วันอังคาร ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 02:12 น.

อาชญากรรม » คอลัมน์

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

รอง ป. : วันจันทร์ ที่ 09 กรกฎาคม พ.ศ. 2561, 09.48 น.

มีทั้ง "ดอกไม้และก้อนอิฐ"

 

รายงานตัววันนี้...เฮ!!! ทั้งไทยและเทศ "หมูป่า" ออกจากถ้ำสำเร็จแล้ว แม้ภารกิจการเข้าช่วยเหลือโค้ชและเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีเชียงราย ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย "สีกากี" ไม่ได้เป็นทัพหน้า ดำน้ำ ลอดช่อง ตะลุยภายในถ้ำหลวงเหมือนอย่าง "หน่วยซีล" เพื่อพาน้องทั้ง 13 ชีวิตออกมา แต่ในฐานะหน่วยสนับสนุน "สำนักงานตำรวจแห่งชาติ" ก็ทำงานเข้าตา "ชาวบ้าน" ทั้งแบบได้ "ดอกไม้" และ "ก้อนอิฐ" พร้อมๆ กัน ๐

 

♦♦ แม่ทัพใหญ่กรมปทุมวัน "บิ๊กแป๊ะ" พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ได้รับดอกไม้บานสะพรั่ง หลังปรากฎภาพลุยงาน นั่งกลางดินกินกลางทรายกับลูกน้อง ชนิดถึงไหนถึงกัน เช่นเดียวกับ "บิ๊กต้อย"พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. แบกเป้เข้าหลังเดินบุกป่าฝ่าดง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด. หาโพรง หาอุโมงค์ เพื่อเป็นอีกทางหนึ่งในการช่วยเหลือน้องๆ แม้จะไม่พบช่องที่ลงไปถึงตัวได้ แต่แค่ความทุ่มเท ไม่รู้เหน็ดรู้เหนื่อยก็ได้เสียงปรบมือดังสนั่น ๐

 

♦♦ นี่ก็ถึงจะมาแบบเงียบๆ แต่บทบาทเด่นในช่วงหลัง "บิ๊กใหม่"พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฎิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อนเลิฟ เพื่อนลุย ผบ.แป๊ะ ก็ทำเอาหลายคนเอ่ยถึง เพราะตามสไตล์นักสืบ ทำงานเงียบๆ ไม่ชอบเป็นข่าว แต่ทำงานจริงจัง นำลูกน้องขึ้นรถกระบะขับขึ้นเขา หาโพรงที่พอจะลุงไปช่วยเด็กๆ แบบถึงลูกถึงคน ๐

 

♦♦ ส่วนรายนี้ "บิ๊กศรี" หรือ "บิ๊กปู"พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. โดนกระแสคลิปถามหาใบอนุญาตตามหลอน จนเสียรางวัด แม้จะออกมาชี้แจงถึงคลิปที่ปรากฎถูกตัดต่อบางช่วง บางคำพูดมาใส่ไคร้ แต่ดูเหมือนก็ไม่ทำให้ภาพที่เกิดขึ้นในสายตาชาวบ้านลดลง ๐

 

♦♦ งานนี้เลยมีคนแอบบเมาธ์ ถ้าวัดผลงานช่วยหมูป่าฯเที่ยวนี้ แล้วนำไปให้คะแนน หาก "ผบ.แป๊ะ" เบื่อเก้าอี้ "ผู้นำสีกากี" ชั่วโมงนี้ ทั้ง "บิ๊กต้อย" และ "บิ๊กใหม่" มีลุ้นสูง ส่วน "บิ๊กศรี" เกจิเกือบทุกสำนักฟันธง "เหนื่อย" แต่อย่างไรเสียเก้าอี้ เบอร์ 1 ไม่ใช่มีผลงาน มีเส้น มีสายแล้วจะได้กันทุกคน หากบุญบารมีไม่ถึงก็ยากที่จะได้ครองครอง ไม่เชื่อถาม พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ อดีตรองผบ.ตร.ดูซิ ๐

 

♦♦ ส่วนรายนี้ "บิ๊กอวบ"พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร.คุ้มงานป้องกันปราบปรามอาชญากรรม แม้จะมีผลงานปราบ "ผีพนัน" รวมทั้งได้ลูกขยันเดินทางไปทุกที่ที่มีเหตุการณ์ในความรับผิดชอบของตัวเอง แต่มีเสียงแว่วๆ ที่ "รองป." ได้ยินแล้วตามประสาคนรักกันชอบกันต้องรีบสะกิดบอก เริ่มมีขบวนการ "เตะตัดขา" ไปเป่าหูผู้มีอำนาจ ในทำนอง ขยันแต่ผลงานไม่เป็นชิ้นเป็นอัน หลังเดือนกันยายนที่เก้าอี้ รองผบ.ตร.ว่าง 1 ตำแหน่งจากที่ พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผบ.ตร.เกษียณอายุราชการใหม่ จะมีการเปลี่ยนหน้างานรับผิดชอบใหม่ อาจขยับปรับเปลี่ยนไม่ให้ "บิ๊กอวบ" รับผิดชอบงาน "ปป." ดูแลงานป้องกันปราบปรามอาชญากรรมอีกแล้ว จริงเท็จแค่ไหนลองเช็คกันดู ๐  สวัสดี

                                                                                     

  รอง ป.

หน้าแรก » อาชญากรรม » คอลัมน์

Top 5 คอลัมน์อาชญากรรม