วันอังคาร ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2562 09:06 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

คนจร

ลบเหลี่ยมลูบคม : วันศุกร์ ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2561, 07.00 น.

ตำรวจในช่วงเทศกาล???...

 
วันแรกของเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ก็จบชีวิตไปเสียแล้ว 39 ศพ เกิดอุบัติเหตุแล้ว 447 ครั้ง สาเหตุอันดับหนึ่งก็คือเมาแล้วขับเหมือนเดิม เมื่อไหร่หนอ ตัวเลขและภาพเหตุการณ์ที่น่าสลดนี้จะหมดไปเสียทีจากบ้านเราเมืองเรา หลายภาคส่วนก็ช่วยกันอย่างเต็มไม้เต็มมือแล้ว หากเราๆท่านๆยังไม่มีสำนึกของความปลอดภัยอยู่ในสมอง คงยากเสียเหลือเกินที่ภาพเหล่านี้จะหมดไป!!!!
 
เทศกาลทั้งหลายก็เป็นที่ทราบอยู่แล้วว่าตำรวจคืออีกอาชีพหนึ่งในหลายอาชีพที่ไม่ได้หยุดได้หย่อนเราคงได้เห็นภาพของนายตำรวจใหญ่ๆประชาสัมพันธ์มากมายทั้งโครงการฝากบ้าน โครงการอำนวยการจราจร ออกตรวจคนขับรถสาธารณะ สารพัดสารพัน ช่างเป็นภาพที่น่าประทับใจในสายตาประชาชน แต่เบื้องหลังของภาพเหล่านี้คือหน้าเหี่ยวๆ เศร้าๆของตำรวจยศเล็กๆ เพราะเหล่าบรรดานายๆทั้งหลายเปิดหัวโครงการแล้วก็หายตัวไปแต่คนที่ต้องทำต่อก็คือตำรวจเด็กๆ นั่นแล เคยบอกไว้แล้วหลายครั้งว่าปัญหาใหญ่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างหนึ่งคือมีผู้สั่งการเยอะมาก มากเสียจนผู้ปฎิบัติทำกันไม่ทัน ผู้บัญชาการสั่งการยังไม่พอ รองๆ แต่ละคนต่างแย่งกันสั่ง แย่งซีน ขโมยภาพกันชุลมุน ถึงขนาดรองผู้บัญชาการหน่วยหนึ่งมาสั่งการตรวจงานในอีกหน่วยหนึ่งโดยมีเหล่าตำรวจพื้นที่ยืนเป็นวอลล์เปเปอร์ ออกทีวี จนงงงวย ว่าเขารวมกองบัญชาการกันแล้วหรืออย่างไร เหล่านายๆ คนหนึ่งสั่งให้จับยาเสพติด คนหนึ่งสั่งให้ช่วยอำนวยการจราจร คนหนึ่งสั่งให้จับหมายจับ อีกคนสั่งให้ไปช่วยตรวจบ้าน ยังไม่พอยังสั่งให้ไปช่วยคุมงานในที่ที่มีการเล่นสงกานต์กันอีก ซึ่งคนสั่งงานมากมายแต่คนที่ทำก็คือคนๆ เดียวกันนั่นเอง ตำรวจเด็กๆ เค้าก็เลยสงสัยว่าพวกนายทั้งหลายเคยกางปฎิทินแล้วมานั่งคุยกันหรือไม่ ว่าจะจัดสรรเวลากันอย่างไร ช่วงไหนควรทำอะไร บางแห่งถึงขนาดคาดโทษว่าท้องที่ใดเกิดอุบัติเหตุมีคนเจ็บคนตายหลายรายต้องมาชี้แจงและมีโทษฑัณฑ์ เล่นเอามึนเพราะถนนเส้นหนึ่งมันผ่านหลายท้องที่หากมีคนเมาแล้วขับ เกิดอุบัติเหตุท้องที่ใดก็ซวยไป เห็นทีคงต้องพึ่งพาสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันให้มากๆ คงพอทุเลาได้บ้าง เพราะฉะนั้นจึงอย่าสงสัยว่าตอนเช้าเห็นจราจรคนหนึ่งโบกรถพอตกบ่ายไปเซ็นต์ตู้แดง สายสืบไล่จับคนร้ายแล้วยังต้องไปถูกสาดน้ำในงานสงกรานต์อีก แต่ถึงอย่างไรตำรวจไทยก็ทำได้ จึงมีโอกาสได้เห็นภาพที่น่ารักอยู่บ้าง เช่นประชาชนเขียนป้ายติดไว้ที่บ่อปลาหน้าบ้านว่าให้ช่วยให้อาหารปลาให้ด้วย คุณตำรวจก็ช่างใจดีทำตามสั่ง ก็น่ารักไปอีกแบบ ....ที่ร่ายมายืดยาวก็ขอให้ชาวเราทั้งหลายเห็นอกเห็นใจตำรวจเด็กๆ ที่ตรากตรำทำงานห่างจากครอบครัว อย่างน้อยก็ในช่วงเทศกาลนี้บ้าง หนักนิดเบาหน่อยก็ยิ้มให้กัน อภัยกัน ปีใหม่คงมีอะไรดีๆ เกิดขึ้นก็ได้.... 
 
ปีใหม่แล้วก็ขอให้ตำรวจเด็กๆ ตัวเล็กๆ ที่คิดดีทำดี ปฎิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง จงประสพความสุขความเจริญ สุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัย ครอบครัวมีความสุขตามอัตภาพ  แคล้วคลาดจากภยัตรายทั้งปวงรวมทั้งอันตรายจากผู้เป็นนายด้วยเทอญ..... 
                                                                                  “คนจร”
 

หน้าแรก » อาชญากรรม » คอลัมน์