วันอาทิตย์ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2562 22:50 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

รอง ป. : วันจันทร์ ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2561, 07.00 น.

"บรรทัดฐาน" ของ "ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์"

 

 

รายงานตัววันนี้...เฮ้อ!!! ขออนุญาตถอนหายใจกันตั้งแต่ไก่โห่ การแต่งตั้งโยกย้าย "ตำรวจ" อะไรจะขนาดนั้น  ระดับ "นายพล" หรือ ระดับ "นายพัน" โดนโรคเลื่อน โดนแก้ไข บัญชีแต่งตั้งใหม่ ก็พอทำใจได้ เพราะเป็นตำแหน่งหลัก เป็นตำแหน่งสำคัญ มีเรื่องอำนาจ หน้าที่ และผลประโยชน์ เข้ามาเกี่ยวข้อง ก็ต้องคัดแล้วคัดอีก ยิ่งกว่าสโลแกนของทีวีบางช่อง ที่ขายสินค้าให้ผู้บริโภคเห็นถึงคุณภาพที่จะนำเสนอให้ผู้ชมต้องคัดสรรพิเศษ ๐

 

♦♦ แต่พอถึงคิวเก้าอี้  รองสารวัตร(รอง สว.) ลงมาถึง ผู้บังคับหมู่(ผบ.หมู่) วาระประจำปี 2560 "สีกากี" ระดับ "มดงาน" คอยขับเคลื่อนการทำงานตามนโยบาย ตามคำสั่ง ผู้การฯ รองผู้การฯ ผู้กำกับการ รองผู้กำกับการ และสารวัตร กลับ คลอดยาก คลอดเย็น ไม่ต่างไปจากระดับ "นายๆ" ๐

 

♦♦ ทั้งๆ ที่บัญชีรายชื่อแต่งตั้งตำรวจระดับ รองสว.-ชั้นประทวน จำนวนกว่า 9,500 ตำแหน่ง ได้รับการตีตราประทับจาก บอร์ดกลั่นกรองรายชื่อแต่งตั้งคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(บอร์ด ก.ตร.) ตั้งแต่ต้นเดือนพ.ค. มีการวางคิวคำสั่งแต่งตั้งจะเริ่มทยอยแจกจ่ายตั้งแต่วันศุกร์ 11 พ.ค. ต่อเนื่องไปจนครบไม่เกินวันที่ 14 พ.ค. และคำสั่งมีผลพร้อมกันวันที่ 15 พ.ค.2561 ๐

 

♦♦ ทว่าจนแล้วจนรอดถึงช่วงค่ำวันอาทิตย์ ก็ยังไม่มีคำสั่งแต่งตั้ง ไม่ว่าหน่วยไหน ชื่ออะไร ออกมาให้ "สีกากี" ที่รอลุ้น รอฟัง ได้ชื่นใจกันบ้างเลย มีเพียงเสียงเมาธ์คำสั่งถูกนำไปแก้ไข คำสั่งถูกนำไปปรับปรุง โดยเฉพาะเก้าอี้ "รองสว." ในสังกัดสำนักงานตรวจค้นเข้าเมือง(ตม.) ที่ชื่อ "เด็กนาย" หลายคนหลุด หลายคนไม่ได้ตำแหน่งตามที่ส่งรายชื่อเสนอไป ทำให้มีคลื่นใต้น้ำ ออกอาการตีรวน จนลำดับขั้นตอนต่างๆ "สะดุด" ฟังแล้วบอกได้คำเดียว...วังเวง! ๐

 

♦♦ เป็นอีกหนึ่งคดีที่ ญาติพ่อน้องคนสีกากี "ข้องใจ" กระบวนการยุติธรรมของตำรวจ กรณีการเสียชีวิตของ ส.ต.ต.ธานิต แสงทอง อายุ 22 ปี ผบ.หมู่ป้องกันและปราบปราม สภ.กระบุรี จ.ระนอง โดยเรื่องของเรื่อง คือ ส.ต.ต.ธานิต เรียนจบจากโรงเรียนนายสิบตำรวจมาได้ปีกว่า ก็เข้ามาบรรจุยัง สภ.กระบุรี จ.ระนอง จากนั้นวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา ส.ต.ต.ธานิต กลับมากจากการแข่งขันยิงปืนที่จังหวัดนครราชสีมา และกำลังออกไปฉลองกับเพื่อนๆ ที่ตัวเมืองระนอง แต่ปรากฏว่า ส.ต.ต.ธานิต กลับได้รับบาดเจ็บจากกระสุนปืนปริศนา บริเวณหน้าห้องพัก เมื่อทางญาติมาถึงก็พบว่า ส.ต.ต.ธานิต ถูกส่งตัวไปยังรพ.กระบุรี แต่ภายหลังเสียชีวิต ๐

 

♦♦ ทำให้ญาติพี่น้องเกิดความสงสัยในคดีดังกล่าว เนื่องจาก ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าบาดเจ็บจากอุบัติเหตุปืนลั่นใส่ตัวเอง และไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล  พอญาติไปถึงก็พบมีการชำระล้างศพพร้อมแต่งชุดข้าราชการตำรวจเต็มยศไว้พร้อม ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดปกติ แทนที่จะผ่าศพเพื่อตรวจพิสูจน์ก่อน ๐

 

♦♦ จากนั้น มารดาของส.ต.ต.ธานิต ได้ยื่นเรื่องให้แพทย์ผ่าพิสูจน์ผลปรากฏ วิถีกระสุนปืนเข้าที่บริเวณด้านหลัง กระสุนเจาะปอดทะลุหัวใจเป็นเหตุให้เสียชีวิต ค้านกับสรุปคำให้การของตำรวจ สภ.กระบุรี ทางครอบครัวจึงร้องเรียนไปทางตำรวจชั้นผู้ใหญ่ที่รับผิดชอบในจังหวัดระนอง ให้ช่วยสรุปการเสียชีวิตของ ส.ต.ต.ธานิต ให้ชัดเจนอีกครั้ง งานนนี้คงต้องคอยดูกันว่า ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในจังหวัดระนอง จะให้ความเป็นธรรมกับ "ลูกน้อง" และครอบครัวลูกน้องให้กระจ่างได้อย่างไร เพราะนั่นคือ "บรรทัดฐาน" ของ "ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์" ที่แม้ตัวเองยังไม่ได้รับความยุติธรรม แล้วประชาชนชาวบ้านตาดำๆ จะได้รับความยุติธรรมได้อย่างไร ต้องติดตามๆ ๐ สวัสดี 

 

ติดตามอ่านความเคลื่อนไว้แวดวงตำรวจเต็มอิ่มได้ที่นี่ http://www.banmuang.co.th/columnist/crime/8

 

                                                                           รอง ป.

หน้าแรก » อาชญากรรม » คอลัมน์