วันอังคาร ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 02:09 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

คนจร

ลบเหลี่ยมลูบคม : วันพฤหัสบดี ที่ 05 กรกฎาคม พ.ศ. 2561, 13.14 น.

ภารกิจของยอดมนุษย์???...

 
เสร็จสิ้นไปแล้วสำหรับภารกิจแรกคือการค้นหา ยังคงเหลือการกู้ภัยและส่งกลับ ซึ่งอย่างน้อยก็ทำให้คนทั้งโลกสบายใจขึ้นอักโข เป็นการค้นหาที่ประสพผลสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม อีกสองภารกิจที่เหลือจึงไม่น่าจะเกินความสามารถของเหล่าผู้กล้าทั้งหลายที่ไม่อาจเอ่ยนามได้ทั้งหมด ทั้งไทยและเทศ ขอคารวะด้วยใจ!!!!
 
หลังการพบตัวน้องๆ ทั้งสิบสามคน ก็เป็นไปตามคาด ดราม่ากระจายตามสไตล์ไทยแลนด์ ยามศึกเรารบ ยามสงบเราก็ฟัดกัน เสพข่าวอย่างมีสติ รับเอาแต่ประเด็นหลักๆ เป็นพอ บางคนถึงขั้นตำหนิเด็กทั้งกลุ่มว่าเข้าไปทำไม ก็อยากถามว่าแล้วเด็กในเมืองไปเที่ยวห้าง ไปดูหนังทำไม ถ้าห้างสรรพสินค้าหรือโรงหนังถล่มเป็นความผิดของคนเข้าไปหรืออย่างไร เด็กเหล่านี้เข้าไปหลายต่อหลายครั้งใครจะรู้ว่าน้ำมันจะมาเยอะจนปิดทางออก เด็กปลอดภัยก็ดีแล้ว ถือเสียว่าเป็นลูกเป็นหลานของเรา ต้องช่วยปลอบขวัญอย่าได้ตำหนิหรือดุด่าเลย เสร็จสิ้นงานนี้คงมีบทเรียนให้กับสังคมไทยอย่างมากมาย ขอให้ทำบทเรียนนี้อย่างเป็นระบบ เก็บเกี่ยวสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่มีประโยชน์ต่อยอดออกไป เช่น สอนให้เด็กๆ รู้ว่าการควบคุมสติ คิดอย่างเป็นระบบเป็นเช่นไร ภาษาอังกฤษต้องใส่ใจเล่าเรียน สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ ว่า การเสียสละทุ่มเทเพื่อคนอื่นจะได้รับคำชื่นชมจากผู้คนอย่างไร โตขึ้นจะเป็นทหาร ตำรวจหรือหน่วยกู้ภัยดี เป็นต้น .....ภารกิจครั้งนี้เป็นการประสานงานกันได้อย่างค่อนข้างลงตัวซึ่งต้องยกเครดิตในการควบคุมสั่งการของท่านผู้ว่าคนเก่ง เพราะไม่เช่นนั้นคงได้ประสานงากันชุลมุนวุ่นวายไปหมด ชักอิจฉาคนพะเยาเสียแล้วที่จะได้คนเก่งเช่นนี้ไปดูแลในจังหวัด หน่วยซีลของกองทัพเรือก็ได้แสดงศักยภาพให้เห็นเป็นที่ประจักษ์แล้วว่า ไม่เป็นสองรองใครในโลกนี้ มูลนิธิต่างๆ จิตอาสา หน่วยบรรเทาสาธารณะภัยก็ยอดเยี่ยม ตำรวจได้ผู้นำหน่วยสูงสุด คลุกโคลน คลุกดิน ทำงานร่วมกับลูกน้องก็ได้ใจไปเต็มๆ แม้จะไม่มีบทพูดก็สามารถเป็นพระเอกได้ หรือที่ไม่พูดอาจเป็นเพราะปีนเขาเหนื่อยจนพูดไม่ออกหรือเปล่านั่นก็สุดคาดเดา แต่ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าผู้นำที่เป็นปุ๋ยนั้นเป็นเช่นไร ส่วนใครจะเป็นยาฆ่าแมลงก็ว่ากันไป คำพระท่านว่า "พาโล อปริณายโก" คนโง่คนพาลไม่ควรเป็นผู้นำ นั่นเหมาะแล้ว ควรแล้ว... ส่วนแนวคิดที่ดีในเหตุการณ์นี้คงต้องมาต่อยอดกันต่อไป ใครจะเป็นหน่วยหลักในภารกิจเช่นนี้ ทหาร ตำรวจ ควรเพิ่มหลักสูตรนี้ขึ้นมาหรือไม่ หรือจะฝึกให้ กรมบรรเทาและป้องกันสาธารณะภัย(ปภ.) ที่มีอยู่ทั่วประเทศเป็นมืออาชีพแบบสุดๆ ไปเสียเลย แล้วให้ทหาร ตำรวจเป็นผู้ช่วยผู้สนับสนุนแทน ขายเรือดำน้ำเอาเงินมาฝึกคนของเรา ซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ไว้ใช้งานจะดีกว่าหรือไม่ก็สุดแต่จะคิด....
 
ในฐานะประชาชนคนหนึ่งขอกราบคารวะผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับภารกิจนี้ทุกคน ไม่อาจเอ่ยนามได้หมดสิ้นทุกผู้ตัวคน แต่ขอให้รับรู้และภาคภูมิใจไว้ด้วยว่าพวกท่านทั้งหลายคือ "สุดยอดมนุษย์" ที่ประเสริฐทั้งกาย ใจ คุณความดีคงส่งผลให้ประสพแต่โชคดีตลอดไป.... 
 
                                                                          
                                                                                          “คนจร”
 

หน้าแรก » อาชญากรรม » คอลัมน์

Top 5 คอลัมน์อาชญากรรม