วันศุกร์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561 19:10 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

คนจร

ลบเหลี่ยมลูบคม : วันศุกร์ ที่ 01 ธันวาคม พ.ศ. 2560, 06.28 น.

เทศกาล "ตาย..." ใกล้เริ่มแล้ว

 
 เรื่องของการปฎิรูปตำรวจในส่วนของงานสอบสวนเริ่มคืบหน้าไปมาก ด้วยความร่วมแรงร่วมใจของนายตำรวจใหญ่ทั้งหลาย ทั้งยังรับราชการ และเกษียณอายุ รอความชัดเจนอีกสักนิดจะมาแถลงไขให้ได้รับฟังกัน แต่เมื่อเหลือบมองปฏิทินนี่ก็จะเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี เข้าใกล้เทศกาลแห่งความสุขปีใหม่ หรือจะเป็นเทศกาลแห่งความตายเหมือนเช่นที่ผ่านมา...
 ผ่านมาเกือบหนึ่งปีแล้ว หลายคนคงหลงคงลืมไปแล้วว่าช่วง 7 วันอันตรายต้นปี 60 มีคนตายจากอุบัติเหตุทั้งสิ้น 478 ราย บาดเจ็บมากกว่า 4,000 คน ส่วนสาเหตุก็คงเดากันได้ไม่ยากว่า “เมาสุรา” ยังคงมาเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาก็คือ ขับรถเร็ว ส่วนยานพาหนะที่ประสบอุบัติเหตุมากที่สุด เด็กอนุบาลก็ตอบได้ว่าคือ รถจักรยานยนต์นั่นเอง หลังผ่านพ้นหน่วยงานต่างๆ ก็ออกมาสรุปผลการปฎิบัติ อ้างโน่น อ้างนี่ ..แถมดีกว่ารัฐบาลก่อนเก่า มองหามาตรการต่างๆ ผุดไอเดียขึ้นมาอีกเพียบ และก็เลือนหายไปตามสายลมและจางไปเหมือนควันบนปล่องเมรุ และแล้วเดือนสุดท้ายของปีก็วนกลับมาอีกครั้ง ..หน่วยงานที่ว่านั้น ทั้งกระทรวงมหาดไทย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย ยังคงนิ่งไม่ขยับขเยื้อนเท่าที่ควร หรือว่าปีนี้จะรอให้ กอ.รมน. ลงมาเป็นเจ้าภาพใหญ่ตามที่ ม.44 เพิ่มอภินิหารให้ ..จะเอากันยังไงก็เอาเถิด รีบๆ ดำเนินการ กรมทางหลวงได้ตรวจสอบแล้วหรือไม่ว่าสภาพถนนใดอยู่ระหว่างซ่อมแซม สภาพถนนใดต้องเร่งซ่อมแซม เห็นคึกคักอยู่ไม่กี่เพลาที่นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นต้องเสียชีวิตในรถตู้ แถวๆ บางปะอิน ชาวบ้านชาวช่องตรงที่เกิดเหตุเขาค่อนขอดนินทาว่า ช่วงเกิดเหตุใหม่ๆ หลายหน่วยงานแห่กันมา ผุดไอเดียบรรเจิดสารพัด สารพัน แต่พอผ่านมาไม่นานเห็นมีเพียงแค่การตัดหญ้าข้างถนนเท่านั้น สภาพจุดกลับรถยังคงเป็นหลุมเป็นบ่อเช่นเดิม ถนนเป็นลูกคลื่นเพราะการบรรทุกหนัก รถขนดินยังคงเป็นเจ้าถนนเช่นเดิม  ชาวบ้านเขาฝากบอกมาว่า ตำรวจทางหลวงช่วยออกจากป้อมมาตากแดดบ้างก็คงจะดี ระวังจะเป็นโรคขาดวิตามินดีหรือกลัวผิวเสีย!!
 บทบาทหนักในช่วงเทศกาลก็คงไม่พ้นตำรวจกับองค์กรท้องถิ่นอีกตามเคย ก็ขอให้หน่วยเหนืออย่าเพียงแต่สั่งงานอย่างเดียว ความช่วยเหลือ งบประมาณใดๆ ไม่เคยส่งลงมา ตรวจสอบได้เลยว่า จุดพักรถของตำรวจ ของ อบต.ต่างๆ ทั้งน้ำ ทั้งกาแฟ สารพัดนั้นมาจากงบประมาณหรือการสั่งปากเปล่า เห็นใจคนทำงานบ้างก็พอ...
 เหลือเวลาอีกไม่กี่วันแล้วหน่วยงานต่างๆ ตื่นกันได้แล้ว อย่าให้ทั่นผู้นำต้องขึ้นเสียงก่อนถึงจะขยับ แล้วพอเทศกาลผ่านพ้น ผลลัพธ์ไม่ดีขึ้น มาอ้างว่ารถเพิ่มขึ้น คนเพิ่มขึ้น สถิติคนตายจึงเพิ่มขึ้นนั้น อย่าได้พูดให้ได้ยินอีก เพราะฟังแล้วอยากตบปากคนพูด...
                                                                                “คนจร”

หน้าแรก » อาชญากรรม » คอลัมน์

Top 5 คอลัมน์อาชญากรรม