วันจันทร์ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562 18:59 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

คนจร

ลบเหลี่ยมลูบคม : วันพฤหัสบดี ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2561, 11.30 น.

ยุทธวิธีตำรวจ???...

 
  อาชีพในแต่ละอาชีพย่อมมีความแตกต่างกันอย่างแน่นอนในเรื่องของยุทธวิธีในการทำงาน ยุทธวิธีตามพจนานุกรม แปลว่า วิธีและอุบายของการรบ หรือ ชั้นเชิงหรืออุบาย โดยใช้ในทุกๆอาชีพ ในทุกวงการไม่ว่าการกีฬา การค้า การทหารหรือกับอาชีพตำรวจ ยุทธวิธีย่อมแตกต่างกันออกไป คนอาชีพอื่นย่อมไม่อาจเข้าใจในยุทธวิธีของอาชีพอื่น ที่สำคัญคืออย่าละทิ้งยุทธวิธีในอาชีพของตนเพียงเพราะน้ำลายของคนต่างอาชีพ ไม่ว่าคนพูดคนนั้นจะเป็นใคร...
 
เราๆ ท่านๆ มักจะได้ยินคำๆ นี้ทุกครั้งที่ต้องสูญเสียตำรวจจากการปฎิบัติหน้าที่ แล้วพากันวิพากษ์วิจารณ์กันสนุกปากว่าเพราะยุทธวิธีไม่ดี ไม่ได้รับการฝึก มีการทบทวนหรือไม่ จึงสูญเสียแพ้ทางโจร แต่ตำรวจผ่านการฝึกยุทธวิธีในการจับกุมคนร้ายมาแล้วทุกคน แถมตำรวจแต่ละฝ่ายยุทธวิธีก็แตกต่างกันออกไป การที่คนนอกอาชีพมาพูดเรื่องของการจับกุมคนร้ายจึงไม่น่าจะถูกต้องมากนัก และอาจเป็นอันตรายเนื่องเพราะตำรวจไทยนั้น อารมณ์ค่อนข้างอ่อนไหวเวลาถูกวิพากษ์วิจารณ์ ทำให้ชะงักงัน ไม่กล้าใช้วิธีการตามที่ฝึกฝนมา พูดง่ายๆคือปอดแหกกลัวโดนด่ามากกว่าที่จะคำนึงถึงความปลอดภัยของตนเอง เช่น ตำรวจเรียนกันมาทุกคนว่าเวลาตั้งด่านตรวจรถยนต์ต้องใช้วิธีการเช่นไร ใช้คนกี่คน ใครจะเข้าค้น ใครจะถือปืนคุ้มกัน รถยนต์จะต้องจอดแบบไหน เอาเข้าจริงๆถามทีเถิดว่าใช้ได้จริงหรือไม่ ลองทำตามที่เรียนมา จะได้โดนด่าเปิงเป็นแน่ คุณเป็นใครเอาปืนมาจ่อฉัน ฉันไม่ใช่โจร แต่พอลดปืนลงก็พบโจร พอดี ตำรวจก็ตายฟรีแถมโดนด่าอีกต่างหากว่าไม่ใช้ยุทธวิธีที่ร่ำเรียนมา โจรไม่มีแบ่งชนชั้น โจรคือโจร คนร้ายคือคนร้าย พระคือพระ ไปทะเร่อทะร่าจับยาบ้าเม็ดเดียวก็โดนยิงตายได้ แต่พอไปจับมือปืนรับจ้างฆ่าคนตายมาสิบศพ กลับแตะตัวได้นิ่งๆคุกเข่าชูมือเฉยๆก็มี เพราะฉะนั้นจะเอาอะไรมาวัดว่าจะต้องทำเช่นไร ...เพราะฉะนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือต้องใช้ยุทธวิธีอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการสูญเสียของตัวเจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงาน แล้วให้ไปทำความเข้าใจกับสังคมดีกว่าว่าทำไมจึงต้องทำเช่นนั้น สร้างความเข้าใจให้ได้ว่าตำรวจต้องทำเช่นนี้ และจะทำเช่นนี้ตลอดไป ตำรวจไม่ใช่แรมโบ้ที่จะลุยกับคนทั้งกองทัพ ตำรวจที่ดี ที่ฉลาดเวลาจับคนร้ายต้องรุม ต้องมีกำลังที่มากกว่า ต้องมียุทธวิธี ไม่ใช่เรื่องที่ผิดปกติใดๆ ยุทธวิธีที่ดีต้องปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ ย้ำตามสถานการณ์ไม่ใช่เปลี่ยนตามกระแส การจับโจรคนหนึ่งที่กำลังเรียกพวกมาช่วยนั้น ถูกต้องแล้วที่จะต้องรีบจับ รีบออกจากที่จับกุม”รุก รบ จบให้เร็ว” ไม่เอากำลังไปเสี่ยงกับสมุนโจร ..เวลาใดที่เห็นตำรวจเข้าทำงานโดยสวมใส่เสื้อเกราะกันกระสุนและเป็นรูปแบบตามยุทธวิธีจะรู้สึกดีและสบายใจทุกครั้ง ในฐานะคนที่ทำงานคุ้นเคยกัน.....
 
ตำรวจไทยยุคใหม่ต้องยึดถือยุทธวิธีให้จงมั่น หมั่นฝึกฝน หมั่นทบทวน เพื่อปกป้องตนเองและครอบครัว ใครจะพูดอย่างไรก็ช่างเขา ไม่ว่าคนพูดจะเป็นใครใหญ่โตแค่ไหนก็ตาม หากวันใดหวั่นไหวแล้วละทิ้งยุทธวิธี เมื่อเกิดการสูญเสีย ถามว่าไอ้-อี สถุนหน้าไหนจะมาดูแลครอบครัวตำรวจ .... 
 
                                                                               “คนจร”

หน้าแรก » อาชญากรรม » คอลัมน์