วันจันทร์ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562 06:53 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

คนจร

ลบเหลี่ยมลูบคม : วันพฤหัสบดี ที่ 08 มีนาคม พ.ศ. 2561, 11.33 น.

โยกย้ายซ้ำซาก???...

 
  คำสั่งโยกย้ายนายพันระดับ รองผู้บังคับการและผู้กำกับการ ออกมาขนาดยังไม่ครบถ้วน ก็มีเสียงสะท้อน เสียงระบายด้วยความน้อยอกน้อยใจ ซุบซิบนินทาไปทั่วเสียแล้ว ถ้าหากออกครบถ้วน รวมรองผู้กำกับการและระดับสารวัตร คงจะกระหื่มไม่ใช่น้อย!!!!
 
 
นับว่าฮือฮา! พอควรที่ ผู้กำกับการของโรงพักหนึ่งที่ถูกคำสั่งโยกย้ายให้เข้าไปทำงานด้านธุรการ ออกมาโพสต์ข้อความต่างๆ ผ่านโลกโซเชียล ระบายความในใจและตัดพ้อต่อว่า ในฐานะคนนอกก็ออกจะแปลกใจเสียนิดว่า พึ่งจะรู้สึกหรือกระไร เพราะเหตุเช่นนี้หาใช่พึ่งเกิดขึ้นในรัฐบาลคนดีนี้เท่านั้น เห็นพูดกันมามากมาย นมนานกาเล ระเบียบ ข้อปฎิบัติทั้งหลายเหล่ออกมาจนสุมกองเป็นภูเขาแล้ว ก็ยังคงเป็นปัญหาซ้ำซาก ไม่สิ้นไม่สุด ด้วย ”ข้อยกเว้น” เท่านั้น ระเบียบว่าอย่างไร รองผู้กำกับจะขึ้นผู้กำกับได้ต้องขึ้นในตำแหน่งอำนวยการ หรือ โรงพักชั้นสองก่อน แต่ก็มีลูกท่าน หลานเธอ ขึ้นโรงพักชั้นหนึ่งหน้าตาเฉย รองผู้กำกับโรงพักหนึ่งถูกจับบ่อนซ้ำซากสองครั้งสองครา ยังขึ้นผู้กำกับการได้เลย ยังไม่ชินกันอีกหรืออย่างไร เดี๋ยวคอยดูเถิด คำสั่งต่อมาจะมีอะไรแปลกๆ พิกล พิการอีกแน่ๆ ประเภทเตะนักสืบมืออาชีพไปอยู่ธุรการ ถีบคนขยันจอมตรวจไปอยู่ภูธร กระเด็นคนถนัดด้านงานจราจรไปนั่งตบยุง เอามือสอบสวนไปบริหาร เอานักบริหารมาทำสำนวน วุ่นวายสิ้นดี  ....การจะพูดว่าเมื่อเป็นตำรวจก็ต้องยอมรับมันให้ได้ ต้องทำได้ มันผิดหลักของบริหารงานโดยสิ้นเชิง “put the right man on the right job” พูดกันมาจนปากฉีกถึงรูหู แต่กับตำรวจนั้นไม่ใช่ กระโดดข้ามห้วย ข้ามท่า สับสนปนเป ระเบียบข้อบังคับเปลี่ยนได้ทุกปี บางปีบันไดสั้น บางปีชักบันไดหนี แล้วแต่ผู้มีบุญวาสนาต้องการสิ่งใด ต้องการเอื้อใคร พูดไปก็เท่านั้น ซ้ำซากน่าเบื่อหน่าย....
 
 
 อยากฝากไปยังคณะกรรมการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) ไม่ต้องประชุมให้เย่นเย้อ เสียงบประมาณ เสียเวลาเปล่าๆ ปลี้ๆ สุมหัวกันหาทางสร้างจิตสำนึกความเป็นธรรม หรือคิดค้นวิธีการสร้างคุณธรรมให้เกิดขึ้นในหมู่ผู้มีอำนาจจะดีกว่า ...ไม่ใช่เฉพาะส่วนหัวของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเท่านั้น ต้องสร้างคุณธรรมจนถึงรัฐบาลกันเลยทีเดียว เพราะตอนนี้สี่ปีแล้วกลับเลวร้ายกว่ายุคไหนๆ...
 
                                                                                   “คนจร”

หน้าแรก » อาชญากรรม » คอลัมน์