล่าตำรวจน้อยใหญ่ หนาวหนักกว่าสภาพอากาศปัจจุบัน ไปตามๆ กัน ....
ว่าก็ว่าเถิด สำหรับ บิ๊กแป๊ะ แม้ไม่ใช่ ผบ.ตร.ที่ดีที่สุดแต่ก็ไม่ได้มีอะไรเสียหายมากมายนัก บุคลิก นิสัยส่วนตัวนั้นนับว่าน่านับถือคนหนึ่งในยุทธจักรสีกากี แต่ด้วยสถานการณ์ที่อยู่ในช่วงไม่ปกติของบ้านเมืองในบางครั้งจึงจำเป็นต้องโอนอ่อนผ่อนตามไปบ้างเป็นธรรมดา เข้าใจได้ แต่ในบางเรื่องบางราวก็ออกจะสร้างรอยช้ำให้กับผู้ใต้บังคับบัญชาบ้างโดยเฉพาะกับพนักงานสอบสวน ที่ถูกยุบแท่งทิ้งไปจะด้วยจำยอมหรืออย่างไรนั้นก็ยังไม่มีคำตอบจากปากของทั่นเอง ยังคงเป็นปริศนารอการเปิดเผยในเวลาสมควรต่อไป   แปลกใจก็ตรงที่การปฎิรูปตำรวจในครานี้ งานสอบสวนเป็นประเด็นหลักที่ถกเถียงกันอย่างเอาเป็นเอาตาย ฝ่ายหนึ่งโดยเฉพาะปรมาจารย์สอบสวนอย่าง พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ ที่มีพนักงานสอบสวนเป็นลูกศิษย์ลูกหาทั้งประเทศ กับฝ่ายนักวิชาการอีกฟากฝั่งหนึ่ง ในประเด็นการให้พนักงานอัยการเข้ามาร่วมสอบสวนตั้งแต่ต้น ได้ข่าวว่าทั่นนายกฯสั่งทบทวนแล้ว..ซึ่งคงจะไม่ลงลึกถึงรายละเอียดเพราะเนื้อหาค่อนข้างมากและซับซ้อนการจะอรรถาธิบายในช่วงสั้นๆจะเป็นการสร้างความสับสนเสียมากกว่า แต่หากใครติดตามก็คงทราบดีและตัดสินกันไปแล้วว่าจะอยู่ จะเชียร์ข้างใด โดยส่วนตัวนั้นค่อนข้างเชื่อมั่นในระบบเดิม เพียงแต่มองว่าที่มันมีบางเรื่องบางราวผิดเพี้ยนไปนั้นเกิดจากตัวบุคคลมากกว่าระบบ ไม่อยากจะเอ่ยถึงท่านอัยการทั้งหลายเพราะพวกท่านเองก็ยังเงียบไม่ได้แสดงความคิดเห็นใดๆเหมือนสงวนท่าทีอยู่ ไม่อยากคาดคิดไปไกลว่าการปฎิรูปจะออกมาในรูปแบบใดซึ่งอาจเป็นไปไม่ได้เลยหรืออย่างน้อยก็คงไม่ใช่ระยะเวลาอันสั้นนี้แน่ๆ แต่สิ่งที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้โดยไม่ต้องรอการปฎิรูปก็คือการเพิ่มศักยภาพ เพิ่มสวัสดิการความเป็นอยู่เพื่อแบ่งเบาภาระของตำรวจสอบสวนให้ดีกว่าที่เป็นอยู่นี้ได้ อย่าให้พูดถึงปัญหาเลยรู้ๆอยู่แก่ใจเพราะปัญหาทั้งหลายแหล่เป็นมาชั่วนาตาปี ยานพาหนะไม่มี เครื่องเขียน เครื่องใช้ ที่ขาดแคลน เงินค่าสำนวนที่ขาดหาย ตกหล่น ขวัญกำลังใจที่กระเจิงแทบกู่ไม่กลับ ตรงนี้ต่างหากที่ สตช.สามารถทำได้ในทันทีอยู่ที่ว่าจะทำหรือไม่ ....ขึ้นต้นด้วยข่าวลือ ดันแฉลบไปงานสอบสวนจนได้..
สำหรับข่าวลือย้าย ผบ.ตร.นั้น หะแรก เหล่าตำรวจทั้งหลายเค้ารู้สึกเฉยๆจะอยู่หรือไปก็ได้ แต่พอลือถึงว่าใครจะมาเป็นแทน แทบจะทุกคนรีบประสานเสียงว่า....อย่าเลย....ขอร้อง..  ก็เลยอดขำเสียไม่ได้ .....
                                                                                                       “คนจร”

หน้าแรก » อาชญากรรม » คอลัมน์